3 tháng giữa: BA THÁNG GIỮA THAI KỲ (Phần 2)

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi linhvanjsc, 5/11/2014.

 1. linhvanjsc

  linhvanjsc Yêu con hơn cả cuộc đời

  Tham gia:
  4/7/2011
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  746
  Điểm thành tích:
  723
  QUẦN ÁO CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

  Cảm ơn ngành công nghiệp thời trang đã nhận ra rằng, khi mang thai, phụ nữ vẫn tiếp tục để ý đến vẻ bề ngoài hợp thời trang và chuyên nghiệp. Ðiều này không có nghĩa là mặc các áo choàng của người hát trong nhà thờ với cái nơ lớn ở cổ. Nhiều phụ nữ mong được đi mua sắm quần áo dành cho phụ nữ có thai, trong khi đó một số khác lại muốn mặc quần áo thường dùng càng lâu càng tốt. Bạn nên nhớ rằng bạn chỉ cần quần áo "bầu" trong vài tháng và chúng không rẻ. Dưới đây là một vài đề nghị:

  Ðừng có lên kế hoạch quá xa; bạn chỉ cần mua quần áo khi bạn cần chúng. Việc dự liệu trước bạn sẽ trở nên to lớn như' thế nào và bụng bạn sẽ to phía trên hay phía dưới thì rất khó khăn. Khi bạn đi mua sắm quần áo bạn nên chọn quần áo vừa vặn thoải mái nhưng có đủ chỗ để chứa bụng bạn phát triển hơn sau này. Ðừng xấu hổ về việc mặc quần áo đã qua sử dụng: Phụ nữ hiếm khi nào làm cũ quần áo ''bầu". Bạn có thể vui khi thấy quần áo của họ còn sử dụng tiếp. Bạn hãy tìm những cửa hàng ký gởi và các cửa hiệu bán đồ đã qua sử dụng tại vùng của bạn: Ðó là nơi bạn có thể tìm thấy quần áo bầu không có đắt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bộ quần áo ''bầu" phù hợp, bạn nên nhớ rằng bạn có thể trải qua suốt thai kỳ bằng xà cọp thông thường và áo sơ mi to hoặc áo nịt bằng len. ( Joanne không bao giờ mua một bộ quân áo '' bầu" nào cả).

  Có lẽ những món quan trọng nhất cần mua là đôi giày thoải mái và áo ngực rộng rãi: Cả kích thước giày và áo ngực đểu có thể tăng khi có thai. Bạn không phải mặc đồ lót "bầư" đặc biệt, trừ khi bạn cảm thấy nó đặc biệt thoải mái: Nhiều loại đồ lót thông thường, đặc biệt là loại bikini, vừa vặn dưới bụng bầu.

  Tính hay quên và sự vụng về

  Cho đến khi có thai, Joanne không bao giờ tin rằng việc để lộn chỗ chìa khóa, va chạm cái tủ, và làm rơi bao đồ đạc có thể là tác dụng thật sự của thai kỳ. Chúng tôi không biết cách giải thích của y học về những ảnh hưởng này, nhưng một số phụ nữ họ cảm thấy rằng họ bị phân tâm và vụng về hơn. Nếu điều này xảy ra với bạn thì bạn đừng lo lắng. Bạn sẽ không mất trí nhớ của mình. Hãy xem việc đó như là: Bây giờ bạn có một lỗi về việc quên ngày sinh nhật của người thân nhất và đảm bảo rằng bạn sẽ phục hồi trí nhớ bình thường và sự khéo léo sau khi bạn sanh.

  Hơi

  Trong tam cá nguyệt này, bạn có thể thấy khó chịu và lúng túng vì ợ hơi và xì hơi không đúng lúc. Bạn không phải là sản phụ đầu tiên gặp phải chuyện này. Thật không may, bạn có thể tác động rất ít đến vấn đề này, ngoài việc kiếm một con chó để đổ lỗi cho nó. Bạn phải cố gắng tránh không bị táo bón vì điều này sẽ làm mọi việc (ợ hơi, xì hơi) xấu hơn. Bạn cũng nên tránh những bữa ăn lớn vì chúng có thể làm cho bạn cảm thấy đầy bụng và không thoải mái hoặc thức ăn làm cho vấn đề ợ hơi, xì hơi xấu thêm.

  Sự phát triển của lông và móng

  Khi bạn có thai, các móng tay và móng chân của bạn trở nên cứng cáp hơn và phát triển với tốc độ không tiên đoán trước được. Việc săn sóc móng tay an toàn khi được thực hiện ở những cửa hàng sạch sẽ, có danh tiếng. và thường có tác dụng làm giảm sút tress (sự căng thẳng), vì vậy bạn hãy ngồi và ngắm các móng tay xinh đẹp của mình !

