Băng Ở Nam Cực Có Thể Giúp Chúng Ta Du Hành Ngược Thời Gian Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi nauan7, 15/11/2020.

Tags:
 1. nauan7

  nauan7 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/1/2020
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Nhà khoa hoc và bản đồ học tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh – Peter Fretwell giải thích vì sao băng ở Nam Cực có thể giúp chúng ta ngược thời gian.

  [​IMG]

  Băng chứa một lịch sử bí mật về khí hậu Trái đất có từ hàng trăm nghìn năm trước. Khi tuyết rơi ở Nam Cực, nó không bao giờ tan, nó chỉ tích tụ lại, tuyết trên tuyết, năm này qua năm khác, cho đến khi dày hàng km.

  Khi trọng lượng của băng đè lên những bông tuyết mềm mại, nó biến lớp băng tuyết đầu tiên thành một loại băng dạng hạt được gọi là ‘rắn chắc’, sau đó và cuối cùng thành băng rắn.

  Không khí ban đầu bị mắc kẹt trong tuyết khi nó rơi xuống dưới dạng bông tuyết sẽ bị cuốn vào thành những bong bóng nhỏ bên trong lớp băng rắn, và những bong bóng này chứa một bản ghi về khí quyển và khí hậu tại thời điểm tuyết rơi ban đầu.

  [​IMG]

  Các nhà khoa học có thể sử dụng dữ liệu radar để biết độ tuổi khác nhau của các lớp băng, tạo ra các bản đồ 3D giống như lớp băng ở Greenland này – Ảnh: NASA’s Scientific Visualization Studio

  Khi tuyết rơi nhiều hơn, lớp băng cũ bị chôn vùi ngày càng sâu hơn; vì vậy, nói chung băng càng sâu nó càng già.

  Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản, áp lực của hàng tấn băng ở trên làm biến dạng các tinh thể băng và băng bắt đầu chảy, và càng xa trung tâm lục địa nó càng chảy nhanh hơn. Điều này giữ cho lượng băng ở trạng thái cân bằng và cũng có nghĩa là về phía bờ biển, nơi băng mỏng hơn và di chuyển nhanh hơn, nó sẽ trẻ hơn. Lớp băng lâu đời nhất luôn nằm sâu bên trong lục địa tại các khe thoát nước, nơi tốc độ của dòng băng gần như bằng không.

  Bản đồ (bên dưới) cho thấy vị trí của các lõi băng lớn được lấy trên lục địa, độ sâu của chúng và tuổi của lớp băng lâu đời nhất ở dưới cùng của lõi.

  [​IMG]

  Ảnh Peter Fretwell

  Trong năm mươi năm qua, những lõi băng này, cùng với những lõi tương tự từ Greenland, đã cho chúng ta một bức tranh chi tiết về khí hậu của Trái đất trong 3/4 triệu năm qua. Những bong bóng khí cực nhỏ nằm sâu trong lớp băng đã cho chúng ta thấy loài người đã thay đổi bầu khí quyển toàn cầu như thế nào và lượng khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác đã tăng lên như thế nào khi chúng ta đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn.

  Các lõi băng là phát súng chứng minh hiệu ứng nhà kính và lý thuyết về biến đổi khí hậu do con người gây ra.

  Theo Sciencefocus
  Link gốc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nauan7
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  806
  Điểm thành tích:
  773
  băng ở nam cực đang bị tan ra rất nhiều rồi
   

Chia sẻ trang này