Bật Mí 5 Công Thức Chế Biến Món Ngon Từ Mực Lá Một Nắng Cho Bà Nội Trợ Đảm Đang

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi gofoodvn, 9/3/2021.

  1. gofoodvn

    gofoodvn Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    17/11/2020
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Món ngon cuối tuần cùng cả nhà bạn có nghĩ ra nên làm món gì chưa? Nếu cả tuần đã ăn thịt với cá rồi, cuối tuần này bạn có muốn đổi vị với một món hải sản thơm ngon không? Góp thêm vị tươi mới của biển cả bằng món ăn với mực lá một nắng thì sao nhỉ?

    Mực lá một nắng – một trong những đặc sản của của xứ đảo Côn Đảo. Không phải là mực tươi rối vừa mới câu lên, cũng chẳng phải là mực khô phải phơi nhiều ngày liền. Mực lá một nắng Côn Đảo là mực tươi được phơi qua 1 ngày nắng, giúp lưu giữ lại hương vị tươi ngon của mực mà không phải sợ bảo quản lâu ngày. Một món ngon tiện lợi cho những bà nội trợ bận rộn không có nhiều thời gian cho việc chọn lựa mực tươi ngon.

    [​IMG]

    Mực lá một nắng là nguyên liệu nấu nhiều món ngon quen thuộc với người nội trợ

    Vậy thì mực lá một nắng làm món gì ngon? Có rất nhiều cách để bạn chế biến món mực lá Côn Đảo, từ nướng, chiên, xào, hấp,.. làm món gì cũng hấp dẫn cả! Thế nhưng với những bà nội trợ đảm đang thì bạn nên biết đến 5 công thức chuẩn vị “MasterChef” mà Gofood sắp bật mí sau đây.

    Mực lá một nắng sốt me


    Bạn có thích một món ăn với vị chua chua ngọt ngọt, ăn ngon mà lại không ngấy không? Nếu có thì công thức mực lá một nắng sốt me sẽ khiến bạn hài lòng. Vị chua chua của me kết hợp cùng vị ngọt tươi của mực lại giữ được độ dai giòn sẽ là tuyệt chiêu đưa cơm cho cả nhà đấy.

    Công thức mực lá một nắng sốt me

    Nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):

    - 300g Mực lá một nắng (khoảng 2 con loại vừa);
    - 50g Me;
    - 50g Bột năng;
    - 2 quả Trứng gà;
    - Gia vị ướp: tỏi, ớt, sả, tương ớt (nếu không ăn cay thì không cần ớt và thay tương ớt bằng tương cà);

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Mực lá một nắng bạn lấy ra rửa sạch với nước muối hoặc rượu trắng cho khử bớt mùi. Sau đó cắt mực thành từng miếng vừa ăn (khứa miếng ca rô cho mực dễ thấm gia vị và đẹp). Tiếp, ướp mực với ít nước mắm, hạt nêm và đường cho thấm đều gia vị.
    - Trứng gà, cho vào bát và đánh tan đều.
    - Me cho vào ít nước sôi, lọc lấy nước cốt.
    - Tỏi, ớt và sả băm nhuyễn.

    Chế biến:

    - Chiên giòn mực:
    + Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào,
    + Mực cho vào trứng gà đã đánh, tiếp tục lăn qua phần bột năng đã chuẩn bị,
    + Cho mực vào chảo chiên cho giòn vàng đều thì rắp ra để ráo.
    - Làm nước sốt me:
    + Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho vào ít dầu ăn,
    + Dầu nóng thì cho phần tỏi, ớt và sả băm vào phi cho thơm,
    + Cho nước cốt me vào, đợi sôi lên thì cho thêm tương ớt, sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn,
    + Đợi hỗn hợp sệt lại là được, hoặc cho vào ít bột năng để tạo độ sệt.

