Không gì bằng một cơn đau đầu dồn dập khiến bạn phải tạm ngưng công việc và học tập. Trong đó, nữ giới thường xuyên bị đau đầu hơn nam giới với nhiều nguyên nhân như: bệnh lý, căng thẳng và có thể là do dung nạp thực phẩm không phù hợp. Cùng tìm hiểu 5 loại thực phẩm gây đau đầu dưới bài viết để phòng tránh hiệu quả nhé. Nguyên nhân khiến bạn đau đầu thường xuyên Tùy vào điều kiện sống cũng như yếu tố tác động mà bệnh đau đầu hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể: Di truyền: Khoảng 90% những người bị đau đầu là có liên quan tới di truyền, gia đình có người thân từng mắc bệnh này. Tuổi tác: Khi bước qua tuổi 40 nhiều người thường bị đau đầu hoặc đau nửa đầu (đau đầu ở người trung niên). Đặc biệt là nữ giới vì nội tiết tố thay đổi. Kinh nguyệt và mãn kinh: Tần suất, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các cơn đau đầu có thể thay đổi khi mang thai hoặc mãn kinh. Tìm hiểu 5 thực phẩm gây đau đầu Chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu thường xuyên có thể là do chế độ ăn uống gây ra. Bạn nên tham khảo qua 5 thực phẩm dưới đây để hạn chế tiêu thụ và dung nạp nhé. 1. Sôcôla có thực sự gây đau đầu không? Theo nghiên cứu gần đây, tỷ lệ người đau đầu sau khi dùng sôcôla chiếm tới 22% . Tiến sĩ Rosen của Mỹ nói: “Sôcôla có thể gây cảm giác khó chịu và là tác nhân kích thích chứng đau nửa đầu. Vì thế, bạn nên dùng sôcôla ở mức vừa phải thôi nhé. 2. Cà phê là tác nhân kích thích đau đầu Người Việt có thói quen dùng cà phê hằng ngày, tuy có nhiều công dụng trong việc giảm đau, chống lão hóa. Nhưng khi sử dụng cà phê quá nhiều sẽ khiến tình trạng đau đầu tái diễn thường xuyên. Cà phê còn được xem là tác nhân gây kích thích thần kinh và dẫn tới đau đầu kinh niên. 3. Tránh đồ ngọt và chất phụ gia để giảm đau đầu Dùng nhiều bột ngọt, gia vị phẩm màu có chứa chất phụ gia là nguyên nhân gây chuột rút, tiêu chảy và đau đầu lên đến 10 - 15 phần trăm so với người bình thường. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn mặn để tránh tình trạng mất nước, khi cơ thể mất nước rất dễ hình thành bệnh đau đầu. 4. Chuối có thể gây đau đầu Chuối là loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những người nhạy cảm với chất tyramine ở chuối sẽ gặp phải tình trạng đau đầu. Để giảm tình trạng đau đầu do dị ứng chuối, bạn nên lột bỏ sạch phần vỏ chuối. 5. Hạn chế đồ hộp chế biến sẵn Chất bảo quản mang tên nitrit trong thực phẩm đóng hộp như: xúc xích, thịt xông khói và pate,…. có thể làm giãn mạch máu và gây đau đầu sau khi ăn. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên ghi nhật ký thực phẩm dung nạp hằng ngày, tránh các loại thực phẩm gây đau đầu, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và không bỏ bữa. >>>Xem thêm: Top 7 Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Đầu Nhanh Chóng Tại Nhà <<< Đau đầu đôi khi là triệu chứng sinh lý bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi bệnh tái phát nhiều lần và có xu hướng tiến triển nặng thì bạn nên thăm khám và tìm cơ sở y tế phù hợp. Đồng thời, hạn chế các thực phẩm gây đau đầu kể trên để hạn chế tình trạng đau đầu.