Bất bình vì lương thưởng, 10.000 công nhân lại đình công

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 31/1/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Từ sáng sớm hôm nay, khoảng 10.000 công nhân của công ty Keyhinge Toys tiếp tục đình công quyết liệt vì không thoả mãn với chế độ đãi ngộ công nhân. Cuộc đình công bắt đầu từ chiều qua 30/1/2008.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngày 29/1 công ty Keyhinge Toys, một công ty chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em (Khu Công nghiệp Hoà Khánh, Liên Chiểu), mới ra thông báo về tiền thưởng và quà tết.

  Theo đó, tiền thưởng được quy định như sau; công nhân làm việc đủ 12 tháng được thưởng 500.000 đồng/người, những công nhân làm trên 1 tháng nhưng chưa đủ 12 tháng thì sẽ lấy mức 500.000 chia cho 12 tháng rồi nhân với số tháng làm việc. Tiền thưởng sẽ được phát vào ngày mồng 1 và 2/2 cùng với tiền lương nửa tháng 1.

  Chế độ thưởng eo hẹp cùng với việc quà tết trị giá 100.000 đồng được phát vào ngày 4/2 cho những ai ngày hôm đó có mặt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự bức xúc của công nhân.

  Chị Nguyễn Lan Hương cho biết: "phần lớn công nhân đều ở xa, về quê ngày tết là rất khó khăn, mà quà tết chỉ có 100.000 đồng, lại phát vào ngày cận tết, nếu ai nghỉ trước sẽ không có, thì làm sao chúng tôi ăn tết đây?".

  Còn anh Nguyễn Văn Hùng thì bức xúc: "Quà tết mà phát ngày 4/2, và chỉ phát cho những ai ở lại thì bất công quá. Tiền lương đã ít ỏi, bình quân gần 860.000 đồng/tháng đã không đủ cho việc trang trải rồi, lấy đâu tiền tàu xe, quà cáp".

  Bên cạnh đó, những khúc mắc, bất bình từ lâu nay đã nhen nhóm cũng theo đó bộc phát lên thành ngọn lửa lớn.

  Chị công nhân tên Lan cho biết: mỗi bữa ăn của công nhân ở đây lâu nay cũng chỉ có trị giá khoảng 3.000 đồng. Chính vì vậy, suốt tháng đĩa cơm của công nhân chỉ đa phần là cải trắng, cải muối, cá thì thỉnh thoảng có nhưng ít khi có được mùi vị của cá tươi, có hôm cơm canh còn bốc mùi ôi thiu. Trong khi đó, hơn một tháng nay, công nhân đang làm việc với cường độ cao do hàng gấp. Vấn đề này đã được công nhân kiến nghị lên công ty nhưng mãi không thấy giải quyết gì.

  Khi được hỏi về những phản ánh nêu trên, một đại diện của công ty giải thích: Chủ trương bữa ăn trưa là do công ty quyết định hỗ trợ cho công nhân sau đợt lũ lụt cuối năm 2007. Nghe công nhân phản ánh, phía công ty cũng đã tiến hành thương lượng với công nhân là họ sẽ bỏ thêm vào 1.000 đồng nữa để cải thiện, nhưng công nhân không đồng ý nên đành chịu.

  Trao đổi với nhiều công nhân khác, chúng tôi biết họ hiện nay rất mong muốn phía công ty thưởng ít nhất là một tháng lương (tháng lương thứ 13) và ưu tiên cho những người ở xa được nghỉ sớm một vài ngày để kịp về quê.

  Cuối giờ chiều ngày 30/1, sau khi có một buổi làm việc khá lâu với đại diện của Sở Lao động-Thương binh và xã hội, phía công ty chỉ hứa giải quyết việc công nhân muốn về sớm, còn các khoản khác vẫn y nguyên.

  Không đồng ý với phương án của lãnh đạo Keyhinge Toys, sáng nay đa số công nhân vẫn tiếp tục đến đình công mặc dù công ty đã có thông báo tạm thời cho công nhân nghỉ việc ngày 31/1.

  Có mặt tại hiện trường từ sáng sớm nay, chúng tôi không hầu như không thấy lực lượng chức năng nào giữ gìn trật tự, khiến nhiều xe muốn lưu thông qua khu vực trên phải mất ít nhất là 15 phút.

  LTQ
  Nguồn: Dân trí
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  500 công nhân đình công vì thưởng Tết quá ít

  Sáng 30/1, khoảng 500 công nhân thuộc 2 xưởng Bắc Mỹ Châu Âu và xưởng tôm Nhật Bản của Công ty Cổ phần thủy sản Cafatex (Hậu Giang) đã đình công vì chuyện thưởng tiền Tết quá ít.

  Khi các cơ quan báo chí đến Công ty tại số 70 - Quốc lộ 1A - xã Tân Phú Thạnh - huyện Châu Thành A thì bảo vệ công ty khóa cổng không cho công nhân tiếp xúc. Tuy nhiên trước sự phẫn nộ của nhiều công nhân, bảo vệ công ty đã hé cửa cho một số công nhân ra ngoài.

  Chị Lê Thị Thúy cho biết: "Tiền thưởng tết chưa được 400 ngàn, nhưng chi phí phải trang trải cuối năm thì nhiều lắm làm sao đủ".

  Cùng cảnh ngộ, chị Huỳnh Tố Quyên nói: "tôi đã làm ở đây 4 năm nhưng chưa năm nào lại thưởng tết thấp như vậy, ép chúng tôi quá nên phải đình công chứ biết làm sao".

  Ông Nguyễn Hữu Thiều - Giám đốc nhân sự của Công ty Cafatex xác nhận: có tình trạng đình công như trên do sơ suất ở khâu thông báo của công ty. Trong hai ngày lễ 30/4 và 1/5 công ty quyết định thưởng 1/2 số lương nhưng không nói sẽ trừ một phần vào khoản thưởng tết, cho nên công nhân bất bình là vì thế.

  Được biết cách tính tiền thưởng tết cho công nhân Cafatex là lấy bình quân lương của 12 tháng chia đôi, tức là được 1/2 số lương của 1 tháng quân bình năm cho nên tiền thưởng tết chỉ khoảng 300 đến 400 ngàn.

  Đến cuối giờ chiều nay, ông Thiều cho biết đã có quyết định chỉnh sửa là công ty sẽ không khấu trừ khoảng tiền lễ 30/4 và 1/5 vào tiền thưởng tết. Tuy nhiên quyết định này cũng chưa được sự đồng tình từ phía công nhân.

  Huỳnh Hải
  Nguồn: Dân trí
   

Chia sẻ trang này