Bệnh Alzheimer - Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Thuphuong2017hn, 26/3/2019.

 1. Thuphuong2017hn

  Thuphuong2017hn Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  3/1/2019
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Bệnh Alzheimer là gì?
  Bệnh Alzheimer là một rối loạn tiến triển khiến các tế bào não bị thoái hóa và dần chết đi. Bệnh đa phần xảy ra ở những người cao tuổi ( thường là trên 60 tuổi). Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí - sự suy giảm liên tục về tư duy, kỹ năng hành vi và xã hội làm ảnh hưởng tới mọi hoạt động trong cuộc sống của người bệnh.
  Triệu chứng của bệnh Alzheime
  Các dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể là việc suy giảm trí nhớ và lãng quên một vài kí ức nhỏ lẻ với mốc thời gian gần ví dụ quên nơi đặt chìa khóa, quên tên người quen.... Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng và mất khả năng thực hiện các công việc hàng ngày ví dụ tự tắm rửa cho bản thân, không biết cách ăn cơm, lạc đường về….
  Lúc đầu, một người mắc bệnh Alzheimer có thể nhận thức được bản thân mình gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ và sắp xếp các suy nghĩ. Các thành viên trong gia đình có thể nhận thấy điều này ở người bệnh nhưng có thể họ chỉ suy nghĩ đơn giản là việc suy giảm trí nhớ do lão hóa ở người già.
  Người mắc bệnh Alzheimer có thể:
  • Tự vấn bản thân và lặp đi lặp lại các câu hỏi
  • Quên các cuộc hội thoại, cuộc hẹn hoặc sự kiện và không nhớ chúng sau này
  • Thường xuyên đặt đồ vật sai vị trí
  • Bị lạc đường ở những nơi quen thuộc
  • Cuối cùng quên tên của các thành viên trong gia đình và các đồ vật hàng ngày
  • Gặp khó khăn trong việc diễn đạt khi muốn bày tỏ suy nghĩ trong khi nói chuyện với ai đó.
  • Người bị Alzheimer thường gặp khó khăn khi tính toán các con số, khi liên tưởng những hình ảnh không gian đa chiều, những khái niệm trừu tượng.
  • Khả năng đưa ra quyết định và phán đoán hợp lý trong các tình huống hàng ngày sẽ suy giảm. VÍ dụ như họ không biết chọn lựa trang phục cho phù hợp với thời tiết hoặc một sự kiện nhất định.
  • Cuối cùng, những người mắc bệnh Alzheimer tiên tiến có thể quên cách thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như mặc quần áo và tắm.
  • Người bị Alzheimer có thể thay đổi về hành vi và tâm trạng của họ, ví dụ: họ dễ buồn phiền, thờ ơ với thế giới bên ngoài, không tin tưởng những người xung quanh, giận giữ, lo lắng, thay đổi thói quen khi ngủ, hay đi lang thang, luôn nghĩ rằng có ai đó đã đánh cắp đồ vật hay tài sản của mình…
  Nguyên nhân
  Nguyên nhân của bệnh Alzheimer chưa được xác định một cách chính xác nhưng cốt lõi của vấn đề đó là các tế bào thần kinh hoạt động không bình thường, mất liên kết với nhau và dần chết đi. Sự mất các nơ-ron lan truyền theo một mô hình có thể dự đoán được đến các vùng khác của bộ não.

  Các nhà nghiên cứu tập trung vào vai trò của hai protein trong não:

  • Amyloid plaque: Beta-amyloid là một phần còn lại của một protein lớn hơn. Khi các mảnh này tụ lại với nhau, chúng dường như có tác dụng độc hại đối với các tế bào thần kinh và phá vỡ sự giao tiếp giữa các tế bào. Các cụm này tạo thành các mỏ lớn hơn được gọi là mảng amyloid, cũng bao gồm các mảnh vụn tế bào khác.

  • Neurofibrillary tangles: là một loại protein đóng một phần trong hệ thống hỗ trợ và vận chuyển nội bộ của tế bào thần kinh để mang các chất dinh dưỡng và các vật liệu thiết yếu khác. Trong bệnh Alzheimer, các protein tau thay đổi hình dạng và tự tổ chức thành các cấu trúc gọi là rối loạn sợi thần kinh. Các rối làm gián đoạn hệ thống vận chuyển và gây độc cho tế bào.

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh

  Các nhà khoa học tin rằng đối với hầu hết mọi người, bệnh Alzheimer bắt nguồn từ yếu tố di truyền, lối sống và môi trường ảnh hưởng đến não theo thời gian.

