bé nhà mình chậm nói!

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi daolenhi, 12/10/2009.

 1. daolenhi

  daolenhi Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  10/10/2009
  Bài viết:
  1,491
  Đã được thích:
  107
  Điểm thành tích:
  103
  cho mình hỏi, mình có bé gái được 2 tuổi 2 tháng rồi, cháu bị sinh thiếu mất 2 tháng nên có lẽ sẽ chậm hơn các bạn cung lứa, nhưng mình nghĩ ko thể chậm quá được. xung quanh nhà mình các bé cùng tuổi với con mình đã bắt đầu bập bẹ nói từ 7-8 tháng trước rồi mà giờ con minh vẫn chưa nói từ gì ngoài từ "không" hay "mẹ". như vậy là con mình chậm nói hay thế nào? hãy trả lời giúp mình với, mình đang rất lo!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi daolenhi
  Đang tải...


 2. metintin2

  metintin2 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  8/6/2009
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  thế thì bạn phải cho cháu đến Viện Nhi khám thôi hoặc đến phòng khám tư ABCD ở giang văn minh cũgn dc, vì ở đó có tiến sỹ Hà chuyên khoa khám xem cháu chậm nói đơn thuần hay mắc bệnh tử kỷ...bạn xem con bạn có giao tiếp bằng mắt k, có biết chỉ tay k, gọi có quay lại k... nhưng theo mình nên cho cháu đi khám để sớm can thiệp
   
 3. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,786
  Điểm thành tích:
  863
  Tình trạng Chậm Nói thường là dấu hiệu của một trong các vấn đề sau :
  - Chậm nói đơn thuần : Thường do yếu tố môi trường : Gia đình ít người, trẻ ít có thì giờ giao tiếp với mẹ, trẻ do người giúp việc ( hay ông bà) chăm sóc, nhưng lại không trò chuyện nhiều - hay bật TV cho trẻ xem trong lúc cho ăn .v.v. Trẻ thường chỉ chậm nói nhưng giao tiếp mắt ( nhìn mọi người ) tốt, và phát triển vận động bình thường ( không hiếu động - không bỏ qua các giai đoạn ngồi - bò - đứng ) biết đi đúng thời điểm ( 12 - 15 tháng) và không có những rối nhiễu khác.
  - Chậm nói do Chậm phát triển ( chậm khôn) : Dấu hiệu rõ nhất là trẻ chậm phát triển vận động -( trên 15 tháng mà chưa biết đi ) và hoạt động giao tiếp kém linh hoạt - hay quấy khóc.
  - Chậm phát triển do có tình trạng tự kỷ / Tăng động kém chú ý : Đây là những hội chứng bẩm sinh, nhưng việc thiếu chăm sóc trò chuyện sẽ làm tình trạng lộ rõ ra hơn - cần đưa trẻ đi chẩn đoán, trước hết là xác định cháu bị gì ( hội chứng Tự Kỷ hay Tăng Động ) sau đó, điều quan trọng hơn là mức độ nặng hay nhẹ ( Đây là điều mà các nhà chuyên môn thăm khám cho trẻ phải xác định được ) và đưa ra được một số phương án chăm sóc ( tùy quan điểm của mỗi người ) nhưng điều quan trọng là bất cứ phương án nào cũng cần có sự tham gia, cộng tác của gia đình - nếu chỉ yêu cầu đưa trẻ đến "học" hay "trị liệu" tại các cơ sở ( trung tâm hay bệnh viên ) thì chưa đủ.
  Như vậy, trước tiên cần phải biết con mình ở trong nhóm nào, rồi sau đó sẽ nhờ các nhà chuyên môn cung cấp các biện pháp chăm sóc thích hợp.
   
  KEN08 thích bài này.
 4. daolenhi

  daolenhi Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  10/10/2009
  Bài viết:
  1,491
  Đã được thích:
  107
  Điểm thành tích:
  103
  vậy là con nhà con nằm trong nhóm trẻ chậm nói đơn thuần ông ạ!
  con chỉ chăm cháu được 1năm jở phải đi học xa cứ 2 tuần hay 1 tháng mới về thăm cháu 1 lần, cháu phải ở với ông bà ngoại, nhưng nhà con cạnh nhà trẻ và khu phố lai rất đông trẻ con cùng tuổi với cháu.
  cháu phát triển rất bình thường, rất nhanh nhẹn, chỉ có mỗi nói là chậm. cháu không thích xem ti vi, chỉ thi thoảng nịnh cháu mãi cháu mới để ý qua 1 lát lại thôi. đặc biệt hơn là cháu nhà con không thích chơi với trẻ nhỏ, cháu chỉ thích chơi 1 mình hoặc đứng nhìn các bạn chơi thôi,nhưng khi không có ai mà thấy các bạn đến chơi là cháu rất vui, nhảy lên reo, chỉ thế thôi chứ cháu ko chơi. cháu chỉ thích làm 1 mình, không thích ai giúp, ai động vào là cháu không thích mà lại còn cáu giận nữa.
  vậy ông có cách nào giúp con không ông?
   
 5. daolenhi

  daolenhi Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  10/10/2009
  Bài viết:
  1,491
  Đã được thích:
  107
  Điểm thành tích:
  103
  cảm ơn mẹ nha, mình cho cháu đi khám rồi, lần nào bác sĩ cũng nói cháu phát triển bình thường và họ nói có lẽ do cháu đẻ thiếu tháng nên mới thế, nhưng mình nghĩ không thể chậm lâu thế được.
  mình sẽ cố gắng theo dõi xem thế nào.
   
 6. nhilelan

  nhilelan Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/6/2009
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  28
  Cháu nhà em cũng chậm nói, nhưng không hoàn toàn rơi vào trường hợp nào ở trên. Cháu đã ba tuổi rồi nhưng không biết đối đáp với người lớn. Khi hỏi cháu thì cháu lại nhắc lại câu hỏi của mình. Ngoài ra cháu cũng rất hiếu động, hát hò suốt ngày, cũng thích chơi với bạn. Nhưng chậm chạp hơn các bạn cùng lứa. Đến nỗi, mới đi nhà trẻ được 1 tháng mà cô giáo phải nói là:"có lẽ cháu phải đúp lớp mẫu giáo 3 tuổi". Hic, các bác ơi chỉ giúp em với ạ!
   

Chia sẻ trang này