    [​IMG]

    Sốt me chua chua, ngọt ngọt cực hợp với mực

    - Mực sốt me:

    + Cho phần mực đã chiên giòn vào chảo nước sốt me,
    + Đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút,
    + Gắp ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

    [​IMG]

    Mực sốt me lạ miệng, là món ăn phù hợp cho cả bé và người lớn

    Mực lá một nắng chiên giòn

    Ngồi nhâm nhi mực lá chiên giòn và xem tivi thì còn gì bằng nhỉ? Giữa trưa nóng bức mệt mỏi mà có món ăn vặt chất lượng, với món mực lá một nắng Côn Đảo chiên giòn sẽ khiến các bé nhà bạn thích mê còn các ông chồng thì sẽ tấm tắc vui vẻ cùng bạn bè.

    Công thức mực lá một nắng chiên giòn

    Nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):

    - 300g Mực lá một nắng Côn Đảo (khoảng 2 con loại vừa);
    - 100g Bột bắp;
    - Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu;

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Mực lá rửa sạch với nước rượu trắng hoặc nước muối để khử tanh.
    - Cắt mực thành từng miếng dạng sợi ngắn vừa ăn.
    - Ướp mực với muối, hạt nêm và xíu tiêu xay.

    [​IMG]

    Mực tẩm ướp, áo qua lớp bột, chiên vàng giòn nhai giòn rụm, ngọt thơm đã miệng

    Chế biến:

    - Cho lên bếp một chảo chuẩn bị chiên mực, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào,
    - Mực đã ướp lăn qua bột bắp, sao cho đều khắp các mặt,
    - Đợi dầu sôi thì cho mực vào chiên. Chú ý khi chiên nên để lửa vừa và xào thường để mực không bị cháy,
    - Mực vàng đều thì vớt ra để ráo dầu,
    - Cuối cùng thưởng thức mực có thể chấm kèm với tương ớt hoặc ăn cơm cũng rất ngon.

    [​IMG]

    Món mực giòn thơm, chấm nước sốt hay tương ớt là có ngay món ngon đãi cả nhà

    Mực lá một nắng chiên nước mắm


    Vị mặn mà tươi mới lại thơm lừng sẽ là những từ ngữ miêu tả món mực lá một nắng chiên nước mắm. Đây đích thị là món khiến cả nhà gắp không ngừng đũa. Món ngon đãi cơm cả nhà hay đãi tiệc bạn bè đều được cả nhé!

    Công thức mực lá một nắng chiên nước mắm

    Nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):

    - 300g Mực lá một nắng;
    - 1 củ Hành tây, 3 tép tỏi, 2 quả ớt nhỏ;
    - Rau ăn kèm: Xà lách, cà chua;
    - Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường;

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Mực lá nên rửa sạch khử tanh với nước muối hoặc rượu trắng. Để mực nguyên con, khứa ngang thân mực hoặc khứa ca rô tùy thích, ướp mực cùng với xíu hạt nêm.
    - Hành tây lột vỏ, cắt dạng múi cau mảnh.
    - Tỏi và ớt băm nhuyễn.
    - Xà lách rửa sạch, tách từng lá và để nguyên lá.
    - Cà chua rửa sạch, cắt lát.

    Chế biến:

    - Chiên mực:
    + Cho chảo lên bếp, nóng chảo thì cho vào xíu dầu ăn chuẩn bị chiên mực,
    + Cho mực đã ướp vào chiên cho chín giòn,
    + Thấy mực đã tái màu và chín thì gắp ra để cho ráo dầu.

    [​IMG]

    Mực cần được chiên giòn trước khi sốt nước mắm

    - Làm nước mắm:
    + Chắt bớt dầu trong chảo đi, để lại khoảng 1 muỗng canh,
    + Cho phần tỏi và ớt băm vào phi cho thơm,
    + Cho hành tây vào xào cho chín hành,
    + Thêm vào ít nước mắm,
    + Đợi sôi thì cho thêm xíu nước lọc vào.

    [​IMG]

    Nước mắm ngon làm cho món mực chiên thơm lừng, hấp dẫn hơn

    - Mực chiên nước mắm:
    + Cho mực đã chiên vào chảo nước mắm,
    + Đảo đều đến khi nước sệt lại và có mùi thơm,
    + Gắp mực ra đĩa, trang trí với xà lách và cà chua,
    + Thưởng thức, ăn kèm với cơm và phần rau sống.

