Áp đặt tính cách cho trẻ và hậu quả

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi ngayhanhphuctal, 16/1/2013.

 1. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Nhiều trường hợp Bố mẹ hiện nay rất quan tâm, kỳ vọng vào con cái mà không để ý đến khả năng của trẻ. Thậm chí bố mẹ sẵn sàng chê hay mắng trẻ không thương tiếc như: “ con thật kém cỏi”, “ thất vọng”, “ dốt”….Nhưng hậu quả của sự quan tâm bằng những lời nói trên là ảnh hưởng xấu nghiêm trọng.
  Sự khích lệ trẻ đem lại hiệu quả tốt hơn lời chê không thương tiếc của bố mẹ. Ở đây là sự khích lệ về tinh thần chứ không phải sự khích lệ bằng việc thưởng tiền, hay hiện vật….Nếu làm điều đó trẻ cũng cố gắng nhưng không phải vì kiến thức mà vì những phần thưởng được nhận.
  Tuy nhiên sự khích lệ không phải là sự áp đặt trẻ phải giống một thần tượng nào đó, hoặc một bạn nào đó trong lớp…. Bản thân mỗi chúng ta sinh ra đã khác nhau thì tại sao lại bắt trẻ phải áp đặt giống một ai đó trong khi ta không biết trẻ thực sự có tính cách, lối suy nghĩ, hành động của trẻ có giống với thần tượng đang hướng tới hay không. Điều đó là không hợp lý.
  Nếu bạn chê “kém” thì trẻ sẽ tự ti; nếu bạn lúc nào cũng thể hiện sự kỳ vọng trên khả năng của trẻ thì trẻ sẽ bị áp lực; nếu bạn khen trẻ quá mức thì trẻ sẽ tự mãn và có khuynh hướng không khen thì không làm.
  Giải pháp đặt ra là:

  Hãy tìm những điểm mạnh, năng khiếu của trẻ để phát huy.
  Kể chuyện và tập cho trẻ đọc sách cũng là một cách hay để tăng sự hiểu biết cho trẻ.
  Tập cho trẻ cách tiếp thu những mặt tích cực của các cá nhân mà trẻ biết ở xung quanh mình. Khi trẻ thấy đúng, thấy hợp lý trẻ sẽ có khuynh hướng làm theo những điều tốt đẹp như vậy.
  Bản thân bố mẹ phải là tấm gương của trẻ. Ví dụ: Không thể hi vọng trẻ gọn gàng, kỷ luật trong khi bố mẹ ăn ở sinh hoạt luộm thuộm trong chính ngôi nhà của mình.

  Chúc gia đình các bạn luôn hạnh phúc.(1ngaymoi.net)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngayhanhphuctal
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Nhoczizou thích bài này.
 2. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Khi nào một ông bố trưởng thành

  1ngaymoi.net-14/01/2013.
  Tôi có thể lướt qua thời gian làm bố của mình như sau:

  ………………..

