Toàn quốc: Bán Tại Cửa Hàng Nhất Định Phải Có Phần Mềm In Hóa Đơn Bán Hàng Sapo Pos

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Kinhnghiệmkinhdoanh, 20/1/2021.

 1. Kinhnghiệmkinhdoanh

  Kinhnghiệmkinhdoanh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  12/10/2020
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một cửa hàng chuyên nghiệp không thể thiếu hóa đơn, bill bán hàng. Vậy những ai cần sử dụng hóa đơn? Một phần mềm in hóa đơn bán lẻ tốt sẽ giúp cho việc bán hàng tại cửa hàng như thế nào? Hãy cùng Blog Sapo giải đáp những thắc mắc trên và tìm hiểu phần mềm in hóa đơn bán hàng, bill tính tiền tốt nhất mang tên Sapo POS nhé.

  [​IMG]
  Cửa hàng của bạn có dùng phần mềm in hóa đơn không?
  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu cửa hàng của bạn không có hóa đơn bán hàng?
  Hóa đơn bán hàng là một tờ biên lai được sử dụng trong mua bán lẻ thông thường. Trong hóa đơn bán hàng nêu chi tiết hàng hóa cụ thể đã được bán cho người mua và giá cụ thể đã được niêm yết và thanh toán cho mỗi đơn hàng đó. Trên bill tính tiền được in từ các phần mềm in hóa đơn cũng có đầy đủ tên, số điện thoại, địa chỉ của cửa hàng.

  Cùng với đó, hóa đơn cũng giúp thiết lập một thỏa thuận giữa người bán và khách hàng để thanh toán cho các dịch vụ, hàng hóa theo các điều khoản. Hóa đơn không chỉ có hiệu lực với khách hàng tại quầy mà còn là cách giúp chủ kinh doanh kiểm soát các đơn hàng trực tuyến hay nhiều nguồn khác nhau.

  Hiện nay, vẫn nhiều cửa hàng đang kinh doanh theo phương thức truyền thống, không sử dụng hóa đơn bán hàng. Khách hàng chọn mua sản phẩm mà không biết được mức giá niêm yết, phải hỏi lại chủ cửa hàng. Khi thanh toán, chủ cửa hàng nhớ giá từng sản phẩm, sau đó tính nhẩm tiền cho khách.

  Nguy hiểm hơn, hãy nghĩ đến trường hợp bạn hay nhân viên của mình thanh toán nhầm cho khách hàng. Nếu giá thanh toán thấp hơn giá bán thực tế => bạn lỗ, giá cao hơn giá bán thực tế => bạn mất khách. Rõ ràng, không một khách hàng nào có thể chấp nhận việc thường xuyên sai giá hay thậm chí không thể biết giá đúng của sản phẩm là gì phải không nào?

  Vậy hãy thử thành thật xem, nếu bạn đang bán hàng theo cách truyền thống, bạn đã từng đau đầu khi gặp phải những vấn đề này khi không có bill tính tiền chưa?

  1.1 Thanh toán chậm, dễ nhầm lẫn
  Thử nghĩ mà xem, nếu cửa hàng của bạn có 1000 mặt hàng với đủ loại thương hiệu, chủng loại, kích cỡ, màu sắc… khác nhau, làm sao để nhớ đúng giá của mỗi một sản phẩm? Chưa kể lúc thanh toán cho khách mua hàng, bạn tính tính nhẩm tiền hàng nên rất dễ dẫn đến sai sót.

  Khi ít khách, bạn có thể cộng đi cộng lại lại để tránh nhầm lẫn, nhưng khi đông khách thì sao? Bạn không muốn khách phải khó chịu khi chờ lâu, đồng nghĩa với việc bạn phải thanh toán nhanh hơn. Dân gian có câu: “dục tốc bất đạt”, làm sao chắc chắn được bạn có tính nhầm hay không?

