Kinh nghiệm: Bao Nhiêu Vốn Thì Mở Được Tiệm Tạp Hóa?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi TuyếtTrịnh88, 7/5/2021.

 1. TuyếtTrịnh88

  TuyếtTrịnh88 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/10/2020
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề tạp hóa, cái nghề mà cầm bát lên đã buông đũa bán hàng, Nấu cạn cả nước vì bỏ quên nhặt đồ cho khách hay tội muộn rồi vẫn nhập nhập soạn soạn rồi thì quét dọn sạch sẽ cho buổi bán ngày mai. Ngoài chuẩn bị trước tinh thần là thế, thì nguồn vốn mở hàng cũng là vấn đề “đau đáu” cho mỗi cá nhân muốn bắt đầu theo nghề. Vậy ban đầu cần bao nhiêu vốn là đủ? Phần bổ nguồn vốn nhập hàng sao cho hợp lý nhất? Làm sao để vốn quay vòng nhanh?

  Sau đây mình sẽ chia sẻ cho cả nhà những kinh nghiệm góp được sau 7 năm tuổi nghề và chỉ lại cho những bạn hàng mới và áp dụng rất hiệu quả:

  1. CẦN BAO NHIÊU VỐN BAN ĐẦU
  Với mặt bằng ban đầu mở không nên “tham” mở lớn và đồ sộ ngay từ đầu. Cứ dần dần đi lên rồi cơi nới cửa hàng vừa làm vừa học hỏi nên mặt bằng ban đầu tầm 50m2 là có thể mở được. Chi phí tầm 150 triệu đến 200 triệu đồng. Các khoản chi phí cụ thể như sau:
  • Chi phí thuê mặt bằng: 5-10 triệu/tháng hoặc sẵn có thì chi phí điện, nước , mạng: 1 triệu đồng

  • Biển bảng và giá kệ siêu thị: 20-40 triệu đồng. Phụ thuộc vào bạn dùng kệ thanh lý, kệ trôi nổi hay kệ hãng chất lượng. Mình thấy giá kệ dùng thời gian dài nên chọn loại dày dặn, bền, có bảo hành để yên tâm. Hiện mình đang dùng của giá kệ Vinatech gờ rúp cho cả 2 cửa hàng và hài lòng.

  • Quầy thu ngân: 4-5 triệu 1 tháng mình mua ở bên giá kệ luôn.

  • Máy tính, phần mềm bán hàng, máy in hoá đơn, mã vạch 13-15 triệu. Mới đầu ít vốn mình thấy không cần đầu tư cũng vẫn được. Đợi có kinh nghiệm mở lớn rồi đầu tư sau.

  • Nhập hàng ban đầu: 100-120 triệu, Đây là nguồn hàng cơ bản, chưa có hàng nhập ngoại đắt tiền, nên có hàng “ngoại” thì cũng của Thái Lan thôi.
  [​IMG]

  2. 100-120 TRIỆU VỐN BAN DẦU NHẬP GÌ CHO HỢP LÝ
  • Ưu tiên đầu tiên là những mặt hàng THIẾT YẾU,
  Ưu điểm của dòng hàng này là dễ bán, hàng đi nhanh và sớm quay vòng được vốn. Tuy mới đầu lãi ở mắm, muối, dầu, gạo,… rất ít nhưng quen khách nhanh. Cửa hàng sẽ sớm tạo được mối quan hệ thân thiết để tạo thói quen tới cửa hàng mình khi cần mua đồ.
  • Nhập một thứ 1 ít ban đầu bán thử, ít gây đọng vốn,
  Bạn nên ưu tiên đồ của những thương hiệu có tên tuổi. Mới đầu “ham” nhập linh tinh lãi cao, nhiều chương trình khuyến mãi nhưng kho bán và dễ mất đi mối thiện cảm ban đầu với khách hàng nếu hàng mình nhập về không chất lượng.
  • Cân nhắc nhập gối đầu
  Điều này khá khó khi mới mở cửa hàng, như mình kinh doanh lâu có mối quen rồi thì khá dễ dàng. Nếu là “ma mới” Bạn có thế xin thư thư 5-7 ngày là vẫn có thể thương lượng, chỉ cần đúng hẹn trả thì sẽ tạo được uy tín cho những lần tiếp. Ngoài ra một “bí kíp” để dễ thương lượng hơn là… trả trương 50-60% tiền hàng bán đầu và 7-10 ngày thanh toán hết số còn lại. Tuy nhiên vẫn là “liệu cơm gắp mắm” để có cần đối nguồn vốn với nhập hàng sao cho hợp lý. Nhập nhiều tăng tồn vừa gây chật chội cho cửa hàng, sản phẩm để lâu cũng hết date, chạy date rất mệt nên mới đầu nhập vừa phải với mức bán thôi.

  Cả nhà thả tim động viên và để lại câu hỏi nếu cần thêm kinh nghiệm, "mẹo" gì nữa nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi TuyếtTrịnh88
  Đang tải...


Chia sẻ trang này