  Ngày cưới:
  Thật vui vẻ và hạnh phúc, bao ước mơ về cuộc sống hôn nhân được kỳ vọng. Cặp vợ chồng mới cưới luôn hãnh diện, tự hào về nhau. Cuộc sống lúc này như thể chỉ có hai người trong cuộc đời này vậy.
  Ngày biết tin làm bố:
  Hạnh phúc, bất ngờ, hồi hộp và cảm giác hơi lo lắng là cảm xúc chung của mỗi ông bố. Các ông bố sẽ phải suy nghĩ từ bây giờ phải chuẩn bị gì cho bé sắp chào đời, sau khi sinh bé phải lo cho gia đình một cuộc sống như thế nào? Cảm giác đó thật tuyệt vời.
  Ngày làm bố:
  Ngày lên chức thật đặc biệt. Sự lo lắng cho mẹ và bé nhường chỗ cho sự thăng hoa cảm xúc. Bố tự nhủ: “ mình đã làm bố rồi sao?”. Cảm giác thấy cả gia đình nhỏ cần có một ông bố trách nhiệm thật đặc biệt.
  Ngày sau ngày làm bố:
  Những ngày thay đổi thời tiết bé có dấu hiệu bị ốm, bố thật lo lắng tìm mọi cách để chữa cho con, bao nhiêu sự quen biết với các bác sĩ, y tá, cô nhân viên bán thuốc….được tận dụng triệt để. Thật lo lắng nhưng cũng rất hãnh diện với vai trò mới.
  Đến một ngày đẹp trời:……
  Bố ra cửa hàng dành cho trẻ em như thường lệ để mua khăn sữa, mua bỉm, quần áo… cho con vì bộ quần áo sơ sinh cho bé đã chật mất rồi. Bố thấy rất nhiều đồ đẹp, bố tưởng tượng con mặc sẽ ấm và rất xinh……. Khi thanh toán bố chợt nhận ra mình chỉ đủ tiền mua khăn sữa mà thôi. Bây giờ mới là đầu tháng thì chưa thể có tiền. Đã vay nhiều nơi rồi, chẳng lẽ nay lại vay nữa……Bố lặng yên……..
  Trên đường về nhà giữa mùa đông buốt giá nhưng bố không lạnh, bố thương con ở nhà chưa có quần áo mới để thay. Bố chợt nhận ra những suy nghĩ trước đây về việc phải làm bố có trách nhiệm thế nào, phải lo cho gia đình thế nào….mới chỉ là trong suy nghĩ mà thôi.
  Thương mẹ con bố sẽ cố gắng hơn nữa, bố không buồn vì đã qua tuổi hơi có chút chuyện là buồn mất rồi. Bố thấy tràn đầy tự tin vì bố biết con của bố là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng. Chút cố gắng của bố có là gì. Sự chăm lo cho mẹ và bé mới chính là điều mà bố cần phải làm…..
  Có lẽ sự trưởng thành của bố chính từ giây phút đó. (1ngaymoi.net)
   
 3. mebeNanno

  mebeNanno Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/12/2012
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  bài viết rất hay, hnao biểu õ mình đọc mới được
   
 4. hoaithuvp

  hoaithuvp Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  5/1/2013
  Bài viết:
  441
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  bài viết quá hay, thật ý nghĩa.
   
 5. ngaycuameyeu

  ngaycuameyeu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  1/1/2013
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  Bài viết quá tuyệt! Mình chưa được làm bố nhưng thấy cảm giác phải lo toan cái gì đấy cho ngôi nhà hạnh phúc nhỏ bé của mình thấy vui vui :D
   
 6. thaohcm

  thaohcm www.khoedep360.vn

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  1,618
  Đã được thích:
  361
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  em sẽ cho chồng em đọc bài viết này, k biết khi đọc xong, chồng em có suy nghĩ hướng tích cực hơn k
   
 7. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Lòng đố kỵ khiến người ta mệt mỏi

  (1ngaymoi.net)Trong xã hội hiện đại ngày nay, áp lực cuộc sống ngày càng đè nặng lên mỗi cá nhân dân sễ Stress, suy nhược cơ thể, mâu thuẫn gia đình....
  Bên cạnh công việc cường độ cao gây mệt mỏi thì một nguyên nhân phải kể đến là lòng đố kỵ.
  Lòng đố kỵ xuất hiện ở nội tại bản thân mỗi con người nhưng khác nhau về mức độ giữa các cá nhân. Khi lòng đố kỵ xâm chiếm lấn át tinh thần sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ, thậm chí khiến người ta không thể kiểm soát cảm xúc của mình .
  Ví dụ: - Do không được thăng chức trong cuộc bỏ phiếu kín để bình chọn tại công ty. Người thất bại có thể chìm sâu trong r*** chè, trút giận với gia đình, Thậm chí ganh ghét, nói xấu, hãm hại một đồng nghiệm nào đó khi thấy họ thành công. ....
  Nguyên nhân của lòng đố kỵ là việc cố gắng bắt bản thân phải giống hoặc hơn một ai đó và tính hiếu thắng.

  Người đố kỵ không còn tỉnh táo để nhận ra rằng: Không một ai giống nhau trên thế giới này cả; mỗi người đều có một thế mạnh, năng khiếu khác nhau. Cố gắng giống một ai đó có thể khiến bạn mệt mỏi vì có thể bản thân không có thế mạnh về vấn đề đó như họ.