  1.2 Khách hàng không đối chiếu được các sản phẩm đã mua
  Đối với cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, mỗi một lần mua sắm, khách hàng thường mua rất nhiều sản phẩm. Khi không có hóa đơn bán hàng, khách hàng không thể đối chiếu được từng sản phẩm đã mua xem giá thế nào, tiền tính có đúng không. Không chỉ vậy, khi không có hóa đơn bán hàng, khách hàng sẽ đánh giá cửa hàng của bạn thiếu chuyên nghiệp. Thật mất điểm phải không nào?

  [​IMG]
  Chủ shop gặp nhiều vấn đề khi không có bill bán hàng và phần mềm in hóa đơn

  1.3 Khó khăn khi quản lý tồn kho hàng hóa
  Khi không có hóa đơn bán hàng hay ghi chép cụ thể về số lượng hàng hóa bán ra, chủ cửa hàng không thể biết chính xác được số lượng tồn kho của từng mặt hàng, không biết mặt hàng nào tồn quá lâu hay sắp hết hạn sử dụng để thanh lý.

  Hay bạn đã từng gặp phải tình trạng khách muốn mua nhưng không có hàng để bán dẫn đến mất khách? Bạn không biết mặt hàng nào sắp hết để tiến hành nhập hàng, bổ sung hàng mới kịp thời? Thực sự có hàng tá vấn đề xảy ra khi không có công cụ giúp theo dõi lịch sử bán hàng hay quản lý tồn kho của cửa hàng.

  1.4 Không đối chiếu được khi khách đổi trả hàng
  Vì một lý do nào đó mà khách muốn đổi trả hàng, nếu không có hóa đơn bán hàng, bạn không thể biết được sản phẩm đó có đúng là khách mua từ cửa hàng mình hay không. Hàng ngày có bao nhiêu lượt khách ra vào mua hàng, làm sao để nhớ hết mặt từng người?

  [​IMG]
  Thông tin trên hóa đơn bán hàng là cách nhanh nhất giúp giải quyết các vấn đề đổi trả và khiếu nại của khách hàng

  1.5 Thất thoát hàng hóa do nhân viên không trung thực
  Khi thuê nhân viên bán hàng, bạn không thể ở cạnh 24/24 để giám sát. Lắp camera theo dõi cũng là 1 ý hay. Nhưng làm sao rảnh mà ngồi soi camera khi bạn còn phải ra ngoài vì hàng tá các công việc khác? Nhân viên “tiện tay” lấy đồ, hoặc bán giá cao lên, không chi chép hàng bán ra để chuộc lợi… bạn cũng sẽ chẳng thể nào kiểm soát được nếu không có hóa đơn bán hàng đối chiếu.

  1.6 Sai sót trong đánh giá hiệu quả kinh doanh cuối năm
  Hóa đơn được biết đến như một trong những chứng từ vô cùng quan trọng đối với kế toán bán hàng cũng như chủ kinh doanh. Bởi không chỉ liên quan trực tiếp đến việc thống kê doanh thu, lợi nhuận mà còn giúp đánh giá hiệu quả bán hàng chính xác nhất cho từng mặt hàng, từng cửa hàng.

  Mặt khác, hóa đơn bán hàng cũng là nơi lưu giữ chính xác nhất mọi nguồn tiền hay công nợ phải thu, phải trả của cửa hàng với từng khách hàng. Nếu không có những chứng từ này, việc sai lệch về số liệu khi hạch toán cuối năm hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của cửa hàng bạn.

  2. Những thông tin hóa đơn cần thiết
  Một hóa đơn bán hàng thông thường có giá trị và đủ thông tin cần thiết để ghi nhận, đối chiếu cần có đầy đủ các trường thông tin sau:

  Thuật ngữ “Hóa đơn”: Bổ sung ngôn ngữ Tiếng Anh nếu đối tượng khách hàng của bạn đa dạng hơn. Việc ghi rõ tài liệu này giúp người bán cũng như khách hàng không gặp các vấn đề nhầm lẫn trong quá trình thanh toán, bán hàng.

  Số hóa đơn: Mỗi hóa đơn sẽ chỉ có 1 số duy nhất, vì vậy việc ghi rõ số hóa đơn sẽ giúp chủ kinh doanh trong việc thực hiện các bút toán ghi sổ kế toán. Đồng thời không gây nhầm lẫn giữa các khách hàng và lưu trữ chứng từ một cách khoa học.

