Toàn quốc: Bài Hát Nổi Tiếng Nhất Của Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn – Một Cõi Đi Về.

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi 0976359356, 24/4/2021.

 1. 0976359356

  0976359356 Thành viên mới

  Tham gia:
  13/12/2020
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn vang danh ra thế giới, có lẽ hiếm có một cá nhân nào ở Việt Nam mà tên tuổi lại tạo nên một dòng nhạc như nhạc sĩ Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – nhạc Trịnh. Lời Bài Hát Nhạc Trịnh cũng là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, số lượng người hâm mộ đông đảo nhất và cũng là dòng nhạc có sức sống lâu bền nhất. Bài viết dưới đây muốn giới thiệu đến các bạn về một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – bài hát Một cõi đi về.

  Ca khúc một cõi đi về - có chiều sâu tâm linh của nhạc sĩ

  [​IMG]

  Là tác phẩm tâm mà ông rất tâm đắc trong sự nghiệp. Cõi đi về là đi đâu? Mỗi người có thể hiểu theo những cách khác nhau nhưng có lẽ cách hiểu phổ biến nhất của cõi đi về chính là cõi chết. Theo đúng quan điểm của nhà Phật, sống gửi thác về. Hoặc có thể hiểu với nghĩa khác, đó là kiếp nhân sinh như nhà văn Nguyễn Du quan niệm: “Trăm năm trong cõi người ta”.

  Trong từng ca từ, từng lời bài hát như đôi mắt của nhạc sĩ nhìn đời, nhìn kiếp, nhìn người, nhìn đôi chân mỏi mệt loanh quanh tìm đường trở về. Với con người thấu hiểu tiết lý sâu sắc của nhà Phật, điển tích ông nhắc đến trong bài hát khiến con người liên tưởng đến bài thơ Thiền. Đức Phật trước khi giác ngộ cũng có một hành trình lang thang, loanh quanh đi tìm và cuối cùng đức Phật đã tìm thấy con đường giải thoát.

  “Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi

  Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”

  Còn con người cũng loanh quanh tìm kiếm hạnh phúc, mỗi người tìm kiếm một chân lý, trong cuộc sống không thiếu những nỗi buồn vô hướng, những bước chân loanh quanh đi tìm bao nhiêu mỏi mệt.

  Ca khúc một cõi đi về là khao khát bứt phá khỏi cõi nhân sinh luẩn quẩn

  “Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt

  Rọi xuống trăm năm một cõi đi về”

  Vầng nhật nguyệt đại diện cho tâm hồn trong sáng, sự minh bạch của con người nhưng bị mê cung của cõi trần gian che lấp. Vì thế mà trăm năm rồi chẳng thể thoát ra. Một tâm hồn nặng trĩu ưu tư khao khát bứt phá khỏi vòng luẩn quẩn của cõi tạm. Khi tĩnh tâm với bão tố trong lòng để suy ngẫm, để rồi thấy đời thật nhẹ.

  “Lời nào của cây, lời nào cỏ lạ

  Một chiều ngồi say, một đời thật nhẹ ngày qua”

  Thời gian trôi qua chẳng trở lại, tuổi trẻ ôm ấp trái tim yêu, để rồi xế chiều đến tóc trắng như vôi, chỉ còn ký ức nhạt nhòa. Tất cả chỉ là khoảnh khắc thăng hoa ngắn ngủi rồi vụt tắt trôi về hư vô. Còn lại là sầu đau khổ nhớ.

  “Mây che trên đầu và nắng trên vai

  ….

  Lại thấy trong ta hiện bóng con người”

  Sự xoay vần của tạo hóa, con người nơi cõi mê bé nhỏ, u tối, đám mây đen đè nặng, sự buồn thương chốn nhân gian cứ thế đong đầy. Lời bài hát ở những nốt nhạc cuối cùng là sự gửi gắm nỗi khát khao cháy bỏng. Mong muốn tìm ra lối thoát cho cuộc đời.

  Với ý nghĩa như thế, bài hát Một cõi đi về chắc chắn sẽ mãi được người nghe yêu mến, cho bài hát trường tồn cùng năm tháng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi 0976359356

Chia sẻ trang này