  Mặt khác, có thể những người khác đang mơ ước có được những năng khiếu như bạn thì sao. Vấn đề là tại sao bạn không phát huy khả năng đó. Đơn giản vì khi chính khả năng được phát huy bạn sẽ cảm thấy tinh thần mình thoải mái và hiệu quả công việc cao hơn.

  Thực tế tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước các lãnh đạo đều không đánh giá cao người có tính đố kỵ vì họ có thể là nguyên nhân gây mất đoàn kết đối với tổ chức, không tập trung công việc, ....

  Vậy, hãy tự thay đổi bản thân, hãy hợp tác trong công việc nhóm, công việc tập thể theo định hướng cùng thành công. Đồng thời phát huy hết những năng khiếu khả năng bạn có bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong công việc và cuộc sống.
  (1ngaymoi.net)
   
 8. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Tác dụng việc sử dụng ngôn ngữ tích cực

  (1ngaymoi.net)
  ....
  Khi bạn gặp một đối tác và có câu hỏi: “Bạn có khỏe không?” hoặc “ công việc thế nào” thì nếu câu trả lời bạn nhận được là “ mệt”, “ chán lắm” kèm theo tiếng thở dài. Lúc này cảm giác của bạn ra sao? Tôi tin chắc bạn cũng cảm giác mình mệt mỏi theo.
  Sự việc trên có thể cải thiện bằng cách sử dụng ngôn ngữ tích cực. Chúng ta cùng trao đổi và thử các cách sau:
  1. Xác định hướng suy nghĩ tích cực.
  Dù có vấn đề gì xảy ra nếu bạn suy nghĩ tích cực bạn sẽ cảm thấy lòng nhẹ nhàng, thấy bản thân mạnh mẽ hơn khi đối diện với vấn đề.
  Ví dụ: - Khi cảm thấy mệt hãy tự nhủ: “Hôm nay là ngày làm việc tích cực, mình rất hài lòng với ngày làm việc hôm nay”
  - Khi công việc chưa hoàn thành hãy tự nhủ: “Mình đã làm tốt nhiều việc, giải quyết tốt các công việc còn lại thì thành công sẽ đến”
  2. Sử dụng ngôn ngữ lời nói tích cực
  Hãy dùng lời nói mang tính tích cực sẽ đem lại hiệu quả không ngờ.
  Ví dụ: Khi trong người mệt mỏi bạn hãy nói: “ Tôi cần nạp năng lượng để tiếp tục” hoặc “ đúng là một ngày làm việc cường độ cao”. Khi nghe nói như vậy người đối diện vẫn hiểu bạn làm việc mệt nhưng vẫn thấy bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, tràn đầy năng lượng.
  3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực.
  Khi muốn tạo sự tự tin cho bản thân bạn hãy đứng thẳng, hơi ưỡn ngực về phía trước, hít thở sâu, hai tay hơi nắm để thoải mái hoặc kéo lên gần thắt lưng bạn sẽ cảm thấy mình bình tĩnh, tự tin trước công việc, đối tác.
  Nếu muốn thể hiện bản thân mạnh mẽ, có tính quyết đoán trước đối tác bạn cũng có thể áp dụng như trên đồng thời bước chân thuận của bạn lên phía trước một bước nhỏ hướng về phía đối tác của bạn…..
  Hãy kết hợp ngôn ngữ lời nói, cơ thể và lối suy nghĩ tích cực mỗi ngày bạn sẽ thấy mình thay đổi.(1ngaymoi.net)
   
 9. Lolo Nguyen

  Lolo Nguyen Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  20/12/2012
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  được làm bố là điều quan trọng và thiêng liêng nhất của một người đàn ông...:D
   
 10. soclovemiu

  soclovemiu Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  6/8/2012
  Bài viết:
  4,904
  Đã được thích:
  832
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Khi nào một ông bố trưởng thành

  bài viết hay quá chủ top ơi .
   
