1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi suanha360, 28/5/2012.

 1. suanha360

  suanha360 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  28/5/2012
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Một hôm cách đây mấy tháng, con trai em đang học lớp 6 có về thông báo: hai hôm nữa con thi 2 tiết môn Ngữ Văn. Thầy cô cho 3 đề để ôn:
  1. Tả về thầy, cô giáo mà em yêu quí
  2. Tả về một người thân trong gia đình của em mà em yêu quí.
  3. Tả về nhân vật cổ tích mà em yêu thích.
  Em cho con ôn cả ba đề bằng cách phân tích từng đề một, đọc các bài văn mẫu trong sách tham khảo về cách làm 3 đề đó, trao đổi với con rất nhiều về cách làm 3 đề văn. Buối sáng cuối cùng trước khi thi, em gọi con dậy, ôn lại bài và đi tập thể dục cùng con. Vừa đi vừa trao đổi về 3 đề văn con sẽ phải làm trong ngày hôm nay. Với đề tả về người thân, em nói, hàng ngày con tiếp xúc với mọi người trong gia đình, con định chọn ai ? Con nói con sẽ chọn tả mẹ. Em nói vậy thì con yêu mẹ thế nào thì con hãy đem tình cảm đó vào bài viết cho hay nhé.
  Chiều về con nói, thầy cho chọn một trong ba đề trên và con chọn đề tả về mẹ và con đã làm rất tốt ạ.
  Mấy tuần sau, em hỏi thầy giáo trả bài chưa, con nói thầy giáo bận nên chưa trả. Bẵng đi một thời gian, em cũng quên mất không hỏi về bài văn đó nữa, thì hôm qua dọn bàn học của con thấy rơi ra bài văn đó mà con đã giấu rất kỹ. Điểm không cao, và chắc vì thế mà con đã không thông báo cho mẹ.
  Về dạy văn thì em tự kèm con, không đi học thêm thầy giáo, con là con trai nên chữ xấu, ẩu và không thích học văn. Con đang học lớp 6, một trường làng, ngoại thành Hà Nội.
  Em chưa trao đổi với con về bài văn. Em muốn đưa lên đây để xin các bố mẹ thông thái góp ý cho em về bài văn của con em, cách sửa, những lời khuyên hữu ích giúp con làm tốt hơn và cuối cùng là cùng trao đổi về cách hướng dẫn con học văn cấp 2
  Ngày 10.3.2012
  Kiểm tra Ngữ Văn 90 phút
  Lớp 6
  Điểm : 5
  Lời phê : (không có)

  Đề bài : Hãy tả một người thân mà em yêu quí.

  Bài làm

  Dàn bài:

  Mở bài: Người thân trong gia đình của em là mẹ.
  Thân bài:
  + Mẹ là người yêu em và quan tâm chăm sóc đến em nhất.
  +Mẹ có khuôn mặt trái xoan với mái tóc để xõa ngang lưng.
  + Năm nay mẹ em ngoài 30 tuổi.
  + Nhìn mẹ không có ai nhận ra mẹ làm nghề gì.
  + Mẹ em sáng đi làm tối mẹ mới về.
  + Tối mẹ cùng em cho đến khi em đi ngủ thì mẹ mới đi ngủ.
  + Sáng nào mẹ cũng gọi em dậy để đi tập thể dục vừa đi em vừa ôn bài.
  + Khác hẳn với những người mẹ của các bạn khác.
  + Mẹ em nói rất nhẹ nhàng. Mẹ em thường ủng hộ mọi người về tinh thần và thể chất.
  + Ai cũng quí mến mẹ em. Mẹ em nấu ăn rất ngon, bố em đi làm về muộn nhưng bố em không bỏ bữa cơm mẹ em.

  Bài làm

  Em cảm thấy thương tiếc cho những trẻ em mồ côi vì đã mất mát rất nhiều. Những đứa trẻ ấy thiếu tình cảm của một người mẹ. Em có một người mẹ rất đảm đang, chăm chỉ.

  Mẹ em năm nay đã ngoài ba mươi tuổi. Những hàm răng đều đặn như hạt bắp nổi trên mặt hình chữ điền. Mái tóc mịn màng của mẹ để xõa ngang lưng tạo thêm cho mẹ thêm vẻ nữ tính. Nhìn bề ngoài của mẹ không ai có thể biết mẹ làm nghề gì. Mẹ em đi làm từ sáng đến tối mới về. Tuy mẹ đi làm vất vả nhưng tối nào mẹ cũng ngồi học cùng em, bao giờ em đi ngủ, mẹ mới đi ngủ. Mẹ em nói rất nhẹ nhàng ít thấy mẹ em to tiếng với ai bao giờ. Chính vì thế mẹ mới làm cho cả xóm khâm phục. Mẹ em thường giúp đỡ mọi người về mặt tinh thần và thể chất, vật chất. Sáng nào mẹ cũng gọi em dậy để đi thể dục trên đường đi với mẹ em biết thêm rất nhiều điều mới. Có một lần mẹ em và em đi tắt qua một lối đi dẫn thẳng ra chợ. Trên đường đi em biết thêm về cây dương xỉ và cây rêu. Em còn thấy cả những con cá nhỏ đang đớp mồi. Lúc sắp hết đường thì hai mẹ con em gặp cây rau khúc. Mẹ em nói cây này đem về để làm bánh khúc rất ngon. Mỗi lần mẹ trổ tài nấu nướng thì ngon không ai bằng. Bố hay đi làm về muộn nhưng vẫn không bỏ bữa nào. Em còn nhớ có lần em sắp sửa thi kì 1 mẹ chạy ngược chạy xuôi để tìm gia sư dạy toán kèm văn cho em. Mẹ còn đi xin các anh chị tư liệu để tự học môn ngoại ngữ. Kì thi học kì 1 này em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến là nhờ một phần lớn ở công của mẹ em. Mẹ em không chỉ quan tâm chăm sóc em mà còn quan tâm đến cô em gái của em mới năm tuổi của em. Mẹ em cho em đi học ảo thuật. Không phụ lòng mẹ đưa đón em đi học em đã tiến bộ không ngừng.

