Thông tin: Bạn Nên Biết 7 Sự Thật Về Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Cực Hay

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi nguyenthi85, 6/12/2021.

 1. nguyenthi85

  nguyenthi85 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/11/2013
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Có thể bạn đã biết rằng vật lý trị liệu điều trị cơn đau và giúp bạn phục hồi một số chức năng vận động. Tuy nhiên, phương pháp vật lý trị liệu còn có một số công dụng đáng ngạc nhiên hơn. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

  [​IMG]

  Đôi khi bạn có thể thấy từ “vật lý trị liệu”, nhưng đôi khi bạn lại thấy từ “phục hồi chức năng”. Bạn có nghĩ rằng chúng tương tự nhau không? Đã bao giờ bạn tự hỏi giữa chúng có mối quan hệ nào không?

  Thực tế là cả hai có cùng một ý nghĩa, chúng cùng nhắc đến một chuyên khoa.

  Bạn không cần phải có toa từ bác sĩ khi muốn tập vật lý trị liệu

  Bạn không cần phải có sự cho phép từ bác sĩ để tham gia vào một chương trình vật lý trị liệu. Đôi lúc, khi được khám sau một tai nạn hay chấn thương, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tập vật lý trị liệu nếu vấn đề của bạn không cần đến phẫu thuật. Nhưng nếu không có lời khuyên của bác sĩ, bạn vẫn có thể tự quyết định tham gia tập vật lý trị liệu.

  Vật lý trị liệu có hai hình thức chính

  Vật lý trị liệu không chỉ có nghĩa là các bài tập. Vật lý trị liệu bao gồm nhiều loại và được phân thành hai dạng chính: dạng bị động và dạng chủ động.

  Vật lý trị liệu thụ động là hình thức phục hồi chức năng không yêu cầu bạn phải vận động quá nhiều. Các phương pháp bao gồm sử dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh, massage, sử dụng sóng âm, nắn và xoa bóp các khớp hoặc kích thích điện…

  Vật lý trị liệu chủ động là hình thức vật lý trị liệu bao gồm những bài tập cụ thể buộc bạn phải vận động. Những bài tập này chủ yếu tập trung vào những động tác kéo dãn và tăng cường sức mạnh cơ bắp, thường những bài tập này chỉ ở mức nhẹ nhàng. Kéo dài và tăng cường các bài tập giúp bạn có cơ bắp khỏe mạnh hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho các vùng bị tổn thương. Những bài tập nhẹ nhàng này giúp thúc đẩy dòng chảy của máu để thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Các bài tập có thể được thực hiện tại nhà hoặc trung tâm y tế dưới sự hỗ sợ của các nhân viên y tế.

  Vật lý trị liệu có nhiều lợi ích kinh ngạc

  Vật lý trị liệu có thể có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  Chăm sóc vết thương: vật lý trị liệu có thể giúp thúc đẩy nguồn cung cấp máu, đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh;

  Chăm sóc bệnh nhân ung thư: vật lý trị liệu có thể giúp bạn nếu căn bệnh ung thư hoặc những phương pháp điều trị ung thư làm hạn chế những chức năng hoạt động hằng ngày của bạn;

  Hồi phục sau phẫu thuật cột sống: sau khi phẫu thuật cột sống, vật lý trị liệu có thể được áp dụng để giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giữ vững sự ổn định của cột sống, lấy lại sức mạnh, và giảm đau;

  Các vấn đề cơ xương: đau ở cơ bắp, gân, dây chằng, khớp, xương;

  Đột quỵ Chấn thương não.

  Các nhân viên vật lý trị liệu sẽ là người lên chương trình cho bạn

  Ai là người thiết kế chương trình tập vật lý trị liệu tại nhà của riêng bạn? Ai sẽ thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu thụ động cùng với bạn? Ai sẽ giúp bạn thực hiện các bài tập một cách chính xác? Đó chính là kỹ thuật viên vật lý trị liệu của bạn.

  Các nhân viên điều trị sẽ trao đổi với bạn về các triệu chứng, những hạn chế và nhu cầu của bạn. Sau đó, họ sẽ lên chương trình điều trị cho bạn. Kế hoạch của bạn có thể bao gồm cả vật lý trị liệu chủ động và thụ động. Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn giảm đau, sưng và phục hồi khả năng vận động.

  Bạn có thể đã nghe qua điều trị bằng vật lý trị liệu. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng vật lý trị liệu có nhiều thứ làm bạn ngạc nhiên.

  Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng kết hợp với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh xương) mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị, bao gồm: hội chứng thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau cổ, thoái hóa cột sống, phục hồi chức năng sau phẫu thuật, phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật, phục hồi chức năng chung cho bệnh nhân đột quỵ, đau vai, đau tay,..

  Bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc các chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để biết rõ hơn về tập vật lý trị liệu từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthi85
  Đang tải...


Chia sẻ trang này