Bài Thuốc Đông Y Chữa Đái Dầm Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Ha 1234, 31/10/2019.

 1. Ha 1234

  Ha 1234 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/8/2019
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Đái dầm là là một rắc rối đáng yêu mà trẻ em hay gặp phải và đôi khi nó cũng là một phiền toái thực sự. Đái dầm ở trẻ em không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng khiến trẻ tự̣ ti, mặc cảm, tâm lý tiêu cực. Hiểu không đúng và không đủ về đái dầm cũng khiến ba mẹ của bé có những nhìn nhận sai dẫn đến những hành động phạt trẻ hay tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Hiểu thấu đáo về bệnh đái dầm sẽ giúp ba mẹ có được cách ứng xử và biện pháp điều trị hiệu quả.
  [​IMG]  Bệnh đái dầm ở trẻ em là gì?
  Đái dầm là hiện tượng tiểu tiện không tự chủ của trẻ trong lúc ngủ. Đái dầm thường xuất hiện phổ biến nhất ở độ tuổi dưới 5 vì lúc này trẻ còn đang hoàn thiện khả năng kiểm soát bàng quang và đó không phải là điều đáng lo ngại. Khi lớn hơn, hiện tượng đái dầm ở trẻ cũng giảm dần và tự động biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên một số trẻ có thể sẽ bị đái dầm suốt đời nếu không được điều trị đúng.


  Bài thuốc Đông Y chữa đái dầm cho trẻ

  Trong Đông y, để chữa chứng bệnh đái dầm này còn có một phương pháp rất độc đáo, đơn giản, rẻ tiền, dễ làm mà có khi lại thu được kết quả không ngờ, đó là cách đắp thuốc vào rốn, người xưa gọi là “phu tề liệu pháp”.

  Sau đây xin được giới thiệu một số phương dược điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng lúc cần thiết. Điều duy nhất cần lưu ý là: nếu trẻ bị dị ứng tại chỗ do thuốc đắp thì phải bỏ thuốc ra, rửa sạch rốn bằng nước muối ấm và chuyển dùng phương pháp khác.

  Bài 1: Tang phiêu tiêu, khiếm thực, lưu hoàng, ngũ bội tử, lượng vừa đủ. Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 5g trộn với nước thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng băng dính hoặc vải gạc, 2 ngày thay thuốc một lần, 5 lần là một liệu trình. Công dụng: tang phiêu tiêu bổ thận trợ dương, cố tinh sáp niệu; khiếm thực ích thận sáp niệu; lưu hoàng bổ hỏa tráng dương, ôn ấm hạ tiêu hư lãnh. Bài thuốc dùng tốt cho trẻ đái dầm do thận dương bất túc.

  Bài 2: Sinh khương 30g, phá cố chỉ 12g, phụ tử chế 6g. phụ tử và phá cố chỉ tán bột, sau đó cho sinh khương vào giã nát thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng vải gạc hoặc băng dính, vài ngày thay thuốc một lần. Công dụng: ôn thận sáp niệu, đạt hiệu quả từ 80-90%.

  Bài 3: Đinh hương, nhục quế, phá cố chỉ, ngũ bội tử, lượng bằng nhau. Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi lần lấy 6g hòa với rượu trắng thành dạng cao rồi đắp vào rốn, mỗi ngày thay thuốc một lần.

  Bài 4: Phúc bồn tử 6g, kim anh tử 6g, ngũ vị tử 6g, thỏ ty tử 6g, sơn thù 6g, tang phiêu tiêu 6g, đinh hương 3g, nhục quế 3g. Tất cả tán vụn, rây kỹ, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần lấy 2g đổ vào rốn rồi nhỏ 1-2 giọt rượu trắng lên trên. Sau đó tiếp tục dùng bột thuốc hòa với nước ấm thành dạng cao đắp lên trên, cố định bằng băng dính, 3 Ngày thay thuốc một lần.

  Bài 5: Ích trí nhân 3g, đinh hương 5 cái, đại hồi 1 cái, nhục quế 3g, sinh khương vừa đủ. Giã sinh khương lấy nước cốt, các vị khác tán thành bột, trộn đều với nước sinh khương rồi nặn thành một cái bánh. Hàng ngày dùng bánh thuốc hơ nóng rồi chườm vào rốn, lúc nguội lại hơ lại cho ấm rồi chườm tiếp trong 30 phút, mỗi ngày một lần.

  Bài 6: Hành trắng cả rễ 3 nhánh (dài chừng 5cm), lưu hoàng 30g. hai thứ cùng giã nát thành dạng cao rồi đắp lên rốn, cố định bằng băng dính trong 8 giờ rồi bỏ ra. Công dụng: hành ôn kinh tán hàn, thông lúć bàng quang; lưu hoàng ôn bổ mệnh môn hỏa, cả hai phối hợp với nhau có tác dụng sáp niệu, trị đái dầm rất hiệu quả

  Bài 7: Lưu hoàng 30g, hành tây 120g, hà thủ ô 30g. Hà thủ ô và lưu hoàng tán thành bột, hành tây giã nát, trộn tất cả với dấm gạo thành dạng cao rồi đắp vào rốn, cố định bằng băng dính, mỗi ngày thay thuốc một lần, 5 lần là một liệu trình.

  Bài 8: Phục thần 20g, ngũ bội tử 20g. 2 vị tán thành bột, rây kỹ. Khi dùng, lấy một lượng bột vừa đủ rải lên một miếng băng dính có kích thước 4,5 x 4,5cm rồi dán vào rốn, sau một đêm thì bỏ ra. Công dụng: phục thần lợi thủy thẩm thấp, kiện tỳ an thần.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ha 1234
  Đang tải...


Chia sẻ trang này