Bệnh Đái Dầm Ở Người Lớn Và Cách Chữa Trị

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ntlh1610, 30/10/2019.

 1. ntlh1610

  ntlh1610 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/8/2019
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nói đến tiểu dầm thường nghĩ đến con nhỏ. Tuy thế, người lớn vẫn có thể bị đái dầm. Đái dầm ở người lớn gây không ít phiền toái, mặc cảm trong cuộc sống.

  [​IMG]  Nguyên cớ

  Cội nguồn gây đái dầm ở người lớn rất đa dạng, có thể là do sức chứa của bàng quang ít hơn bình thường, khi lượng nước tiểu chứa trong bàng quang dù chưa đủ lớn nhưng đã có kích thích co bóp gây đi tiểu (bàng quang người thường ngày chứa khoảng 250 - 300ml sẽ kích thích bàng quang co bóp để tống nước giải ra ngoài theo đường niệu đạo, qua lỗ đái) hoặc do bàng quang hoạt động quá mức bởi sự gia tăng hoạt động của cơ trơn nằm dọc theo thành bàng quang, mặc dù bàng quang chưa đầy nước tiểu nhưng đã gây phản xạ đi tiểu. Nguyên nhân gây căng thẳng thần kinh (sức ép công việc), bị stress liên tục ở một số người có thể gây đái dầm (ngay cả trẻ em đang độ tuổi đến trường). Một số trường hợp do cấu tạo của bàng quang bé hơn người thường ngày do đó sức chứa của bàng quang kém hơn. Vì thế, nếu như thể tích bàng quang nhỏ thì lượng nước giải sẽ dễ bị đầy, vượt quá sức chứa khiến cho cơ bàng quang căng lên và kích thích hệ thần kinh gây phản xạ đi tiểu gây đái dầm.

  Đái dầm ở người lớn liên quan đến 1 số bệnh lý như: bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh lý bàng quang (viêm bàng quang, bệnh dị dạng bàng quang, bàng quang nhỏ, u bàng quang...), bệnh của tiền liệt tuyến ở nam giới (phì đại lành tính, viêm, u tiền liệt tuyến…). Hoặc bị táo bón kéo dài được cho là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu dầm đêm thứ cấp ở người lớn. Bởi vì, táo bón khiến cho cho bàng quang chịu nhiều sức ép hơn của ổ bụng và gây ra căn bệnh này. Một số người nghiện rượu có thể gặp phải chứng đái dầm do rượu gây ức chế việc cung cấp một loại hoóc-môn (ADH) có tác dụng kiểm soát bài tiết nước giải (làm hạn chế cung cấp hoóc-môn này). Đây là loại hoóc-môn lợi tiểu. Hoóc-môn này mang nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần sản xuất nước giải, quyết định việc bài xuất nước tiểu. Ví như lượng hoóc-môn ADH trong cơ thể bị suy giảm, thân thể sẽ cung cấp nước tiểu nhiều hơn, mất kiểm soát, nhất là vào ban đêm. 1 số trường hợp, đặc biệt là người bị đái tháo đường týp 2, do sự bài tiết ADH không thỏa đáng vào ban đêm, bởi vậy việc sản xuất nước giải vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, một số trường hợp mặc dù ADH được tiết nhiều nhưng thận không phản ứng kịp cũng có thể gây đái dầm về đêm, do đó việc bài tiết nước giải sẽ không được kiểm soát gây đái dầm.

  Đái dầm còn có thể gặp ở 1 số người do tác dụng phụ của thuốc. Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện (Mỹ), một số thuốc điều trị bệnh thần kinh có thể gây tác dụng phụ đái dầm (thioridazine, clozapine và risperidone). Tuy nhiên, 1 số tác nhái cho rằng đái dầm còn có thể do nguyên do di truyền, họ tổng kết cho thấy trong số người bị đái dầm có trên 75% do cả bố, mẹ lúc nhỏ bị đái dầm và nếu như chỉ 1 trong 2 người bị đái dầm lúc nhỏ, tỉ lệ đó khoảng 40%. Và tiểu dầm có thể không rõ cội nguồn.


  Khắc phục chứng đái dầm như thế nào?

  Đái dầm khi đã trưởng thành khiến cho cho nhiều người rơi vào hiện trạng tâm lý mặc cảm, mắc cỡ, ngại tiếp xúc, ngại cho người khác biết, bởi vậy không muốn đi khám bệnh. Đấy là 1 sai trái. Đái dầm ở người lớn cần phải đi khám bệnh để tìm nguyên do, trên cơ sở đấy bác sĩ sẽ có cách thức điều trị mới có kết quả, bởi vì, đái dầm có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như biết rõ cội nguồn.

  Để hạn chế tiểu dầm ở người trưởng thành, trước lúc đi ngủ buổi tối cần hạn chế uống nước, nhất là nước lạnh, nước đá và không uống bia (đặc biệt là bia lạnh), rượu. Trước khi đi ngủ cần đi tiểu.

  Cần tập thói quen đi tiểu lúc giữa đêm (đặt chuông báo). Mặc dầu, nếu khiến việc này sẽ mất giấc ngủ, thậm chí tác động đến giấc ngủ của người khác nhưng sẽ quen dần, cứ tới khoảng thời điểm ấy sẽ thức giấc để đi tiểu.

  Hàng ngày cần tập thể dục đều đặn nhất là tập các khớp xương chậu (đi bộ, ngẩng đầu lên, gập người lại, co duỗi đùi…) nhằm tăng cường hoạt động của cơ xương chậu giúp khả năng kiểm soát tiểu tiện.

  Nếu như mắc những bệnh về đường tiết niệu (viêm bàng quang, u bàng quang…), bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới), bệnh táo bón mãn tính, cần tích cực điều trị. Các bệnh nhân tâm thần dùng các thuốc điều trị gây đái dầm, người thân bệnh nhân cần thông tbáo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng khắc phục (thay thuốc…).

  Những thành viên trong gia đình nên có sự thông cảm và cổ vũ không nên để người bệnh tự ti, xấu hổ, xa lánh, bệnh sẽ tăng lên.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ntlh1610
  Đang tải...


Chia sẻ trang này