Tâm sự Bán Hàng Đa Kênh Giải Pháp Bán Hàng Hiệu Quả Thời Đại Số Ở Lai Châu

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi HaXuanPhuong, 13/1/2021.

 1. HaXuanPhuong

  HaXuanPhuong Phần mềm quản lý Fnapage Facebook

  Tham gia:
  22/10/2020
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Bán hàng đa kênh đã không còn là điều gì khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bán hàng đa kênh là gì? Xu hướng bán hàng đa kênh hiện nay? Quy trình thực hiện và giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả. Cùng Abit tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Bán hàng đa kênh là gì?
  Bán hàng đa kênh (OmniChannel Retailing – OCR) là mô hình tiếp thị tất cả trong 1 của ngành bán lẻ. Hiểu đơn giản là khách hàng của bạn sẽ tiếp cận sản phẩm của cửa hàng bằng nhiều cách khác nhau mà họ biết, nghĩa là khi bạn tiếp thị ở các kênh nào (web, mạng xã hội, TVC, quảng cáo qua ứng dụng…) thì khách hàng sẽ biết đến bạn qua kênh đó.

  [​IMG]

  2. Xu hướng bán hàng đa kênh
  Các kênh phổ biến giúp doanh nghiệp tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng bao gồm:

  + POS: các điểm bán lẻ, các cửa hàng truyền thống.

  + Mạng xã hội: các nền tảng mạng xã hội có tính tương tác cao như Facebook, Zalo, Instagram,…

  + Website: kênh truyền thông online chính thức của doanh nghiệp.

  + Affiliate/Partner: mạng lưới đối tác và các cộng tác viên của doanh nghiệp.

  + Ứng dụng di động.

  + Sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo...

  Tuỳ vào nguồn lực sẵn có và các yếu tố thị trường, doanh nghiệp sẽ triển khai hình thức bán hàng đa kênh trên cả 5 kênh này hoặc chỉ tập trung đẩy mạnh những kênh có hiệu quả cao. Tuỳ vào nguồn lực mà doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai các kênh bán hàng phù hợp

  3. Xây dựng quy trình bán hàng đa kênh hiệu quả
  Để có thể triển khai các hoạt động bán hàng đa kênh hiệu quả, trước hết bạn cần xây dựng cho mình một quy trình bán hàng chuẩn với các bước dưới đây.

  [​IMG]

  3.1. Khảo sát thị trường là khảo sát những gì?
  Bước đầu tiên của một kế hoạch bán hàng đa kênh là khảo sát thị trường. Đối với bán hàng đa kênh thì thị trường có thể là thị trường online hoặc offline, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng cả 2 thị trường này để có 1 cái nhìn toàn diện và không để bỏ lỡ bất cứ khách hàng nào..

  Nên kinh doanh ở đâu?

  Xác định địa điểm kinh doanh và tiến hành khảo sát thị trường tại địa điểm đó sẽ là yếu tố quyết định số vốn cần đầu tư, phân khúc khách hàng, phân khúc sản phẩm cũng như hình thức kinh doanh phù hợp.

  Vậy đối thủ của bạn là ai?

  Đối thủ kinh doanh là những cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh cùng lĩnh vực, mặt hàng với bạn. Đối thủ cạnh tranh bao gồm đối thủ cạnh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Bạn cũng nên khảo sát về công nghệ như có bao nhiêu % cửa hàng ứng dụng công nghệ trong bán hàng, bao nhiêu % sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, bao nhiêu % có website bán hàng, họ đang bán hàng trên những kênh nào… để có thể đưa ra các chiến lược cạnh tranh phù hợp.

  Ai là người mua hàng cho bạn?

  Bên cạnh việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn còn cần tìm hiểu dân cư ở khu vực đó là ai, mức thu nhập trung bình bao nhiêu, nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp… Từ đó, bạn sẽ quyết định được phân khúc thị trường, dòng sản phẩm, thương hiệu cũng như số vốn đầu tư vào việc kinh doanh.

