Thông tin: Bao Nhiêu Lâu Thì Nên Đi Đại Tiện Một Lần?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Thuhang7194, 25/4/2017.

 1. Thuhang7194

  Thuhang7194 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/4/2017
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Đại tiện là việc chúng ta đều phải làm và làm thường xuyên. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng thắc mắc: Bao nhiêu lâu thì nên đi đại tiện một lần?

  Bao nhiêu lâu thì nên đi đại tiện một lần

  Chẳng hạn bạn đại tiện một lần mỗi ngày, nhưng đôi khi bạn chứng kiến một người bạn, một người thân hay ai đó có thói quen đi vài lần một ngày… Phải chăng một trong số các bạn có “vấn đề”?

  Đừng lo lắng. Tần suất đi đại tiện có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người trưởng thành đại tiện 3 lần một ngày, trong khi người khác có thể chỉ 3 lần một tuần.

  Việc bao nhiêu lâu bạn phải đi vệ sinh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như di truyền, khẩu phần – ăn càng ít chất xơ (lượng chất xơ cần có cho phụ nữ là 25 đến 30g một ngày), bạn càng ít đi vệ sinh. Đồng thời những yếu tố đó cũng ảnh hưởng việc bạn có đi vệ sinh dễ dàng hay không. Tập luyện thường xuyên có thể khiến bạn đi vệ sinh đều đặn hơn vì nó giúp tăng lực co cơ ở ruột.

  Hơn nữa, nếu bạn quá lo lắng việc mình đại tiện nhiều hoặc ít có thể khiến sự việc tồi tệ hơn. Đó là vì não và ruột có liên quan mật thiết nhờ mạng lưới thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh. Khi bạn lo lắng, cơ thể đưa máu trực tiếp đến cơ quan thiết yếu như tim và phổi và đưa máu ra từ hệ tiêu hóa – khiến đường ruột bị rối loạn. Điều đó có thể dẫn tới táo bón hoặc đi vệ sinh thường xuyên hơn.

  [​IMG]

  Thực tế, điều mà bạn nên lo lắng về tần suất đi vệ sinh của bạn là khi thói quen đó đột ngột thay đổi, dù là tần suất tăng lên hay giảm đi. Chẳng hạn nếu thông thường bạn đi vệ sinh hàng ngày nhưng đột ngột thay đổi thành ba lần một ngày, bạn cần phải lưu ý, thậm chí có thể đi khám. Tương tự nếu bạn thay đổi theo chiều hướng ngược lại, rất có thể bạn bị táo bón.
  Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán những nguyên nhân không nghiêm trọng, chẳng hạn thay đổi trong khẩu phần hoặc thuốc bạn đang dùng, bạn vừa đi du lịch, hoặc tập thể dục nhiều hoặc ít hơn bình thường – tất cả những yếu tố đó có thể làm thay đổi tần suất của bạn. Nếu một trong những điều trên không đúng, bác sĩ có thể gợi ý thay đổi khẩu phần. Chẳng hạn khi bạn bị tiêu chảy, hãy ăn thêm thức ăn ít xơ để làm cứng phân. Hoặc ngược lại, uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu xơ nếu bạn bị táo bón.

  Một số lý do khác khiến bạn phải gặp bác sĩ ngay cả khi tần suất đi vệ sinh vẫn như bình thường: thấy máu ở phân hoặc trên giấy vệ sinh, phân bị mảnh và giống sợi dây hoặc đau quặn bụng khi cố đi vệ sinh. Những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac, bệnh viêm ruột hoặc ung thư đại và trực tàng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thuhang7194
  Đang tải...


Chia sẻ trang này