Thông tin: Anthocyanin - Thần Hộ Mệnh Cho Sức Khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Tố Tâm Trà, 27/11/2018.

  1. Tố Tâm Trà

    Tố Tâm Trà Trà từ tâm

    Tham gia:
    10/11/2018
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    1. Anthocyanin là gì?

    Anthocyanin là các sắc tố màu xanh, đỏ hoặc tím được tìm thấy trong thực vật, đặc biệt là hoa, quả và củ. Ở môi trường acid, anthocyanin xuất hiện dưới dạng sắc tố đỏ trong khi anthocyanin sắc tố màu xanh tồn tại ở môi trường kiềm.

    Anthocyanin thường được tìm thấy trong hoa và trái cây của nhiều loài thực vật. Hầu hết những bông hoa màu đỏ, tím và xanh dương chứa anthocyanin. Hoa màu đỏ là hoa dâm bụt đỏ, hoa hồng đỏ, hũ dứa đỏ, cỏ ba lá đỏ... Những bông hoa màu đỏ này có thể ăn được. Màu xanh (hoa ngô, rau diếp xoăn xanh, hương thảo xanh) và màu tím (bạc hà màu tím, hoa hồng tím, hoa oải hương) là những bông hoa ăn được phổ biến. Các loại quả như việt quất, nho đen, hắc kỷ tử...là các loại quả giàu anthocyanin.

    2. Màu sắc và độ ổn định của sắc tố anthocyanin

    Màu sắc của anthocyanin phụ thuộc vào pH của dung dịch. Trong điều kiện có tính acid, một số anthocyanin có màu đỏ. Anthocyanin có màu tím ở độ pH trung tính và chuyển sang màu xanh ở điều kiện pH ngày càng tăng.

    Tác động của nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của anthocyanin trong dung dịch ngoài các điều kiện pH khác nhau. Anthocyanin kém ổn định hơn ở nhiệt độ cao hơn.

    3. Tác dụng dược lý của anthocyanin

    Anthocyanin thực vật được nghiên cứu để phòng ngừa các bệnh mãn tính sau:
    • Bệnh tim mạch: anthocyanin có khả năng ức chế tiểu cầu, giảm tính nhạy cảm với tổn thương do thiếu máu cục bộ cơ tim và nhồi máu cơ tim, tăng cường enzym chống oxy hóa cơ tim.
    • Hiệu ứng chống ung thư:
      • Thể hiện khả năng chống xâm lấn đáng kể trong các dòng tế bào ung thư vú
      • Chứng minh tác dụng chống ung thư trên chuột
      • Có tác dụng chống xâm lấn trên tế bào gan ở người
      • Tăng cường ức chế tế bào ung thư ruột kết ở người...
    • Bệnh tiểu đường: tăng cường độ nhạy của insulin, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu.
    • Cải thiện thị giác
      • Cải thiện chức năng thị giác trên bệnh nhân tăng nhãn áp
      • Ngăn ngừa thoái hóa võng mạc
      • Tăng lưu lượng máu mắt nhưng không làm thay đổi đáng kể áp lực nội nhãn
    • Chống béo phì
    • Kháng khuẩn
    4. Kết luận

    Anthocyanin là các sắc tố màu trong thực vật có một số lợi ích sức khỏe. Những sắc tố này có màu đỏ ở môi trường acid, tím ở môi trường trung tính và thể hiện màu xanh trong dung dịch kiềm. Anthocyanin là chất tạo màu có thể được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, một số bệnh chuyển hóa và nhiễm vi sinh vật. Những hợp chất này cũng cải thiện khả năng thị giác và có tác dụng bảo vệ thần kinh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tố Tâm Trà
    Đang tải...


Chia sẻ trang này