Bé 16 tháng tuổi suýt tử vong do ăn nhiều củ dền

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi khoaikute, 2/5/2010.

  1. khoaikute

    khoaikute Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/4/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    Ngày 1/5, BS.CK II Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM xác nhận thông tin trên. Bé Huỳnh Nguyễn Khôi Ng. được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím môi, vẻ kích thích, đầu chi tím nhẹ, nhịp tim nhanh...


    [​IMG]


    Bé Khôi Ng. sau khi được cấp cứu đã hồi phục

    Các BS khám và đã loại trừ bệnh nhi bị bệnh lý tim mạch, hô hấp gây tím tái và xét nghiệm Co-oximeter cho thấy nồng độ methemoglobin máu là 6,2%, cao gấp 6 lần so với bình thường ( Các BS cho bệnh nhi thở oxy và theo dõi sát. Kết quả sau 12 giờ theo dõi điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, hết tím tái.

    Chị Nguyễn Dương Thu Tr., mẹ bệnh nhi cho biết, thấy rau dền đỏ và củ dền đỏ cứ nghĩ là bổ máu nên hàng ngày chị tập cho cháu ăn. Tuy nhiên, mới ăn được 3 ngày thì bé bị tím tái, bứt rứt không ngủ, biếng ăn, khó thở…, phải đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

    BS Minh Tiến lưu ý, khi thiết lập chế độ ăn cho trẻ nên theo nguyên tắc thay đổi món ăn để trẻ nhận được các loại thức ăn phong phú, không bị “ngán” thức ăn, và tránh ngộ độc đáng tiếc do bị tích lũy theo thời gian như trường hợp bé Khôi Ng.

    Methemoglobine là sản phẩm của Hemoglobine bị oxy hóa, trong đó Fe++ hóa trị 2 trong hemoglobine được chuyển thành Fe+++ hóa trị 3. Hemoglobine có khả năng chuyên chở oxy đến mô cơ thể nên làm da niêm có màu hồng trong khi methemoglobine không có khả năng vận chuyển oxy nên làm da niêm tím tái. Bình thường trong hồng cầu vẫn hình thành methemoglobine (<1%) nhưng không tồn tại lâu, vì cơ thể có hệ thống men khử methemoglobine thành hemoglobine bình thường. Tuy nhiên, có một số tác nhân oxy hóa mạnh như hóa chất (Chlorates, Aniline - phẩm nhuộm, Trinitrotoluene - thuốc nổ), thuốc (Nitroglycerine, Sulfonamide, Primaquine, Chloroquine, Lidocain, Prilocain - EMLA, Benzocain - gây tê tại chỗ, Nitrate bạc - xức bỏng), thức ăn (nước giếng, củ dền, carrot, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường – những thức ăn này có hàm lượng nitrate cao, khi ăn nhiều và dài ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ) biến đổi hemoglobine thành methemoglobine quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử đưa đến tăng methemoglobine máu, dẫn đến bệnh nhân bị tím tái, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi khoaikute
    Đang tải...


  2. minhthu07

    minhthu07 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    29/4/2010
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    mình cũng được nghe nói tác hại của củ dền,nên
    k cho con ăn,hồi mình con nhỏ hay được mẹ nấu soup
    cho ăn,và nói trong củ dền có chất bổ máu..nhưng k ngờ
    lại độc như vậy!
     
  3. Mẹ Nhimcop

    Mẹ Nhimcop UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

    Tham gia:
    16/3/2010
    Bài viết:
    4,003
    Đã được thích:
    620
    Điểm thành tích:
    773
    mình không hiểu củ dền là củ gì nhỉ, chả lẽ lại là củ của cây rau dền?
     

Chia sẻ trang này