Thông tin: Ba Mẹ Cần Chuẩn Bị Gì Nếu Các Con Bước Vào Khối Lớp Mới Bằng Cách Học Trực Tuyến Trong Tình Hình Khủ

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi buinhan2404, 23/8/2021.

 1. buinhan2404

  buinhan2404 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/4/2020
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Trong khi nhiều cha mẹ lo lắng không biết lớp 1 làm sao học trực tuyến được thì các chuyên gia lại cho rằng phụ huynh mới là người cần chuẩn bị tâm lý.

  Phụ huynh nào từng có kinh nghiệm kèm con học trực tuyến 2 năm vừa rồi thì đủ hiểu, nhất là những mẹ có con học cấp tiểu học, mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí tình mẹ con, cha con rạn nứt vì học online. Nhưng đó là những bé đã có nền tảng cơ bản, mẹ cha chỉ kèm con học bài, làm bài tập mà còn khó khăn, với những bé bước vào tiểu học như một tờ giấy trắng thì cho con học trực tuyến ngay khi vào lớp 1 thực sự khiến phụ huynh lo lắng, không biết bắt đầu từ đâu. Nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi là không biết phải chuẩn bị cho con những gì để con học trực tuyến, nhưng hơi ngược, người cần chuẩn bị trước đó là phụ huynh chứ không phải các con.

  Con chưa kịp học tiền tiểu học thì biết gì mà học online

  Nỗi lo chung của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 năm nay là tình hình hiện tại vẫn đang phức tạp, ngày nhập học càng đến gần, không loại trừ khả năng con sẽ nhập học trực tuyến, bắt đầu bài học vỡ lòng cũng trực tuyến nốt. Thế thì những đứa bé lớp 1 chưa biết gì về học hành, vẫn quen nếp học học chơi chơi ở mẫu giáo thì phải làm sao?

  Nhất là năm nay đúng lúc khó khăn cho các con quá, từ tháng 5 các con đã nghỉ học phòng dịch, lớp mẫu giáo cuối cùng chuẩn bị để vào lớp 1 chỉ học kiểu “bữa đực bữa cái”. Giờ đùng phát cho con vào lớp 1, có kịp học thêm cái gì đâu, lớp tiền tiểu học đáng lẽ con được tham gia từ tháng 6, tháng 9 vào học là vừa thì cũng có được đăng ký hay đi học đâu?

  Hàng trăm câu hỏi đặt ra khiến phụ huynh băn khoăn bởi ai cũng biết lớp 1 là nền tảng, là bước đầu để con học cái chữ, học đọc, viết, bước này học mà không rành rọt thì khéo “dốt” dài dài. Nên trăm nghĩ, ngàn nghĩ cũng không ai dám nghĩ cho con lớp 1 học trực tuyến ngay từ những bài đầu tiên. Lo hơn là những phụ huynh lần đầu có con vào tiểu học, chưa có kinh nghiệm kèm con học trực tuyến, lỡ dạy sai con thì có phải hỏng hết không.

  Em xem tin trên trang Thanh Niên thì thấy có nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo này lắm. Như một chị bên Gò Vấp, tuy chị đã có một bé lớn và đã kèm con học trực tuyến nhưng với bé út thật sự khó khăn quá. Chị của bé trước khi vào lớp 1 đã được “học đệm” các lớp viết chữ, học toán tiền tiểu học, nên vào lớp 1 rất háo hức, bé út thì đến giờ vẫn chưa biết gì cả, thiệt thòi hơn chị nhiều lắm.

  Một phụ huynh ở Tân Phú cũng cho biết chị đã cho con làm quen chữ cái, con số trước nhưng con cứ mải chơi như kiểu đi học mẫu giáo nên chắc chẳng vào đầu bao nhiêu, nếu bây giờ cho con học trực tuyến lớp 1 thì quá thiệt thòi rồi.
  Nếu trong trường hợp con phải học online thì theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ mới là người cần phải chuẩn bị tâm lý chứ không phải các con. Thật ra các con thời bây giờ đã được tiếp cận công nghệ sớm, việc học online cũng quá quen với các con, như xem một clip và con học theo thôi, thậm chí có bé đã học trực tuyến từ mầm non, vấn đề nằm ở cách dạy của cha mẹ.

  Đúng như cha mẹ nói thì con vẫn là một tờ giấy trắng, vậy con biết cái gì để chuẩn bị học trực tuyến. Người phải chuẩn bị là cha mẹ, những người sẽ phối hợp cùng giáo viên kèm con học, dạy dỗ con. Lưu ý nhẹ là phụ huynh nên tham khảo trước cách dạy con trực tuyến từ những phụ huynh từng trải, tâm lý nhớ vững, không được giận dữ và căng thẳng sẽ khiến trẻ sợ.

  Bên cạnh đó, giáo viên cũng là người cần chuẩn bị vì dạy trực tuyến cho các bé lớp 1 thực sự rất khó, các thầy cô cũng cho biết là 2 năm vừa rồi cũng đã áp dụng hình thức dạy này, cũng có điều chỉnh cho phù hợp với cách học của các bé nên chắc các con sẽ tiếp thu ổn.

  Tuy nhiên mọi người ơi, việc học trực tuyến năm lớp 1 chỉ xảy ra trong tình hình còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, từ đây đến khi các con nhập học vào tháng 9, phụ huynh vẫn có đủ thời gian để chờ đợi và hy vọng mọi thứ sẽ ổn, rồi con sẽ được nhập học trực tiếp, đến trường hẳn hoi.

  Nỗi lo con vẫn chưa được xếp lớp

  Một nỗi lo khác của phụ huynh đó là đến thời điểm hiện tại, các quận tại TPHCM đã tạm hoãn công tác tuyển sinh đầu cấp, chủ yếu chỉ mới đăng ký nhập học, xét tuyển đầu cấp trực tuyến, con vẫn chưa được xếp lớp, xếp trường ổn định thì lấy gì đi học lớp 1, nghĩ tới là thở dài ngao ngán.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buinhan2404
  Đang tải...


Chia sẻ trang này