Kinh nghiệm: Bật Mí Một Vài Cách Thức Tận Dụng Tối Đa Công Cụ Tìm Kiếm Google

Thảo luận trong 'Học tập' bởi leezoo1, 3/10/2017.

 1. leezoo1

  leezoo1 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/9/2017
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Trong quá trình tiếp nhận thông tin cho công việc, học tập cũng như giải trí, bạn cần tìm kiếm nội dung, thông tin cần thiết cho mình và chắc hẳn, ai cũng đã từng một lần sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, cũng có lúc những kết quả tìm kiếm được trả về không như mong muốn của bạn. Hãy thử áp dụng một vài mẹo dưới đây để cảm thấy sự khác biệt nhé.


  1. Tìm kiếm cơ bản


  - Xác định đúng từ khóa cần thiết: Để có được kết quả chính xác hoặc gần mới những gì mình cần tìm, bạn phải chọn từ khóa phù hợp và có liên quan với nội dung cần tìm, càng chính xác càng tốt. Từ khóa có thể là từ mà có thể xuất hiện trên website bạn cần tìm. VD muốn tìm thông tin về Picasso, hãy nhập vào "Picasso" (không có ngoặc kép) thay vì nhập "painter" (họa sĩ); muốn tìm trang web có diễn đàn về điện thoại, hãy nhập "mobile forum" thay vì nhập "the place to discuss about hand phone".


  - Bạn có nhập chữ Unicode vào field tìm kiếm của Google để tìm các thông tin theo ngôn ngữ của bạn đang dùng.


  - Nhập từ ngắn gọn, ko cần các liên từ "and". Google tự động tìm các trang web có tất cả các từ khoá bạn nhập vào, bạn ko cần thêm từ "and" vào giữa các từ khóa. VD tìm các thông tin liên quan đến "computer" và "forum", bạn chỉ cần nhập "computer forum" thay vì là "computer and forum".


  - Google tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và thường.


  2. Tìm kiếm nâng cao


  - Google sẽ loại bỏ các từ thông dụng trong các từ khóa, vd như "where", "how", "a", "the"... để tăng tốc độ tìm kiếm. Do đó nếu bạn muốn kết quả có các từ này, hãy thêm khoảng trắng và dấu cộng " +" trước từ khóa đó, vd: "computer +how". Nếu bạn muốn tìm chính xác 1 chuỗi nào đó, hãy thêm ngoặc kép cho đoạn đó, vd: "where are you"


  - Tương tự trên khi bạn muốn tìm kiếm 1 trang web nào đó theo từ khóa yêu cầu nhưng lại ko muốn xuất hiện từ khóa nào đó, bạn có thể dùng dấu trừ " -". VD bạn muốn tìm các diễn đàn máy tính nhưng không có nói về ****ing, bạn có thể dùng từ khóa "computer forum -****"


  - Tìm kiếm với "OR": Google cho phép dùng từ khóa "OR" (chữ hoa) giữa các từ khóa cần tìm để tìm các thông tin xuất hiện ít nhất 1 từ khoá. VD tìm nội dung "computer OR forum", kết quả sẽ cho ra các trang có ít nhất 1 từ khoá "computer" hoặc "forum" hoặc có cả hai.


  - Tìm giới hạn theo tên miền (domain): Nếu bạn muốn tìm thông tin trong 1 website cụ thể nào đó, hãy dùng từ khóa "site:URL". VD tìm thông tin về syrah trong trang winecellar.vn, bạn nhập "syrah *khoảng trắng* site:winecellar.vn"


  - Tìm kiếm các trang thông tin có liên kết đến trang bạn cần, bạn dùng từ khóa "link:URL". VD bạn tìm các trang web có liên kết đến trang facebook.com bạn nhập như sau "link:facebook.com"


  - Tìm thông tin trong các tệp dữ liệu theo kiểu tệp cụ thể, bạn dùng từ khóa "filetype phần_mở_rộng". VD muốn tìm các thông tin computer trong các file có kiểu PDF, bạn nhập như sau: "computer filetypepdf"


  - Từ khóa related:site được dùng để tìm các website có nội dung tương tự.
  VD: “related:facebook.com” sẽ trả về các website trong lĩnh vực mạng xã hội


  - Từ khóa info:URL sẽ tìm các thông tin liên quan về 1 trang web nào đó


  - Từ khóa allintitle:"từ_khóa" sẽ tìm các trang web có tiêu đề được chỉ ra sau dấu 2 chấm. VD muốn tìm các trang web có tiêu đề computer, bạn dùng "allintitle:computer"


  - Từ khóa => intitle:"từ_khóa_1 từ_khóa_2..." <= sẽ tìm các trang web có tiêu đề bắt buộc có chứa từ_khóa_1 và nội dung hoặc tiêu đề có chứa từ_khóa_2. VD "intitle:google search" sẽ tìm các trang web có tiêu đề chứa từ "google" và nội dung có từ "search"


  - Từ khóa "allinurl:các_từ_khóa" sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa các từ khóa chỉ định. VD bạn tìm "allinurl:vang" sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ "vang"


  - Từ khóa "inurl:từ_khóa_1 từ_khóa_2..." sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa từ_khóa_1 và nội dung trang web chứa từ_khóa_2. VD bạn tìm "inurl:vang news" sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ "vang" và chỉ đến phần "news".


  - Từ khóa define:”từ khóa” được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên Google.com, trên Google.com.vn không hiểu cú pháp này. Đôi khi bạn có thể nhập thẳng " từ khóa " là gì. Kết quả sẽ hiển thị đúng yêu cầu của bạn.


  Trên đây là các mẹo tìm kiếm mà mình đã tích lũy và sưu tầm được. Hy vọng rằng có thể giúp bạn phần nào đó trong việc tìm kiến thông tin tại kho tàng lớn nhất thế giới này
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi leezoo1
  Đang tải...


 2. DẠY BÁN HÀNG ONLINE

  DẠY BÁN HÀNG ONLINE Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/10/2017
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  28
  mẹ nó cũng chịu khó tìm hiểu đó nhỉ cái này đúng chuyên nghành em luôn
   

Chia sẻ trang này