  Có thai cũng làm tăng tốc độ mọc lông. Thật không may, một số phụ nữ nhận thấy rằng lông cũng bắt đầu mọc ở những chỗ bất thường như trên mặt hoặc ở bụng. Các thủ thuật như chà bóng (waxing), nhổ lông hoặc cạo lông đều an toàn nhưng các loại kem làm rụng lông có chứa hóa chất chưa được nghiên cứu kỹ. Bởi vì có sẵn các phương pháp thay thế an toàn hơn, chúng tôi đề nghị tránh dùng các loại kem này. Bạn hãy yên tâm, các lông bất thường này sẽ biến mất sau khi bạn sanh em bé.

  Nóng rát ở ngực

  Nóng rát ở ngực là cảm giác nóng khi acid dịch vị trào ngược vào thực quản. Ðây là biểu hiện thường gặp trong thai kỳ. Nóng rát ở ngực có hai nguyên nhân cơ bản. Nguyên nhân thứ nhất là nồng độ cao progesteron trong cơ thể làm chậm tiêu hóa và làm giãn cơ thắt nằm giữa thực quản và dạ dày (mà cơ thắt này thông thường có chức năng ngăn ngừa sự trào ngược acid dạ dày lên trên thực quản. Nguyên nhân thứ hai là khi tử cung phát triển, nó đẩy dạ dày lên trên và có thể đẩy acid dạ dày vào thực quản) (xem hình ).

  Một số người có hảo ý nói với bạn rằng triệu chứng nóng rát ở ngực là dấu hiệu chứng tỏ rằng em bé của bạn có nhiều tóc, nhưng ngạn ngữ xưa này không đúng.

  Bạn có thể làm giám triệu chứng nóng rát này bằng một số cách sau:

  - Ăn nhiều bữa ăn nhỏ tốt hơn là ăn những bữa ăn lớn.
  - Khi bạn ra khỏi nhà, nhớ mang theo thuốc kháng acid.
  - Mang theo một túi bánh bít-qui nướng để nhai khi bạn cảm thấy nóng rát
  ở ngực. Chúng có thể làm trung hòa hơi.
  -Tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia
  vị.
  - Tránh ăn ngay trước giờ đi ngủ bởi vì triệu chứng nóng rát ở ngực xuất
  hiện ngay khi bạn nằm xuống.Và bạn cũng nên cố gắng ngủ nằm đầu cao (gối
  nhiều gối) .
  - Nếu triệu chứng nóng rát ở ngực trở nên không chịu nổi, bạn hãy báo cho
  bác sĩ để được cho thuốc an toàn đối với thai kỳ.

  Ðau bụng dưới/ đau vùng bẹn

  Giữa tuần lễ thứ 18 và thứ 24, bạn có thề cảm thấy đau nhói hoặc đau âm ỉ gần vùng bẹn một hoặc cả hai bên. Ðau thường nặng hơn khi bạn đi nhanh hoặc đứng và nó giảm đi khi bạn nằm xuống. Triệu chứng đau này được gọi là đau dây chằng tròn. Dây chằng tròn là những dây mô sợi ở mỗi bên tử cung, nối từ đáy tử cung đến mô của bộ phận sinh dục ngoài. Ðau xuất hiện do tử cung lớn lên làm dây chằng bị kéo căng. Cơn đau có thể rất khó chịu nhưng nó là biểu hiện bình thường. Tin tốt lành là nó thường biến mất hoặc giảm đi rõ rệt sau 24 tuần lễ. Thỉnh thoảng vào giữa tam cá nguyệt thứ hai (không có thời điểm chính xác), bạn có thể bắt đầu cảm thấy những cơn co thắt ngắn, nhẹ. Các cơn co thắt này được gọi là cơn gò Braxton- Hicks và không có gì phải lo lắng về chúng cả. Chúng thường xuất hiện rõ khi bạn đi bộ hoặc hoạt động thể lực và biến mất khi bạn nâng cao chân. Nếu chúng trở nên khó chịu và đều đặn (hơn sáu cơn trong một giờ), bạn hãy gọi điện cho bác sĩ.

  Các thay đổi của da

  Bạn có thể thấy có một đường sậm màu, được gọi là đường xám (linea nigra) ở bụng dưới của bạn chạy từ xương mu đến rốn. Ðường này có thể thấy rõ hơn ở phụ nữ có da tương đối sậm màu. Những phụ nữ da sáng thường không có đường này. Da mặt bạn cũng có thể sậm màu, phân bố theo kiểu cái mask bao quanh má, mũi và mắt. Hiện tượng da sậm màu này được gọi là sạm da. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm cho nó sậm màu hơn.

