Ba phần tư số người nhiễm tả không có triệu chứng

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 3/11/2007.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 75% số người mang vi khuẩn tả không có hiểu hiện gì. Điều này có nghĩa họ sẽ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng mà không ai biết để cảnh giác.

  Tả là một tình trạng viêm nhiễm đường ruột cấp tính do dùng thức ăn nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae. Sau 2 giờ đến 5 ngày ủ bệnh, các triệu chứng nôn, tiêu chảy... xuất hiện. Tuy nhiên theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ có 1/4 số người mang vi khuẩn tả có biểu hiện đó.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân, Trưởng khoa Khám bệnh Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, xác nhận trong bệnh tả cũng có những người lành mang vi khuẩn, nghĩa là có mầm bệnh trong cơ thể nhưng không biểu hiện triệu chứng. Một số người khác cũng bị đi ngoài nhưng mức độ nhẹ, chỉ giống như tiêu chảy thông thường nên dễ bị bỏ qua.

  Việc triệu chứng có xuất hiện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, số khuẩn xâm nhập, thời điểm mầm bệnh đi vào cơ thể. Chẳng hạn, nếu miếng đầu tiên bạn ăn trong bữa cơm có vi khuẩn tả, bạn chưa chắc đã phát bệnh bởi chúng đã bị axit dạ dày tiêu diệt, kìm hãm bớt. Còn nếu khuẩn đi vào cơ thể khi dạ dày đã đầy thì nguy cơ phát bệnh tăng cao do axit đã bị phân tán đi.

  Người mang khuẩn tả, dù không có triệu chứng, vẫn là nguồn lây

  Dù có triệu chứng hay không, người mang khuẩn tả vẫn là nguồn lây cho cộng đồng, bởi phẩy khuẩn có thể tồn tại trong cơ thể đến vài tháng. Những người lành mang mầm bệnh càng nguy hiểm bởi không ai biết để thực hiện các biện pháp phòng tránh. Phẩy khuẩn tả từ nguồn chất thải của họ không được xử lý sẽ đi vào hệ thống nước thải chung và làm ô nhiễm cho cây trồng, thủy sản...

  Để ngăn nguy cơ bệnh tả từ những người đó, theo bác sĩ Tường Vân, người dân cần "ăn chín, uống sôi, đậy lồng bàn, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh trong bất cứ thời điểm nào chứ không phải chỉ khi có dịch".

  Còn trong thời điểm hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, việc giám sát chặt chẽ các gia đình có người mắc bệnh và xử lý vệ sinh triệt để cũng là cách ngăn ngừa nguy cơ từ những người mang phẩy khuẩn mà chưa được phát hiện.

  Vi khuẩn tả sống dai nhưng dễ diệt

  Vi khuẩn gây bệnh tả có thể sống khá lâu trong môi trường. Đặc biệt, nó rất ưa những môi trường mặn, chẳng hạn như các vùng nước lợ, trong mắm tôm... Nó có thể sống nhiều ngày trong phân, nhiều tuần trong nước. Ở nhiệt độ 30 độ C, nó có thể tồn tại đến vài tháng. Con này chết đi, con khác lại sinh sôi nên mầm bệnh không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi môi trường.

  Trong thực phẩm, vi khuẩn tả cũng tồn tại khá lâu. Theo bác sĩ Tường Vân, mầm bệnh nguy hiểm này thậm chí có thể sống vài tuần trong tủ lạnh.

  Tuy vậy, khuẩn tả lại rất dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, chỉ cần đun sôi vài phút là chúng sẽ chết. Xà phòng và các chất sát khuẩn thông thường như cồn, Chloramin B... cũng giúp diệt phẩy khuẩn. Vì vậy, nếu ăn chín uống sôi, vệ sinh sạch sẽ thì không sợ mắc bệnh.

  Cách xử lý chất thải của người bệnh

  Phân và chất nôn của bệnh nhân là môi trường chứa nhiều khuẩn tả nhất, vì vậy cần được xử lý triệt để. Cách làm đang được áp dụng là đổ dung dịch Chloramin B 10% vào theo tỷ lệ 1/1 (tức 1 lít phân thì cho 1 lít thuốc), sau 30 phút mới đổ vào hệ thống chất thải chung.

  Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm tả, cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để có nhân viên đến xử lý môi trường đảm bảo đúng quy trình.

  Những người chăm sóc hay tiếp xúc với người bệnh nếu bị bắn, dính chất thải, chất nôn cần rửa sạch bằng cồn hoặc Chloramin B, đồng thời đến gặp bác sĩ để uống thuốc dự phòng.

  Có văcxin, nhưng ít hiệu quả

  Bệnh tả có văcxin dự phòng với hai dạng tiêm và uống, được sử dụng 2 liều, cách nhau 7-14 ngày tùy loại. Tại Việt Nam, lâu nay nó vẫn được sử dụng cho người dân, nhân viên y tế, xét nghiệm ở những vùng vệ sinh kém, có bệnh tả lưu hành, chủ yếu là các tỉnh phía Nam.

  Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, văcxin tả nhìn chung có hiệu quả thấp, thời gian bảo vệ ngắn (khoảng 3-6 tháng) nên ít giá trị thực tế. Nhiều tài liệu cho biết, thậm chí kháng thể tự nhiên ở những người từng mắc tả còn có tác dụng phòng bệnh hữu hiệu và lâu dài hơn kháng thể do văcxin tạo nên.

  Do đó, "văcxin phòng tả" hữu hiệu nhất hiện nay đối với người dân vẫn là bảo đảm vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt.

  Hải Hà - Minh Thi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này