Bạn Đã Hiểu Rõ Về Một Hr Manager Là Gì Chưa?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi manhdung99, 16/5/2023.

 1. manhdung99

  manhdung99 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  11/5/2023
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  HR Manager là vị trí đóng vai trò quan trọng tác động lớn đến sự thành công của một doanh nghiệp. Họ phụ trách tất cả những vấn đề liên quan đến nhân sự trong công ty. Vậy bạn đã hiểu rõ khái niệm HR Manager là gì chưa? Công việc của vị trí này có phức tạp hay không và cần những yếu tố nào để trở thành nhân sự cấp cao này? Tất cả sẽ được Navigos tổng hợp và giải đáp ngay bài viết bên dưới, cùng tìm hiểu nhé!

  1. HR Manager là gì?
  upload_2023-5-16_8-20-39.png

  HR Manager được biết đến là trưởng phòng nhân sự

  HR Manager là gì? Là chỉ người đảm nhận vị trí trưởng phòng nhân sự. Họ sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến lược nhân sự phù hợp với mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Họ còn đứng ra giải quyết các yêu cầu, khiếu nại từ nhân viên công ty. Song song với đó, họ cũng chính là người mang nhân viên đến gần nhau hơn, tạo ra một thể thống nhất, phấn đầu vì mục tiêu chung. Chính vì vậy, vị trí này được xem là người có tầm ảnh hướng lớn đến các hoạt động bộ máy của doanh nghiệp, tổ chức.

  1. HR Manager làm công việc gì?
  upload_2023-5-16_8-20-39.png

  Trưởng phòng nhân sự làm công việc gì?

  Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động cũng như quy mô của doanh nghiệp mà đòi hỏi HR Manager đảm nhiệm các công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, trưởng phòng nhân sự sẽ thực hiện các công việc chính là: Quản lý tuyển dụng dụng và đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp và xây dựng các chế độ, chính sách cho nhân viên trong doanh nghiệp.

  Quản lý tuyển dụng và đào tạo cho doanh nghiệp, cụ thể là:

  • Đánh giá và đề xuất nhu cầu tuyển dụng nhân sự

  • Lên chiến lược phát triển thương hiệu tuyển dụng nhằm thu hút các ứng viên

  • Đưa ra các bản mô tả công việc, đăng tin tuyển dụng những vị trí còn thiếu

  • Phỏng vấn và chọn ra ứng viên tiềm năng, phù hợp

  • Giúp đỡ ứng viên mới hòa nhập văn hóa môi trường làm việc mới để nâng cao hiệu quả làm việc.

  • Là cầu nối giữa mọi người trong doanh nghiệp và là người giải quyết các vấn đề nội bộ một cách hiệu quả

  • Lưu trữ hồ sơ, ký kết hợp đồng và hoàn thiện hồ sơ ứng viên.

  • Đề xuất và đưa ra những cách thức đào tạo phù hợp cho nhân sự mới

  • Xây dựng kế hoạch tổ chức đào tạo một cách chi tiết

  • Hỗ trợ kiểm tra đầu ra đồng thời khảo sát sau khóa học

  • Nắm giữ và quản lý các giấy tờ liên quan đến quá trình đào tạo

  • Đưa ra đánh giá sau mỗi chiến lược nhân sự. Từ đó nắm được sự tiến bộ của mỗi nhân viên.

  • Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp
  Xây dựng các chế độ, chính sách cho nhân viên trong doanh nghiệp, cụ thể là:

  Ở phần này, trưởng phòng nhân sự cần hiểu rõ về luật lao động để đưa ra những chính sách hợp lý thu hút và giữ chân người lao động, chính vì vậy cần nắm rõ:

  • Biểu mẫu chấm công, tính lương

  • Nắm rõ cách tính lương Net và Gross

  • Chấm công và lương thưởng theo nhóm

  • Hoạch định chính sách lương thưởng, phụ cấp,…
  1. Những yếu tố cần thiết để trở thành HR Manager
  3.1. Khả năng tổ chức
  Khả năng tổ chức là kỹ năng quan trọng không thể thiếu đối với vị trí HR Manager. Họ sẽ phải tiến hành phỏng vấn ứng viên, đào tạo đội ngũ nhân sự mới, xây dựng quy tắc nội bộ cũng như theo dõi, đôn đốc thực hiện các nội quy trong doanh nghiệp, tổ chức. Ngoài ra, họ còn phải lên lịch sắp xếp cuộc họp giữa các phòng ban. Chính vì vậy, không thể thiếu kỹ năng này ở một người mang vị trí quản lý cấp cao.