  Cả hai hình thức thay đổi của da ở trên ( xem Hình 6-3) là do ảnh hưởng của nội tiết tố trên tế bào sắc tố của da ở những vùng này. Những thay đổi này không xảy ra ở tất cả phụ nữ. Nếu chúng xảy ra với bạn, thì bạn hãy yên tâm, những thay đổi này sẽ nhạt đi sau khi em bé được sanh ra. Những chấm đỏ, được gọi là sào mạch, có thể xuất hiện đột ngột ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Khi bạn đè lên chúng, chúng có thể chuyển sang màu trắng. Những chấm này là sự tập trung các mạch máu do nồng độ cao estrogen trong cơ thể bạn. Chúng có thể biến mất sau khi sanh.

  Một số phụ nữ thấy lòng bàn tay của họ có màu đỏ, được gọi là lòng bàn tay son. Màu sắc này cũng là do tác dụng của estrogen và sẽ biến mất sau khi sanh. Các đuôi da (skin tags) cũng là biểu hiện thường gặp, mặc dù người ta chưa hiểu biết rõ hoàn toàn về lý do tại sao có chúng. May mắn là chúng cũng mờ dần đi và biến mất sau thai kỳ. Bởi vì chúng sẽ biến mất theo thời gian, nên bạn không nên vội vã đến bác sĩ chuyên hoa da liễu để cắt bỏ chúng, trừ khi chúng thật sự gây khó chịu.

  Xung huyết mũi

  Sự gia tăng dòng máu trong thời kỳ cũng có thể gây nghẹt mũi và sưng lớp niêm mạc mũi. Do đó, điều này có thể đưa đến chứng chảy nước mũi sau và ho mãn tính. Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý có thể giúp giảm triệu chứng và hoàn toàn an toàn trong thai kỳ. Giữ cho không khí trong nhà bạn hoặc trong văn phòng được làm ẩm cũng giúp giảm triệu chứng. Các thuốc xịt mũi và chống xung huyết mũi cũng có hiệu quả nhưng bạn tránh sử dụng chúng quá vài ngày (mỗi đợt sử dụng). Bạn và đặc biệt chồng bạn có thể nhận thấy bạn ngáy to. Triệu chứng thường gặp này cũng là do xung huyết mũi. Lời khuyên của chúng tôi là mua cho
  chồng bạn một bộ bịch lỗ tai tốt!

  Chảy máu mũi và chảy máu nướu răng

  Bởi vì thể tích máu lưu thông lớn hơn để hỗ trợ cho thai kỳ, bạn có thể bị chảy máu từ những mạch máu nhỏ ở mũi và nước răng. Triệu chứng chảy máu này thường tự cầm, nhưng bạn có thể cầm máu bằng cách đè nhẹ lên chỗ chảy máu. Nếu chảy máu nhiều và thường xuyên, bạn nên gọi điện cho bác sĩ. Sử dụng một bàn chải mềm để giảm thiểu khả năng chảy máu khi bạn chải răng.

  Khám thai

  Vào 3 tháng giữa thai kỳ, bạn nên đi khám thai mỗi 4 tuần một lần. Mỗi lần đi khám, bác sĩ kiểm tra cân nặng, huyết áp, nước tiểu và nhịp tim thai. Bạn có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào về sự cử động của thai, sự tăng cân và những triệu chứng khác hoặc những khó chịu mà bạn gặp phải. Bác sĩ thường thực hiện một số xét nghiệm trong 3 tháng giữa thai kỳ để tìm xem bạn có nguy cơ bị một số biến
  chứng như tiều đường, thiếu máu, hoặc dị dạng thai không.

  Nguồn: 123doc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhvanjsc
  Đang tải...


 2. nobita_chiyeu_xuka

  nobita_chiyeu_xuka Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/6/2015
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  28
  cảm ơn chủ top nhé.
  được cái e thấy tính hay quên là nhiều nhất. 3 tháng đầu đã có rùi ạ.
   
  vietthi thích bài này.
 3. matongrungsonla

  matongrungsonla 0912 601 315

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  8,823
  Đã được thích:
  1,052
  Điểm thành tích:
  773
  Thông tin rất hữu ích cho mẹ ngày đầu mang thai
   
 4. August88

  August88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  22/2/2016
  Bài viết:
  1,116
  Đã được thích:
  296
  Điểm thành tích:
  173
  cảm ơn bạn, thông tin rất hữu ích
   
 5. mamamom

  mamamom Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/10/2013
  Bài viết:
  1,236
  Đã được thích:
  249
  Điểm thành tích:
  103
  Mình thấy mình đều có những biểu hiện trên. Sợ nhất là chứng tức ngực khó thở
   
 6. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  1,737
  Đã được thích:
  193
  Điểm thành tích:
  103
  cảm ơn đã chia sẻ
   
 7. sanho_95

  sanho_95 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/7/2019
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8

Chia sẻ trang này