 11. ymeo_kute

  ymeo_kute Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  1/11/2012
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Lòng đố kỵ khiến người ta mệt mỏi

  Lâu lâu phải tự bằng lòng với bản thân một tí. Mình thì hay bằng lòng với bản thân cho nên hình như mọi người bảo là người không có cầu tiến thì phải, còn đố kỵ ganh đua thì mệt mỏi, mình ko biết sao luôn :s
   
 12. BEPANDA

  BEPANDA

  Tham gia:
  22/4/2010
  Bài viết:
  32,093
  Đã được thích:
  12,775
  Điểm thành tích:
  5,813
  Ðề: Lòng đố kỵ khiến người ta mệt mỏi

  Cầu tiến là tốt , nhưng không đố kỵ .Câu tiến và đố kỵ không đi đôi với nhau đâu bạn...
   
 13. lubutan2

  lubutan2 tuvankhoe.com

  Tham gia:
  5/12/2011
  Bài viết:
  1,984
  Đã được thích:
  300
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Lòng đố kỵ khiến người ta mệt mỏi

  đố kị cũng không hẳn là xấu, nếu biết lấy đố kị làm động lực phấn đấu thì ko hẳn đã xấu :)
   
 14. mẹ nhím baby

  mẹ nhím baby Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/11/2012
  Bài viết:
  7,752
  Đã được thích:
  1,254
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Lòng đố kỵ khiến người ta mệt mỏi

  ý kiến của bác hay đấy .
   
 15. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Phản xạ tự vệ tâm lý trước hoàn cảnh