    [​IMG]

    Mực chiên nước mắm đậm đà hao cơm

    Mực lá một nắng xào sả ớt


    Không chỉ gà hay ếch xào sả ớt mới ngon, mà mực xào sả ớt cũng ngon tuyệt cú mèo đó nha. Hương vị thơm lừng của sả kèm vị cay của ớt mà kết hợp với độ tươi dai giòn sần sật của mực lá một nắng Côn Đảo là khỏi sợ cả nhà kén ăn nữa.

    Công thức mực lá một nắng xào sả ớt

    Nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):

    - 300g Mực lá một nắng;
    - 50g Sả;
    - 2 tép Tỏi;
    - 3 quả Ớt;
    - 10g Bột nghệ
    - Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường;

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Mực nên rửa được khử tanh bằng cách rửa với rượu trắng. Cắt mực thành từng miếng vuông vừa ăn và khứa ca rô.
    - Sả, tỏi và ớt băm nhuyễn.
    - Ướp mực với hạt nêm, nước mắm và xíu đường. Cho ½ sả, tỏi, ớt băm vào ướp cùng.

    [​IMG]

    Món mực xào sả ớt hấp dẫn

    Chế biến:

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn,
    - Cho hết phần tỏi, sả và ớt băm còn lại vào phi lên cho thơm,
    - Cho phần mực đã ướp vào xào lên cùng,
    - Xào đều cho mực chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn,
    - Mực chín, gắp ra đĩa và ăn cùng với cơm.

    [​IMG]

    Mực xào cay cay, thơm lừng vị sả ớt

    Mực lá một nắng xào cay


    Bạn là một tín đồ của các món cay? Hương vị thơm ngon đậm đà lại cay nồng quyến rũ sẽ khiến bạn hít hà không thôi nhưng cũng không buông đũa được. Vào bếp ngay với món mực một nắng xào cay nhé!

    Công thức mực lá một nắng xào cay

    Nguyên liệu (khẩu phần cho 2 người):

    - 300g Mực lá một nắng;
    - 2 muỗng cà phê Sa tế;
    - Tỏi, hành lá;
    - 50g Bột ngô;
    - 10g Mè trắng;
    - 3 muỗng canh Tương ớt;
    - Gia vị: hạt nêm, nước tương, đường, dầu mè;

    Sơ chế nguyên liệu:

    - Rửa mực với nước muối hoặc rượu trắng để giúp loại bỏ mùi. Tiếp đến, cắt mực thành từng sợi ngắn vừa ăn. Ướp mực với sa tế.
    - Tỏi băm nhuyễn.
    - Hành lá cắt nhỏ.

    Chế biến:

    - Đảo săn mực
    + Cho chảo lên bếp, nên dùng chảo chống dính,
    + Đợi chảo nóng thì cho mực vào đảo đều cho mực săn lại (không dùng dầu ăn) thì gắp ra đĩa.

    [​IMG]

    Mực lá được cắt thái vừa ăn và xào săn

    - Làm nước sốt:
    + Cho vào chảo một xíu dầu ăn,
    + Dầu ăn nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm,
    + Cho tương ớt vào cùng với nước tương và xíu nước lọc,
    + Hỗn hợp đã sệt lại thì cho vào ít dầu mè và nêm lại.

    [​IMG]

    Nước sốt cay đặc biệt cho món mực xào

    - Mực lá xào cay:

    + Cho mực vào nước sốt và xào đều,
    + Khi nước sốt gần cạn và bám đều mực, thì cho mè và hành lá vào,
    + Tắt bếp, gắp mực ra đĩa và nhâm nhi thôi.

    [​IMG]

    Món mực xào cay hấp dẫn cả nhà đều mê

    Cùng cả nhà quây quần, thưởng thức những món ăn ngon lành sẽ giúp cả nhà nạp năng lượng nhanh chóng. Việc quan trọng là một món ăn ngon từ chính bàn tay đảm đang của bạn sẽ giúp cuối tuần thêm ấm lòng.

    Bạn đã bỏ túi được 5 công thức nấu món ngon từ mực lá một nắng mà Gofood vừa chia sẻ chưa?
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi gofoodvn
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    15,228
    Đã được thích:
    800
    Điểm thành tích:
    773
    mực một nắng là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
     

Chia sẻ trang này