  [​IMG]

  Hóa đơn cần đầy đủ các trường thông tin cần thiết

  Thông tin khách hàng: Không cần quá chi tiết nhưng việc nắm được tên và số điện thoại liên hệ của khách hàng là cách nhanh nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh sau bán một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

  Thời gian xuất hóa đơn: Trường thông tin này có thể giúp bạn khá nhiều trong việc theo dõi thanh toán nếu liên quan đến công nợ khách hàng. Đồng thời, điều này cũng có thể giúp bạn kiểm soát tồn kho chính xác hơn.

  Số lượng: Nhiều trường hợp sai sót đã được ghi nhận khi nhân viên kinh doanh nhập sai số lượng dẫn đến sai sót trong quá trình thanh toán, trường thông tin này là cách tốt nhất giúp khách hàng cũng như người bán có thể kiểm tra và đối chiếu lại một cách chính xác.

  Loại mặt hàng: Để đảm bảo tính chính xác cũng như thuận lợi hơn cho nhân viên bán hàng trong việc kiểm soát, bạn có thể làm rõ trường thông tin này một cách chi tiết đến mã sản phẩm, tên là loại sản phẩm.

  Đơn giá: Giá/ chiếc, Giá/ Combo,…hãy chắc là bạn sẽ ghi rõ những thông tin này để không xảy ra các hiểu lầm với khách hàng của mình. Với trường thông tin này, bạn hoàn toàn có thể xuất trực tiếp từ hệ thống phần mềm in hóa đơn bán lẻ để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

  VAT: Đừng bao giờ mập mờ khoản tiền này với khách hàng, nếu trường thông tin này bị bỏ đi nhưng vẫn tính vào tổng thanh toán, bạn có thể gặp hàng ngày ý kiến thắc mắc và đánh giá không tốt về trải nghiệm đâu nhé.

  Phương thức thanh toán: Không còn đau đầu trong việc chốt két cuối ngày, việc ghi rõ phương thức thanh toán có thể giúp nhân viên bán hàng kiểm đúng tiền mặt cũng như các phương thức thanh toán khác, loại bỏ tối đa các nguy cơ sai sót nghiêm trọng.

  3. Ai cần sử dụng hóa đơn bán hàng?
  Không chỉ khách hàng cần nhận hóa đơn khi mua sắm, nhân viên hay chủ cửa hàng cũng cần có bill bán hàng để kiểm soát tình hình kinh doanh tại cửa hàng.

  • Khách hàng:
  Khi khách hàng mua sắm và nhận hóa đơn sau khi thanh toán, khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin hàng hóa mình đã mua, số lượng đã đủ chưa, giá mỗi thứ ra sao, cực kì minh bạch và tiện lợi. Khách hàng có thể giữ lại hóa đơn để đổi trả hoặc tìm lại thông tin cửa hàng khi cần thiết.

  [​IMG]
  Những ai cần dùng phần mềm in bill?

  • Nhân viên bán hàng:
  Nhân viên bán hàng hay thu ngân có thể căn cứ vào hóa đơn để kiểm tra lại sản phẩm sau khi đã thanh toán cho khách, tránh nhầm lẫn hay sai sót khi bán hàng.

  • Nhân viên kế toán:
  Đối với các cửa hàng, chuỗi cửa hàng có quy mô lớn một chút, nhân viên kế toán có thể căn cứ vào hóa đơn bán hàng để đối soát doanh thu của cửa hàng hay công nợ của nhà cung cấp.

  • Chủ cửa hàng:
  Chủ cửa hàng có thể căn cứ vào bill tính tiền để quản lý mọi hoạt động bán hàng tại cửa hàng, từ đó đưa ra định hướng kinh doanh đúng đắn.

  Đọc đến đây, hẳn bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của hóa đơn trong khi bán hàng. Để in được hóa đơn nhanh chóng và sắc nét, không thể thiếu những thiết bị in bill và đặc biệt là phần mềm in hóa đơn. Dưới đây là những lợi ích ưu việt khi sở hữu một phần mềm tự in hóa đơn cho cửa hàng mình.