  1ngaymoi.net- 21/01/2013

  Khi đối diện trước một vấn đề khó khăn, phức tạp mà bản thân không thể giải quyết ổn thỏa. Cá nhân sẽ phải chịu sức ép tâm lý nhất định. Để giải tỏa sức ép mỗi người có một cách riêng. Tìm hiểu các cách thức tâm lý con người ứng phó trước hoàn cảnh bạn sẽ hiểu hơn về bản thân và đưa ra quyết định phù hợp.
  Sau đây là một số phản xạ tâm lý thường gặp ở mỗi chúng ta.
  1. Phản xạ đánh lừa bản thân để hợp lý hóa thất bại:
  Trong trường hợp gặp thất bại tâm lý con người sẽ tự suy luận ra những nguyên nhân gây ra những thất bại đó. Nếu nguyên nhân thực tế gây ra thất bại có thể khiến dư luận xã hội chê cười thì con người thường có xu hướng đưa ra một nguyên nhân mà xã hội có thể chấp nhận. Đơn giản nhất ở đây là việc đổ lỗi cho người khác. Đây là một thói xấu cần phải sửa của mỗi chúng ta.
  Ví dụ: Một chàng trai đến ngỏ lời yêu một cô gái nhưng bị từ chối. Việc này tuy không có người thứ ba biết nhưng chàng trai vẫn lo mất mặt trước bạn bè. Chàng trai sẽ có xu hướng nghĩ hoặc nói với bạn bè rằng: Mình thấy cô gái đó không tốt hoặc cô ấy đã có người yêu…..
  Giải pháp cho tình huống này là bản thân người thất bại phải dũng cảm chấp nhận sự thật, đối diện với sự thật thì mới mong tìm được sự vui vẻ cho bản thân. Nếu làm được điều này thì ít nhất bạn đã học được bài học về sự dũng cảm.
  2. Xu hướng bù trừ cho lỗi lầm gây ra.
  Khi bản thân có lỗi gây ra một việc xấu nào đó, người đó có xu hướng dằn vặt, áy náy với bản thân mình. Khi đó người có lỗi thường thực hiện những hành động khác để bù đắp và khắc phục hậu quả của mình gây ra.
  Ví dụ: Khi ngoại tình hoặc cảm thấy người vợ bị thiệt thòi quá nhiều trong cuộc sống do mình không quan tâm; người đàn ông thường có xu hướng mua cho vợ nhiều quà tặng để khỏa lấp lỗi lầm đó (dù trước đây anh ta không bao giờ mua quà)
  Đây là một cơ chế thú vị, nhưng nếu lạm dụng sẽ không tốt vì thực tế bản chất của vấn đề chưa được giải quyết.
  3. Xu hướng phản ứng thái quá, trái ngược với suy nghĩ bản thân.
  Nếu cá nhân có một suy nghĩ xấu nhưng họ nhận thức rõ dư luận xã hội không đồng tình với suy nghĩ đó. Lúc này, họ có xu hướng thể hiện ra ngoài một cách thái quá trái ngược với suy nghĩ bản thân họ. Mục đích là để đánh lừa dư luận xã hội, giảm nỗi lo sợ bị phát hiện những suy nghĩ xấu.
  Ví dụ: Trong một vụ án trộm cắp tài sản mà nạn nhân là người quen biết. Lúc này sẽ phát sinh trường hợp người gây án sốt sắng tìm kiếm, giả bộ đau xót buồn bã một cách thái quá so với mức bình thường. Mục đích để che dấu hành vi phạm tội.
  Trong xu hướng này con người có xu hướng bày tỏ cảm xúc mạnh một cách vô lý. Điều này cần bị dư luận xã hội lên án. Nó rất khác so với những cảm xúc chân thực cần phải có diễn biến thời gian và mức độ phù hợp với hoàn cảnh.
  4. Cơ chế quy chụp cách nhìn sự việc.
  Đây là trường hợp một người quy chụp cho những xung quanh có những hành động, suy nghĩ không đúng về một người nào đó. Mặc dù bản thân họ mới chính là người có suy nghĩ như vậy.
  Ví dụ: Một người cho rằng ai cũng ghét một nhân viên mới vào công ty vì người này thường mắc lỗi trong công việc. Mặc dù thực tế ai cũng thông cảm cho nhân viên mới đang học việc và bản thân nhân viên mới rất cầu thị mỗi khi có sai sót.
  Trường hợp này bản thân người có suy nghĩ xấu đó cần chấp nhận thực tế và sửa đổi chính bản thân mình.
  5. Xu hướng làm theo một khuôn mẫu mà bản thân cho là đúng.
  Điều này thường gặp ở giới trẻ do ít kinh nghiệm sống nên thường bắt chước một số thần tượng mà mình biết. Ví dụ: Ăn mặc như thần tượng của mình mới là đẹp….
  Đây là điều hết sức bình thường. Chỉ cần mỗi người nhớ rằng không ai giống nhau trên cuộc đời này cả, do vậy, hãy hành động theo những gì mình cho là đúng là phù hợp với đạo đức và dư luận xã hội.
  6. Cơ chế dồn nén bản thân:
  Đây là điều mà bất cứ ai cũng từng trải qua. Đó là việc ép cho bản thân quên đi những chuyện buồn, những thất bại của bản thân. Ví dụ: Cố quên đi một người đã chia tay khi không thể đi tới hôn nhân.
  Thực tế những điều này lại ghi dấu sâu đậm trong bộ não con người. Việc quên đi có thể chỉ là tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định.
  Ví dụ: Một người vợ thường xuyên kể ra thói xấu người chồng khi 2 người họ cãi nhau, mặc dù bình thường họ cố quên những điều đó để giữ cho bản thân vui vẻ, gia đình hạnh phúc.
  Qua các phân tích trên có thể thấy rằng bản thân tâm lý con người tồn tại rất nhiều mâu thuẫn. Để giải quyết tận gốc vấn đề chỉ có cách dũng cảm đối diện và thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Đó là điều khó nhưng bắt buộc phải thực hiện.(1ngaymoi.net)
   
 16. baybe_in_car

  baybe_in_car Uy tín là Vàng

  Tham gia:
  18/6/2011
  Bài viết:
  1,046
  Đã được thích:
  147
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Phản xạ tự vệ tâm lý trước hoàn cảnh

  rất hay , mình đánh dấu cái .
   
 17. MeYeuBeMit

  MeYeuBeMit Thành viên mới

  Tham gia:
  31/12/2012
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Áp đặt tính cách cho trẻ và hậu quả

  mình thích bài này :D rất có ích
   
 18. mebeNanno

  mebeNanno Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/12/2012
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Áp đặt tính cách cho trẻ và hậu quả

  bài viết rất có ích, mình thấy nhiều ông bố , bà mẹ quá áp đặt sẽ làm các con đè nặng tâm lý khiến con cái phải căng thẳng nhiều làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của các con
   
  Sửa lần cuối: 27/1/2013
 19. ha.vi2011

  ha.vi2011 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  7,472
  Đã được thích:
  1,801
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Áp đặt tính cách cho trẻ và hậu quả

  giành cho những ông bố tương lai đây
   

Chia sẻ trang này