Kinh nghiệm: Bàn Về Bổ - Tả, 2 Bước Nhất Định Phải Có Trong Điều Trị Y Học Cổ Truyền

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Hoaithuongjj, 18/7/2020.

 1. Hoaithuongjj

  Hoaithuongjj Đông y Lạc Vũ

  Tham gia:
  27/6/2019
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sẽ là một bài viết hơi nặng lí luận y học cổ truyền, chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng những từ ngữ, khái niệm tối giản, gần gũi, mong tất cả bệnh nhân có thể theo dõi.

  Đây là một trong những sai lầm của rất nhiều các bác sĩ y học cổ truyền khi điều trị các bác sĩ y học cổ truyền khi điều trị các bệnh lí mãn tính nói chung và các bệnh lí cơ xương khớp nói riêng.

  Chúng tôi đã có một bài viết về các sai lầm của bệnh nhân, nhưng đây là sai lầm của bác sĩ nên chúng tôi quyết định dùng một bài viết riêng để nói về vấn đề này, không phải để chê bai hay chỉ chích ai cả, chúng tôi chỉ muốn nói lên quan điểm của mình để các bạn đồng nghiệp cùng bàn luận với chúng tôi, và để bệnh nhân có cái nhìn tổng quan cũng như khoa học về những gì đang xảy ra với cơ thể của họ.  1. Các khái niệm

  Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn và dễ hình dung nhất một số khái niệm trong bài viết ( để cho các bạn ngoài ngành có thể hiểu được, mong các đồng nghiệp không chê cười cách giải thích này)

  - Bổ, tả: đây là 2 phương pháp chữa bệnh trong đông y, bổ hiểu là thêm vào, tả thì là bớt ra.

  - Chính khí: là bản chất sức khỏe của bạn sẵn có từ lúc sinh ra.

  - Tà khí: có 6 thứ là phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa ở ngoài đến.  2. 2 bước bắt buộc của quá trình chữa bệnh

  Bệnh tật xuất hiện là do chính khí yếu, tà khí xâm nhập mà gây ra bệnh. Vậy rõ ràng chữa bệnh cần có 2 bước, 1 là tả đi cái tà khí, 2 là bổ vào cái chính khí. Nếu chỉ có bước 1, vậy thì còn chữa làm gì, chính khí không được bổ lại, vậy thì tà khí sẽ lại xâm nhập, lại gây bệnh.

  Vậy tại sao các bác sĩ lại chỉ coi trọng bước 1, mà quên đi bước 2 như vậy?

  Vì bước 1 sẽ làm các triệu chứng giảm đi nhanh chóng, thậm chí nếu làm tốt bước này thì hết hoàn toàn triệu chứng, bác sĩ yên tâm, bệnh nhân yên tâm, ai về nhà nấy,tái phát thì lại gặp nhau, lại vẫn thuốc như thế, lại chữa.

  Bước 2 rất hay bị bỏ quên như thế. Chúng tôi không đồng ý với cách điều trị này một chút nào. Không chỉ không đưa đến cho bệnh nhân sự điều trị tốt nhất mà về lâu dài còn làm hại đến bệnh nhân. Bởi lúc tả tà khí đi, thì một phần chính khí cũng bị tả đi, sau đó cũng không bổ lại, lần sau bị sẽ còn khó chữa lần.


  [​IMG]
   

  Attached Files:


  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hoaithuongjj
  Đang tải...


Chia sẻ trang này