  3.2. Xây dựng quy trình bán hàng đa kênh
  Sau khi phân tích, nghiên cứu thị trường, khách hàng và các đối thủ cạnh tranh, đây là lúc bạn bắt tay vào thực hiện hành động để thu hút và giành được khách hàng.

  Quy trình bán hàng đa kênh:

  + Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch và xác định chỉ tiêu:

  + Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

  + Bước 3: Tiếp cận khách hàng

  + Bước 4: Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

  + Bước 5: Thuyết phục khách hàng và giải quyết khúc mắc

  + Bước 6: Thống nhất và chốt đơn hàng

  + Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

  Đây chính là quy trình tổng thể để bạn có thế tiếp cận và chốt đơn hàng hiệu quả hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta đang bán hàng trên đa kênh, đa nền tảng, nên cách tiếp cận với từng kênh sẽ khác biệt và đặc thù hơn. Hãy linh hoạt và sáng tạo nhé.

  Ví dụ: Khi bạn thực hiện bán hàng trên kênh Shopee, thì trước hết bạn phải chuẩn bị các kế hoạch và chương trình bán hàng, đồng thời xác định khách hàng mục tiêu của mình).

  [​IMG]

  Bước 1: Lập Nick Shopee, chuẩn SEO

  Bước 1.2: Vào tắt ngay cái đăng nhập bằng mã OTP.

  Bước 1.3: Vào trang trí shop: Phần hình ảnh shop thì cho 1 clip youtube cửa hàng. (Hình thức tiếp cận khách hàng ở bước 3).

  Bước 2: Đăng sản phẩm đúng cách lên Shopee. (Giới thiệu sản phẩm ở bước 4).

  Bước 3: Nhân bản hàng trăm shopee.

  Bước 4: Buff 1000 Đánh Giá và 5000 lượt mua trong vòng 2 ngày.

  Bước 5: Các Quảng Cáo của Shopee. (Giới thiệu sản phẩm ở bước 4).

  Bước 6: Tối ưu đấu thầu từ khóa, đảm bảo ra đơn. (Giới thiệu sản phẩm ở bước 4).

  Với 6 bước trên bạn đã tiếp cận và thuyết phục khách hàng lựa chọn mua sản phẩm của bạn. Và để khách hàng quay lại mua thêm vài lần nữa sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và cách phục vụ cũng như thái độ chăm sóc khách hàng của bạn.

  Dù bạn triển khai bán hàng trên bất kỳ nền tảng nào thì cũng nên nhớ và áp dụng theo quy trình bán hàng đa kênh nhé. Vì đây chính là gốc rễ để có thể phát triển hoạt động kinh doanh của bạn.

  4. Một số giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả
  Để việc kinh doanh ngày càng hiệu quả và doanh nghiệp phát triển bền vững, bạn nên áp dụng một số giải pháp tổng thể cho hoạt động kinh doanh bán hàng đa kênh của mình:

  Gia tăng trải nghiệm đa kênh cho khách hàng

  + Tối ưu trải nghiệm trên thiết bị di

  động

  + Cải thiện thời gian phản hồi trên mạng xã hội

  + Dịch vụ khách hàng tự phục vụ lên ngôi

  + Sử dụng Email chăm sóc khách hàng

  Áp dụng quản lý bán hàng đa kênh bằng các ứng dụng phần mềm quản lý

  + Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh: công cụ hỗ trợ quản lý và đồng bộ dữ liệu đơn hàng, khách hàng, tương tác phản hồi khách hàng. Đồng thời hỗ trợ lên đơn hàng tự động, kết nối vận chuyển, quản lý sản phẩm, đơn hàng, khách hàng…

  Trên đây là những chia sẻ về hoạt động bán hàng đa kênh. Mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc thành công.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HaXuanPhuong
  Đang tải...


Chia sẻ trang này