Tâm sự Bật Mí Cách Thoát Khỏi Mặc Cảm Tự Ti

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi trampham1012, 4/5/2021.

 1. trampham1012

  trampham1012 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/3/2021
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong cuộc sống, mỗi người đều có không ít những lần có cảm giác mặc cảm, tự ti về ngoại hình, về những mặt khác của bản thân. Nếu cứ lún sâu vào hố đen ấy, bạn sẽ không cảm nhận được vẻ đẹp khác mà cuộc sống đang hiện hữu. Vậy làm sao để thoát khỏi mặc cảm, tự ti?


  [​IMG]


  Ngừng lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình

  Phần lớn, sự mặc cảm tự ti xuất hiện từ suy nghĩ của chúng ta, sợ hãi mọi người xung quanh suy nghĩ gì về mình. Chúng ta không biết rằng trong mắt người khác, mình có khiếm khuyết gì, có điểm gì đáng chê cười hay không. Hãy dừng lại ngay! Bởi cảm nhận của bạn về bản thân mới là điều quan trọng nhất lúc này. Bạn nên suy nghĩ tích cực hơn, rằng mình mong muốn điều gì, thứ gì mới thực sự làm bạn hạnh phúc.


  Dừng việc so sánh bản thân với những người xung quanh
  Trong thời đại mạng xã hội xâm chiếm toàn thế giới, nơi mà ai cũng có thể chia sẻ hình ảnh của bản thân, việc so sánh như vậy cũng tăng dần. Đó có thể là việc đứa bạn cùng lớp cấp ba năm nào đã làm ở công ty quy mô lớn, hàng đầu tại Việt Nam, có mức lương mình hằng mong ước, hoặc ai kia đi du lịch như ăn cơm bữa.


  Chỉ cần nhìn thấy những dòng trạng thái, những hình ảnh đó, cơ chế tự động đối chiếu bản thân được bật lên. Vậy là mặc cảm bủa vây. Vì vậy, bạn nên ngừng ngay việc so sánh vô bổ đó, bởi “ tốt khoe xấu che”, biết đâu đó chỉ là bề nổi trong cuộc sống của họ, những khó khăn, vất vả họ trải qua, đánh đổi bạn đâu biết được. Mỗi người mỗi cảnh, không ai là giống ai cả. Việc so sánh chỉ mang đến cho bạn những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài mà thôi.


  Thay vì so sánh phiến diện, bạn hãy xem ở họ có những điều gì tốt có thể học hỏi và áp dụng cho bản thân mình. Đừng cố gắng bắt chước để trở thành bản sao của ai đó, hãy là bản chính của mình.


  [​IMG]


  Tìm hiểu nguyên nhân nguồn cơn tạo nên sự mặc cảm tự ti
  Để trị được dứt điểm và thoát khỏi mặc cảm, bạn phải dũng cảm đối mặt với nó và tìm nguyên nhân. Đó có thể là những trải nghiệm tồi tệ, những khoảnh khắc tạo đả kích lớn, sang chấn tâm lý. Từ đó, bạn xác định lại nếu cứ tiếp tục trong tình trạng đó sẽ bỏ mất bao nhiêu cơ hội lớn hơn đang chờ đón.


  Bước qua rào cản tự ti
  Sau khi đã xác định được nguyên nhân và muốn thực sự thay đổi bản thân, thoát khỏi mặc cảm hiệu quả, bạn hãy thực hiện từng bước một. Đầu tiên là với những khuyết điểm của bản thân, bạn nên nhớ rằng, phàm là con người, không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những điểm xấu, điểm tốt. Với ngoại hình cũng vậy, cha mẹ sinh ra đã có hình hài như vậy, chỉ có cách cải thiện để tốt hơn mà thôi. Thật ra, điều thu hút người khác nhiều hơn chính là tính cách thật của bạn. Thay vì buồn bực, than trời trách đất, bạn hãy rèn luyện những năng khiếu khác của bản thân, chăm chút vẻ ngoài hơn, học trang điểm và đặc biệt là cách giao tiếp. Biết đâu, những nỗ lực ấy cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.


  [​IMG]

  Mở rộng vòng tròn giao tiếp
  Thông thường những người mắc chứng mặc cảm, tự ti sẽ sống khép kín, tách biệt với xã hội. Điều này càng làm cho bạn ủ dột, càng rơi vào hố sâu tiêu cực. Bạn cần mở rộng trái tim, thử trò chuyện với bạn bè, người thân, bạn mới. Những câu chuyện mới, những thông tin hữu ích, sự sẻ chia giúp bạn vui vẻ hơn trong cuộc sống, giải quyết những khúc mắc mà bạn không thể nào tháo gỡ đước.


  Ngưng việc suy nghĩ tiêu cực
  Mỗi hành động, suy nghĩ hằng ngày sẽ tạo thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức. Nếu bạn liên tục nạp cho bản thân mình những suy nghĩ tiêu cực, lúc này cơ thể tự kỷ ám thị với bản thân và mặc định những điều đó là đúng. Bạn sẽ suốt ngày suy nghĩ rằng mình sinh ra đã là một sai lầm, sinh ra đã chất chứa mặc cảm tự ti, đầy khiếm khuyết về thể chất lẫn tâm hồn.

  Thay vì vậy, bạn hãy bơm dần dần vào mình những năng lượng tích cực hơn, những suy nghĩ lạc quan, yêu đời hơn, dần dần bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này đẹp biết bao.


  [​IMG]


  Kết bạn với những người lạc quan, vui vẻ
  Ông bà ta có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nếu ở gần bên những người có năng lượng tích cực, bạn sẽ dần tích cực, nếu ở bên cạnh người suốt ngày ủ dột, bạn sẽ bị nhiễm năng lượng xấu đó. Vì vậy, thay vì ngồi nghe những lời kêu ca, phàn nàn, chê trách, phán xét người khác, bạn hãy dành thời gian cho những người vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

  Nguồn Hoovada: https://hoovada.com/article/bat-mi-cach-thoat-khoi-mac-cam-tu-ti
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trampham1012
  Đang tải...


Chia sẻ trang này