Bật Mí 2 Cách Làm Khoai Lang Chiên Bột Ngon Khó Chối Từ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tranthanhtuan269, 8/1/2020.

  1. tranthanhtuan269

    tranthanhtuan269 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/1/2020
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    2 Cách làm khoai lang chiên bột ngon khó chối từ
    Hôm nay, nayanmongi.com sẽ hướng dẫn các bạn làm món Khoai lang chiên ngon hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản. Với công thức của chúng mình hôm nay, khoai lang chiên không chỉ là việc thái lát rồi cho vào chiên là được, chúng ta có thể biến tấu một chút về cả hình thức lẫn hương vị (bằng việc sử dụng thêm một số nguyên liệu khác) để món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhé. Vào bếp thôi nào!

    [​IMG]

    Khoai lang chiên

    Nếu khoai tây chiên là món ăn được ưa chuộng trong các cửa hàng thức ăn nhanh thì khoai lang chiên lại là món dân dã, được yêu thích trong những bữa ăn đời thường.

    Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm khoai lang chiên giòn ngon hấp dẫn, 2 cách này khác nhau về cả hình thức lẫn hương vị, bạn có thể làm cách nào tùy ý.

    Cách chọn khoai lang ngon
    Khi lựa chọn khoai lang, bạn nên chọn khoai to vừa phải, không nên chọn những củ quá to vì chúng thường bị xơ, không bở. Chọn những củ khoai tươi, mới thu hoạch, hình thức nguyên vẹn, không bị dập nát.

    Lưu ý, tránh chọn những củ khoai bị sứt mẻ, có màu đen lổ rỗ trên vỏ, đó là những củ khoai bị hà, đã hỏng nên không ăn được nữa.

    Vị ngon của miếng khoai lang chiên phụ thuộc vào loại khoai mà bạn đã chọn. Để làm món khoai lang chiên giòn này, bạn nên chọn khoai lang ruột vàng, khoai này dễ mua, khi chiên lên sẽ cho ra thành phẩm khoai lang với màu sắc bắt mắt.

    [​IMG]

    Chọn những củ khoai lang to vừa, tươi và không bị sâu

    Cách bảo quản để khoai lang ngọt hơn
    Khoai mới sau khi mua về, nếu muốn khoai ngọt hơn bạn nên để trên nền đất ẩm vài ngày (3 - 5 ngày), như vậy khoai sẽ có độ ẩm, nhựa khoai sẽ cô đặc lại, kết hợp với tinh bột khoai hình thành thêm một lượng đường trong khoai, giúp khoai ngọt hơn rất nhiều. Nếu không có nền đất ẩm thì bạn để khoai nơi thoáng mát là được.

    Khoai lang tươi không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì như vậy khoai bị mất vị ngon ngọt và nhanh hư. Bạn cũng không nên để khoai trong bọc nilong kín hay những chỗ có nhiệt độ cao, đó là nguyên nhân khiến khoai mọc mầm, khi ăn dễ bị ngộ độc.

    Cách 1. Cách làm khoai lang chiên miếng, giòn, phồng
    Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng
    1. Dầu ăn: 1 chai 500ml
    2. Khoai lang vàng: 500g
    3. Đường bột hoặc bột phô mai (tùy theo ý thích)
    4. Giấy thấm dầu
    Các bước làm khoai lang chiên miếng
    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
    Đầu tiên, các bạn rửa khoai qua nước cho sạch đất bám xung quanh, sau đó dùng dao gọt hết vỏ, gọt được củ nào thì cho ngay vào thau nước sạch pha chút muối để làm sạch nhựa khoai, như vậy khoai sẽ không bị thâm, sạch nhựa và có màu vàng đẹp.

    Ngâm khoai lang trong thau nước muối khoảng 15 phút, rửa khoai lại vài lần cho sạch rồi vớt ra để ráo.

    [​IMG]

    Gọt vỏ khoai lang rồi ngâm vào nước muối cho sạch nhựa và không bị thâm

    Bước 2: Xắt mỏng khoai lang.
    Khoai lang xắt lát thật mỏng theo chiều ngang của củ, xắt càng mỏng khi chiên sẽ nhanh chín và giòn hơn. Các bạn nên xắt đều tay để khi ra thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn nhé!

    [​IMG]

    Cắt khoai lang càng mỏng thì khoai càng nhanh chín và giòn hơn

    Bước 3: Chiên khoai lang.
    Bắc chảo lên bếp, bật lửa cho chảo thật khô, cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để ngập khoai (nếu nhiều khoai có thể chiên nhiều lần để tiết kiệm dầu). Đợi cho dầu thật nóng thì bạn cho khoai lang vào chiên giòn.

    Dùng đũa đảo đều khoai nhè nhẹ, vặn lửa nhỏ lại và đảo đều tay, khoảng vài chục giây từ khi chiên sẽ làm những miếng khoai thay đổi màu sắc rõ rệt. Khi thấy miếng khoai đã vàng đều và cong lại là khoai đã chín, bạn vớt ra thật nhanh (vì khoai rất mỏng nên chỉ cần chậm một chút là khoai có thể bị cháy). Tiếp tục chiên thêm các mẻ khác cho đến khi hết khoai.

    Khoai vớt ra phải cho ngay vào rổ có lót giấy thấm dầu, sau đó rắc thêm chút đường bột. Nếu thích ăn khoai lang chiên vị phô mai, bạn hãy thêm chút bột phô mai vào xóc nhẹ tay, đảm bảo miếng khoai sẽ giòn tan, thơm ngậy ăn không chán.