  [​IMG]
  Ai cần phải sử dụng phần mềm in bill tính tiền?

  4. Lợi ích khi sử dụng phần mềm in bill, hóa đơn bán hàng
  Phần mềm in bill là một công cụ đắc lực giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi và nhanh chóng. Một phần mềm in hóa đơn miễn phí hay trả phí cũng sẽ mang lại những lợi ích không thể phủ nhận như:

  • In hóa đơn nhanh chóng, chuyên nghiệp
  • Căn cứ đối chiếu cho khách khi mua hàng
  • Lưu trữ, quản lý lịch sử bán hàng chi tiết
  • Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho cửa hàng
  • Hạn chế thất thoát, sai sót không đáng có
  5. Nên dùng phần mềm in hóa đơn miễn phí hay trả phí?
  Trên thị trường hiện tại có rất nhiều phần mềm in hóa đơn miễn phí và trả phí. Đối với phần mềm in hóa đơn miễn phí chỉ có các tính năng cơ bản, hạn chế như in bill.

  Vì không mất phí sử dụng nên khả năng bảo mật thấp, thông tin khách hàng, hay thông tin cá nhân của cửa hàng dễ bị cung cấp cho bên thứ ba. Nếu không am hiểu về công nghệ, sẽ rất khó khi cài đặt và sử dụng phần mềm in hóa đơn miễn phí.

  Ngược lại, với phần mềm in hóa đơn bán hàng trả phí, bạn sẽ được sử dụng đầy đủ các tính năng từ in bill đến quản lý bán hàng tại cửa hàng. Không những vậy, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận nơi từ bên cung cấp dịch vụ.

  Xem thêm: Top 10 phần mềm in hóa đơn được cửa hàng sử dụng nhiều nhất

  Trên thị trường có vô số đơn vị cung cấp phần mềm in hóa đơn, vậy lựa chọn đơn vị nào cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt với mức chi phí hợp lý?

  6. Sapo POS – Phần mềm in hóa đơn bán hàng tốt nhất
  [​IMG]
  Phần mềm in hóa đơn Sapo POS

  Sapo POS là phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất, được tích hợp sẵn phần mềm in hóa đơn. Với chi phí hợp lý, chỉ từ 160,000đ/ tháng, tương đương 5,300đ/ngày là bạn đã có thể sử dụng phần mềm in bill với đầy đủ các tính năng in hóa đơn và quản lý bán hàng. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các cửa hàng vừa và nhỏ.
  6.6. In tem mã vạch để dán vào sản phẩm
  Nếu bạn đang bán sản phẩm không có mã vạch để quét thanh toán như đồ ăn, trà sữa, hàng hóa và không biết phải làm sao để quét mã vạch thanh toán thì phải làm sao? Đừng lo, Sapo POS sở hữu một tính năng nổi bật không thể bỏ qua, đó là có thể in tem chứa mã vạch hay barcode để dán lên các sản phẩm không có mã vạch.

  Khi tạo sản phẩm mới, barcode sẽ tự động sinh ra cho sản phẩm đó. Bạn có thể dùng máy quét để quét mã vạch hay barcode vừa in để thanh toán.

  6.7. In hóa đơn từ điện thoại, máy tính bảng
  Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng cài ứng dụng Sapo (được tặng thêm miễn phí khi mua phần mềm Sapo POS) là bạn có thể in hóa đơn nhanh chóng. Điện thoại kết nối máy in hóa đơn qua bluetooth, mạng Lan, wifi. Chỉ cần chọn in hóa đơn ngay trên điện thoại, ngay lập tức máy in hóa đơn sẽ hoạt động và in bill ra cho bạn.

  [​IMG]
  Có thể chọn in bill bán hàng ngay từ điện thoại của bạn

  6.8. In nhiều hóa đơn cùng lúc
  Để đẩy nhanh tốc độ bán hàng, bạn vào danh sách đơn hàng và chọn cùng lúc nhiều đơn hàng cần in. Sau đó chọn thao tác in nhiều hóa đơn là hóa đơn sẽ được tự động in ra liên tục trong nháy mắt.

  Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn mặc định in 1 liên hay 2 liên trong phần mềm in hóa đơn bán hàng Sapo POS. Khi in 2 liên, bạn giao cho khách hàng 1 liên, 1 liên bạn giữ lại để đối soát vào cuối ngày.

  6.9. Tích hợp máy in hóa đơn trên máy bán hàng
  Tại Sapo, bạn có thể tìm thấy các loại máy bán hàng chuyên dụng như máy bán hàng S2, S2 mini hoặc máy bán hàng cầm tay Sapo SM Plus có tích hợp sẵn thiết bị in hóa đơn. Các loại máy bán hàng này được cài đặt sẵn phần mềm Sapo POS. Bạn chỉ cần thao tác chạm trên màn hình máy bán hàng là có thể thao tác lên đơn, tính tiền, in bill nhanh chóng.

  [​IMG]
  Máy bán hàng Sapo tích hợp thiết bị in hóa đơn

  6.10. Các tính năng quản lý bán hàng khác
  Ngoài tính năng in hóa đơn ưu việt, Sapo POS còn sỡ hữu những tính năng của một phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất.

  • Xem lịch sử thanh toán
  Bạn có thể xem lại lịch sử bán hàng ngay trên phần mềm Sapo POS để biết được chi tiết hoạt động bán hàng của nhân viên hay xem hôm nay bán được bao nhiêu đơn hàng, doanh thu bao nhiêu.

  • Quản lý kho hàng hóa
  Với Sapo POS, bạn có thể quản lý không giới hạn số lượng sản phẩm. Mọi thông tin về sản phẩm như màu sắc, thương hiệu, chủng loại, kích thước, khối lượng đều được lưu trữ trên phần mềm. Vị trí của từng sản phẩm trong kho cũng được lưu lại, giúp bạn tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn.

  Tính năng tự động trừ kho khi có giao dịch phát sinh giúp nhà bán hàng kiểm soát tồn kho thực tế của mỗi sản phẩm. Bạn có thể biết được mặt hàng nào bán chạy hay tồn kho quá lâu để có kế hoạch nhập, xả hàng kịp thời, tránh tổn thất cho cửa hàng.

  • Xem báo cáo doanh thu, lãi lỗ
  Bạn có thể xem báo cáo doanh thu cửa cửa hàng theo ngày, theo tuần, theo tháng. Nếu bạn có nhiều hơn một cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể so sánh doanh thu giữa các cửa hàng với nhau.

  Trên phần mềm in hóa đơn Sapo POS, bạn có thể xem doanh thu theo sản phẩm, theo nhân viên. Công nợ của nhà cung cấp hay dòng tiền cũng được quản lý ngay trên Sapo POS. Thật tiện lợi phải không nào?

  [​IMG]
  Xem báo cáo doanh thu ngay trên Sapo POS

  Trên đây là những lợi ích cũng như tính năng nổi bật của phần mềm in hóa đơn Sapo POS. Hiện nay đã có hơn 67,000 khách hàng lựa chọn sử dụng phần mềm với hơn 95% đánh giá hài lòng. Với chi phí hợp lý chỉ từ 5,300đ/ngày, Sapo POS là sự lựa chọn hàng đầu của những cửa hàng vừa và nhỏ như tạp hóa, siêu thị, nhà hàng, quán café…

  Nếu bạn chưa được trải nghiệm phần mềm in hóa đơn Sapo POS thì đừng lo. Sapo POS dành tặng bạn 07 ngày dùng thử hoàn toàn miễn phí. Không cần mất tiền mà bạn vẫn có thể trải nghiệm phiên bản đầy đủ các tính năng in hóa đơn, quản lý bán hàng của phần mềm in bill Sapo POS. Đừng chần chừ, dùng thử Sapo POS ngay thôi!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kinhnghiệmkinhdoanh

Chia sẻ trang này