  3.2. Khả năng giao tiếp tốt
  Giao tiếp không chỉ là nói chuyện bình thường mà nó còn là công cụ quan trọng trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ. Nếu họ có được sự kết nối với các cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp, có được sự ủng hộ từ tập thể, trưởng phòng nhân sự mới có thể hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Hơn nữa, việc vận hành tổ chức cũng vì thế mà ngày càng đi lên.

  3.3. Khả năng “nhìn người đoán tính cách”
  Vì là người trực tiếp đảm nhận việc tuyển dụng nhân sự mới cho công ty, nên HR Manager cũng phải có khả năng nhận diện nhân tài. Quan sát, đọc hiểu được tính cách và năng lực của ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Từ đó có thể hạn chế được những vấn đề thiếu hụt nhân lực cũng như thời gian, công sức và ngân sách đào tạo dành cho những nhân sự mới.

  3.4. Quản lý thông thạo
  Kỹ năng quản lý không thể thiếu ở một người giữ vị trí nhân sự cấp cao. Một lãnh đạo giỏi sẽ biết “cương nhu” khi cần, lời nói ra cũng đủ sức dẫn dắt và thuyết phục. Sự thông minh và mềm mỏng đúng lúc này sẽ khiến cho nhân viên quý mến và nể trọng. Ngược lại, nếu trưởng phòng nhân sự yếu kém trong việc quản lý sẽ khiến cho công việc trở nên ùn tắc, kém hiệu quả và đôi khi sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

  3.5. Người đáng tin cậy
  Là người nắm giữ nhiều bí mật về những chiến lược quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, lưu trữ giấy tờ, tài liệu của doanh nghiệp. Bởi vậy, trưởng phòng nhân sự cần là một người đáng tin cậy và biết giữ bí mật cho công ty. Hơn hết, họ cần ý thức được những hệ quả to lớn xảy ra khi các bí mật kinh doanh của doanh nghiệp bị rò rỉ ra bên ngoài.

  1. Tìm việc làm HR Manager trên Navigos Search
  upload_2023-5-16_8-20-39.png

  Tìm việc làm HR Manager tại Navigos Search

  HR Manager là vị trí với nhiều thách thức nhưng cũng mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị cùng nhiều thứ hấp dẫn khác. Đi kèm với đó, bạn cũng có thể dễ dàng tạo lập các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh từ nhân viên và lãnh đạo cấp trên.

  Quản trị nhân lực là bộ phận rất quan trọng trong việc tạo dựng, duy trì sự ổn định và phát triển sự nghiệp cho doanh nghiệp. Bởi vậy mà nhu cầu tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm ở vị trí này luôn được săn đón cao. Nếu bạn mơ ước trở thành một HR Manager ở những doanh nghiệp, tổ chức lớn thì đừng bỏ quên Navigos Search. Bạn có thể tìm kiếm cho mình việc làm hấp dẫn về vị trí HR Manager ở trên đây hoặc các công việc khác liên quan đến ngành nhân lực.

  Hãy mạnh dạn nộp CV và ứng tuyển ngay hôm nay bạn nhé!

  Trên đây là những chia sẻ tất tần tật về vai trò của một người nắm giữ chức vụ HR Manager. Hy vọng bài viết chia sẻ về “HR Manager là gì” sẽ trở thành hành trang tin cậy cho bạn trên hành trình trở thành một trưởng phòng nhân sự cũng như trong con đường phát triển sự nghiệp của riêng mình. Chúc bạn thành công!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi manhdung99
  Đang tải...


Chia sẻ trang này