    [​IMG]

    Miếng khoai lang chiên giòn tan, thơm ngậy

    Yêu cầu thành phẩm

    1. Các miếng khoai vàng ươm, tròn đều rất bắt mắt.
    2. Khoai lang giòn tan, vị ngon ngọt đặc trưng, lắc với bột phô mai thơm ngậy.
    Cách 2. Cách làm khoai lang chiên miếng dài
    Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng dài
    1. 500g khoai lang vàng; cách chọn và bảo quản khoai lang tương tự như cách 1 bạn nhé!
    2. Dầu ăn: 1 chai 500ml
    3. Tương ớt: 1 chai (có thể dùng tương cà hoặc xốt mayonnaise)
    Các bước làm khoai lang chiên miếng dài
    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
    Khoai lang mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn và đất cát dính bên ngoài. Gọt sạch vỏ và cho khoai vào thau nước pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút để khoai không bị thâm và sạch nhựa.

    Vớt khoai ra ngoài cho ráo nước, lau thật khô rồi cắt khoai thành các thanh nhỏ (dài khoảng 5cm, dày khoảng ½ cm). Bạn cắt khoai khéo léo một chút để khoai có kích thước đều nhau, khi chiên mới chín đều và đẹp mắt. Dùng khăn giấy thấm khô hết nước và nhựa khoai còn xót lại.

    Một bí quyết để làm khoai lang chiên miếng dài là bạn nên luộc sơ khoai, đổ ra cho ráo nước rồi để nguội hẳn. Tiếp đó, bạn cho khoai vào hộp kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới lấy ra chiên.

    [​IMG]

    Khoai lang đem cắt thành các thanh dài nhỏ bằng nhau

    Bước 2: Chiên khoai lang.
    Lấy khoai trong ngăn đá ra, bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Đợi dầu nóng, bạn cho khoai vào chiên với lửa vừa, thi thoảng đảo nhẹ tay để các mặt khoai chín đều.

    Khi khoai lang ngả vàng thì vặn lửa lớn, chiên đến khi khoai chín và chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khoai ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.

    Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khoai lang chiên miếng dài thơm bùi rồi đấy!



    [​IMG]

    Khoai lang chiên miếng dài có lớp vỏ giòn nhưng bên trong chín mềm

    Yêu cầu thành phẩm món khoai lang chiên dài

    1. Khoai lang chín đều, các mặt của miếng khoai có màu vàng nâu và thơm nức mũi.
    2. Khi ăn, bên ngoài khoai giòn giòn nhưng bên trong mềm, bở, vị khoai ngon ngọt đặc trưng.
    Lưu ý khi làm món khoai lang chiên miếng dài:

    1. Bạn có thể thêm bột phô mai hay bột xí muội vào xóc đều để làm món khoai lang lắc.

    2. Nếu khoai lang chiên miếng mỏng giòn tan thì khoai lang chiên miếng dài lại có một hương vị rất khác với lớp vỏ ngoài hơi giòn nhưng khoai bên trong mềm ngọt, chính điều này cũng khiến khoai nhanh bị ỉu hơn.

    Bí quyết giúp khoai lang giòn lâu là khi chiên bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều tay để khoai chín đều các mặt. Khi khoai chuyển vàng thì bật lửa lớn để nước trong khoai bốc hơi hết, làm như vậy khoai sẽ khô hơn và giữ được độ giòn lâu hơn.

    [​IMG]

    Bạn có thể thêm bột phô mai hay bột xí muội vào xóc đều để làm món khoai lang lắc

    Món khoai lang chiên ăn với gì ngon nhất?

    Khoai lang chiên vốn đã có vị ngon ngọt của khoai nên ăn liền đã rất ngon, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm đường bột, muối tiêu, bột phô mai, bột xí muội… để tăng hương vị. Khi ăn khoai lang chiên, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonaise để ăn cùng.

    Với cách làm đơn giản, nhanh chóng bạn đã có ngay món một món ăn vặt "siêu sịn" cho mình và gia đình rồi! ^^.

    Khoai lang là loại củ ngon, rẻ và giàu dưỡng chất, thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Vì vậy, khoai lang được xem là một thực phẩm có lợi cho cơ thể với nhiều tác dụng như: sáng mắt, đẹp da, kích thích tiêu hóa, chữa táo bón, chống viêm nhiễm…

    Ngoài ra, đối với những người đang có ý định giảm cân, khoai lang là một trong những lựa chọn hàng đầu vì nó không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoai lang còn là thực phẩm được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ, dễ mua và cách chế biến đơn giản.

    Nguồn: https://nayanmongi.com/posts/5410/cach-lam-khoai-lang-chien
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranthanhtuan269
    Đang tải...


  2. Phạm Thị Tươi kb

    Phạm Thị Tươi kb Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    28/12/2019
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Bài viết rất hữu ích ạ
     
  3. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    521
    Đã được thích:
    83
    Điểm thành tích:
    28
    Trông hấp dẫn quá
     
  4. maihoang2909

    maihoang2909 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    26/5/2014
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Nhìn thì rất ngon, nhưng mình toàn ăn luộc thôi, đồ chiên rán chị em nên hạn chế, ảnh hưởng sức khỏe và hại da mặt
     
  5. Metieuty

    Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

    Tham gia:
    20/5/2012
    Bài viết:
    8,299
    Đã được thích:
    606
    Điểm thành tích:
    823
    trông ngon quá
     

Chia sẻ trang này