Kinh nghiệm: Bảng Thời Gian Cho Bé Ăn Dặm Trong Ngày Chuẩn Khoa Học Mẹ Cần Biết

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Spider112, 3/10/2019.

 1. Spider112

  Spider112 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/2019
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ăn dặm là một hành trình dài và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bởi lẽ, quá trình ăn dặm không chỉ giúp trẻ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện mà còn là một trong những yếu tố hàng đầu giúp cải thiện khả năng nhai và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ một cách tốt nhất. Dưới đây là bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày đúng chuẩn mẹ cần biết.

  Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

  Trong quá trình ăn dặm, các bữa ăn chỉ nên là bữa phụ và bổ sung các nguồn dinh dưỡng cho trẻ thay vì là bữa chính. Bởi lẽ ở giai đoạn đầu của ăn dặm, Sữa mẹ vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính để bảo vệ hệ tiêu hóa cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

  [​IMG]

  Vì vậy, bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày chỉ nên duy trì 1-2 bữa ăn mỗi ngày để trẻ có thể làm quen với quá trình ăn dặm cũng như cải thiện khả năng nhai của bé. Đồng thời, lượng thức ăn mỗi bữa cũng không nên quá 200ml tùy nhu cầu và khả năng của trẻ.

  Khung thời gian giữa bữa ăn dặm và ăn chính không được quá gần nhau để trẻ có thể tiêu hóa cũng như hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. Mẹ có thể chia 2 khung giờ ăn dặm cho bé vào 10 giờ sáng và 7 giờ tối để đáp ứng nhu cầu ăn uống và cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

  Bảng thời gian ăn dặm với từng giai đoạn phát triển

  Đối với bé 6 tháng tuổi

  Đây được xem là “thời điểm vàng” để trẻ có thể bắt đầu ăn dặm, tuy nhiên mẹ cũng nên quan sát các dấu hiệu và nhu cầu của trẻ để đưa ra thời điểm ăn dặm phù hợp nhất. Nếu trẻ đã sẵn sàng, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen dần bằng bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày chuẩn dưới đây:

  [​IMG]

  Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa đủ “cứng cáp”, vì vậy Sữa mẹ vấn nên là nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất với hành trình ăn dặm của trẻ. Khi này mẹ chỉ nên bắt đầu với 1 bữa ăn dặm mỗi ngày vào 10 giờ trưa với đồ ăn dặm ở trạng thái lỏng tương tự Sữa mẹ.

  Đối với trẻ 7-8 tháng tuổi

  Thời điểm này, trẻ đã có thể quen dần với quá trình ăn dặm và hệ tiêu hóa cũng trở nên hoàn thiện hơn, vì vậy mẹ có thể nâng dần độ đặc của các món ăn dặm cũng như bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác cho bé.

  [​IMG]

  Ở giai đoạn này, mẹ có thể nâng dần bữa ăn dặm lên 2 bữa/ ngày vào 10 giờ sáng và 7 giờ tối để đáp ứng nhu cầu ăn uống cũng như bổ sung nguồn dinh dưỡng cho trẻ. Tùy khả năng nhai của bé, mẹ cũng có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với các món ăn dặm được nghiền nhuyễn hay xay mịn.

  Đối với trẻ 9-11 tháng tuổi

  Đây được xem là giai đoạn “vàng” để trẻ phát triển hệ cơ xương cũng như cải thiện trí tuệ một cách tốt nhất. Đó là lý do mà việc bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Thời điểm này, mẹ có thể nâng bữa ăn dặm của bé lên kết hợp các thực phẩm như hoa quả hay bánh ăn dặm để bổ sung nguồn dinh dưỡng.

  [​IMG]

  Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày ở giai đoạn này phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu cũng như thực đơn ăn dặm để đảm bảo sự đa dạng và đảm bảo nguồn dưỡng chất cho cơ thể. Điều này không chỉ tạo điều kiện giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn là yếu tố cải thiện khả năng nhai cũng như sự tự lập trong ăn uống của trẻ một cách tốt nhất.

  >> Nguồn: https://unica.vn/blog/cach-cho-tre-an-dam-dung-chuan
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Spider112
  Đang tải...


Chia sẻ trang này