  Tuổi tác
  Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer không phải là một phần của lão hóa thông thường, nhưng khi bạn già đi, khả năng phát triển bệnh Alzheimer sẽ tăng lên.
  Chẳng hạn, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàng năm có hai chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 65 đến 74 tuổi, 11 chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 75 đến 84 và 37 chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 85 tuổi trở lên.

  Tiền sử gia đình và di truyền
  Nếu cha mẹ hoặc anh chị của bạn đã từng mắc bệnh Alzheimer thì bạn cũng rất có thể mắc phải bệnh này.
  Yếu tố di truyền được hiểu rõ hơn là do một loại gen apolipoprotein E (APOE). Một biến thể của gen, APOE e4, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng không phải tất cả mọi người có biến thể gen này đều phát triển bệnh.

  Bệnh Down
  Những người bị bệnh Down phát triển bệnh Alzheimer. Điều này có khả năng liên quan đến việc đột biến nhiễm sắc thể số 21 dẫn đến việc tạo ra beta-amyloid. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer có xu hướng xuất hiện sớm hơn từ 10 đến 20 năm ở những người mắc hội chứng Down so với dân số nói chung.

  Giới tính
  Nhìn chung, tỷ lệ phụ nữmắc bệnh thường cao hơn đàn ông vì họ thường sống lâu hơn nam giới.
  Những người bị Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ
  Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là sự suy giảm trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác lớn hơn so với những gì người ta mong đợi ở tuổi của một người, nhưng sự suy giảm không ngăn cản một người hoạt động trong môi trường xã hội hoặc công việc.
  Những người bị MCI có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ đáng kể. Khi thâm hụt MCI chính là trí nhớ, tình trạng có nhiều khả năng tiến triển thành chứng mất trí do bệnh Alzheimer. Chẩn đoán MCI cho phép người bệnh tập trung vào thay đổi lối sống lành mạnh, phát triển các chiến lược để bù đắp cho việc mất trí nhớ và lên lịch hẹn bác sĩ thường xuyên để theo dõi các triệu chứng.

  Đã từng bị chấn thương ở đầu
  Những người bị chấn thương đầu nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

  Ít ngủ
  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có giấc ngủ kém chất lượng chẳng hạn như khó ngủ hay ngủ ít đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

  Lối sống và sức khỏe tim mạch
  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có vấn đề về tim mạch cũng có thể là mối tiềm ẩn dẫn đến Alzheimer. Ngoài ra những người béo phì, lười vận động, huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao, có bệnh tiểu đường cũng có thể bị bệnh này.

  Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức, sử dụng ngôn ngữ và khả năng phán đoán của con người.
  Khi bệnh Alzheimer tiến đến giai đoạn cuối, những thay đổi của não bắt đầu ảnh hưởng đến các chức năng thể chất, chẳng hạn như khó khăn khi nuốt, mất thăng bằng và kiểm soát ruột và bàng quang. Những ảnh hưởng này có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương đối với các vấn đề sức khỏe bổ sung như:
  - Người bệnh dễ bị ngã và gãy xương
  - Người bệnh dễ bị suy dinh dưỡng hoặc mất nước
  - Người bệnh dễ bị viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác

  Cách phòng tránh bệnh Alzheimer

  Hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh Alzheimer. Trong giai đoạn tiến triển của bệnh, các biến chứng do mất chức năng não nghiêm trọng - như mất nước, suy dinh dưỡng hoặc nhiễm trùng - dẫn đến tử vong.

  Các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer hiện tại chỉ có thể tạm thời cải thiện các triệu chứng hoặc làm chậm tốc độ suy giảm. Những phương pháp điều trị này đôi khi có thể giúp những người mắc bệnh Alzheimer duy trì nhận thức và hoạt động trong một thời gian nhất định
  >>> Tìm hiểu về những loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ

  Alzheimer không phải bệnh có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ lối sống đối với bệnh Alzheimer có thể được sửa đổi. Bằng chứng cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen - các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn khác gây ra chứng mất trí nhớ. Các lựa chọn lối sống lành mạnh cho tim có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bao gồm:

  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • Ăn chế độ ăn sản phẩm tươi, dầu lành mạnh và thực phẩm ít chất béo bão hòa (cá biển, raubina, trứng, quả bơ...) Xem thêm: Những thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ
  • Thực hiện theo các hướng dẫn điều trị để kiểm soát huyết áp cao, bệnh tiểu đường và cholesterol cao
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ bỏ thuốc lá
  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, sáng tạo nghệ thuật, chơi các nhạc cụ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
  Tài liệu tham khảo từ nguồn: Alzheimer's disease - https://www.mayoclinic.org
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thuphuong2017hn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này