  Ước gì trên thế giới này đứa trẻ nào cũng có một người mẹ giống như em. Em cảm thấy nếu thiếu mẹ cuộc đời em sẽ chẳng tốt đẹp gì. Nếu được dựa vào lòng mẹ em sẽ nói "Con yêu mẹ rất nhiều"
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi suanha360
  Đang tải...


 2. bintu06

  bintu06 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  14/12/2010
  Bài viết:
  1,110
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  *** Mình rất thông cảm với bạn,con trai lớn của mình cũng bằng tuổi con bạn.So với các môn học khác,con sợ môn văn nhất.
  -Đọc bài văn của con bạn mình cũng thấy bé mắc những lỗi giống con mình : làm văn không lồng được cảm xúc vào bài,liệt kê từ đầu đến cuối.Con mới chỉ tả được hình dáng của mẹ,kể một số việc mẹ làm cho con mà chưa đặc tả được tính cách con người mẹ.Trong bài văn nên có thêm những hình ảnh so sánh,nhân hóa .... để bài văn được sinh động.Có lẽ bài văn tương đối đủ ý nhưng vẫn thấy thiếu,thiếu cảm xúc,thiếu hình ảnh,đọc xong không đọng lại gì nhiều.
  -Bạn nên gặp GV dạy văn,góp ý với cô nên cho ý kiến vào phần lời phê của GV để dựa vào đó con giúp kinh nghiệm,làm lại bài văn cho hoàn chỉnh.
  - Mình không đủ tự tin để tự dạy văn cấp 2 cho con như bạn ,mặc dù thời h/s mình cũng là cây văn của lớp(các bạn cấp 3 phong thế),cấp 2 mình cũng từng dự thi h/s giỏi văn cấp quận(kg đạt giải :rolleyes:).Thời buổi cơm áo gạo tiền ,hai vợ chồng sấp ngửa lo cho hai con ăn học nên chữ nghĩa văn vẻ cũng theo gió mà bay :(.Chương trình học bây giờ cũng khác xưa nhiều nên mình nghĩ nếu con yếu quá cũng nên cho con đi học thêm để con thêm tự tin.
  -Vài ý kiến nhỏ,có gì không phải mẹ nó đừng phiền nhé !
   
 3. Song Nhi

  Song Nhi Thành Tam Nhi rồi!

  Tham gia:
  27/4/2008
  Bài viết:
  10,650
  Đã được thích:
  9,962
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  Theo những đoạn màu đỏ của thầy thì mình hiểu thầy không thích cách dùng từ của học sinh. Ví dụ đoạn mặt chữ điền, chắc thầy nghĩ phụ nữ thì không được có mặt chữ điền :D
  Đoạn em đi ngủ mẹ mới đi ngủ, chắc thầy nghĩ để khỏi lặp từ, phải viết là em đi ngủ mẹ mới đi ngáy :rolleyes:
  Với tấm lòng của một người mẹ, mình thấy đây là một bài văn cảm động, vì có cảm xúc chân thật.
  Còn về thang điểm thì mình không bàn. Bạn đừng buồn vì điểm số mà hãy mừng vì con bạn hiểu được tấm lòng của một người mẹ, hiểu mẹ đã quan tâm lo lắng cho mình, và hiểu là mẹ cần thiết với cuộc sống của mình như thế nào.
  Mở bài đã gây ấn tượng rồi.
  Các chi tiết trong bài tưởng lạc đề nhưng thực ra lại là cách dẫn dắt câu chuyện rất hay.
  Nếu đúng như những gì con bạn mô tả thì mình thấy gia đình bạn thật hạnh phúc. Bạn là người mẹ, người vợ tuyệt vời. Bạn dạy con bạn từ những điều nhỏ nhặt nhất từ con đường đi tập thể dục (không phải ai cũng làm được vậy đâu nhé), còn chồng bạn thì dù về muộn cũng không bỏ bữa (không phải người vợ nào cũng níu chân chồng được như vậy).
  Túm lại là mình rất thích câu chuyện mà con bạn kể. (u)
   
 4. susi11

  susi11 Banned

  Tham gia:
  30/10/2011
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  Bé dùng từ giúp đỡ tinh thần và thể chất đúng chứ có sai đâu,em lại thấy gạch dưới,cho có 5đ thì đúng là
  thiệt cho bé quá,các cô bây giờ muốn các bé rập khuôn theo bài văn mẫu hay sao ấy.
   
 5. MeMju

  MeMju thời trang người béo

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  985
  Đã được thích:
  606
  Điểm thành tích:
  133
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  Mình cũng thấy bài văn của bé rất hay và cảm động, ko biết bao giờ con mình mới viết được bài văn như thế, mình thấy, thầy giáo cho 5đ thì hơi khắt khe.
   
 6. minhong91tb

  minhong91tb Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/6/2012
  Bài viết:
  1,777
  Đã được thích:
  223
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  chị có thể cho cháu đọc nhiều sách hoặc các bài văn hay. sẽ trau dồi ngôn ngữ và vốn văn của cháu
   
 7. daobong

  daobong

  Tham gia:
  10/5/2009
  Bài viết:
  12,059
  Đã được thích:
  2,236
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Bài văn điểm 5 của con đang học lớp 6

  ôi, nhà em có 2 cu, sau này chả biết thế nào, h các con học khác mình nhiều lắm!!
   

Chia sẻ trang này