Thông tin: Bệnh Giang Mai Là Bệnh Như Thế Nào? Biểu Hiện Giang Mai

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 11/2/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh giang mai là gì?

  Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do một loại vi khuẩn gây ra. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây hậu quả lâu dài rất nghiêm trọng. May mắn thay, nếu được bắt kịp thời, nó có thể được điều trị bằng kháng sinh.

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh giang mai

  Bệnh giang mai lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét trên người bị nhiễm bệnh. Cách phổ biến nhất để mắc bệnh giang mai là thông qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, nhưng cũng có thể mắc bệnh bằng cách hôn một người bị đau giang mai trên hoặc xung quanh môi hoặc trong miệng hoặc bằng cách để một vùng da bị vỡ ra đau nhức  Bệnh giang mai có thể truyền sang em bé của bạn thông qua nhau thai trong khi mang thai hoặc do tiếp xúc với vết đau trong khi sinh.


  Nhiễm trùng đã gần như được loại bỏ, nhưng số trường hợp đã tăng lên trong những năm gần đây ; năm 2017 có 2,3 trường hợp trên 100.000 phụ nữ. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể ở những cộng đồng có mức độ nghèo đói cao, trình độ học vấn thấp và khả năng tiếp cận chăm sóc y tế không đầy đủ.


  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Năm 2013, có 362 trường hợp trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai. Điều đó đã nhảy vọt lên 918 vào năm 2017, hay 23 trên tổng số 100.000 trẻ sinh ra năm đó. CDC, California, Florida, Louisiana và Texas có tỷ lệ giang mai bẩm sinh đặc biệt cao, CDC báo cáo.


  Các triệu chứng như thế nào?

  Bệnh giang mai tiến triển theo từng giai đoạn, với các triệu chứng khác nhau từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo và từ người này sang người khác. Trong một số trường hợp, các triệu chứng không đáng chú ý và bạn có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi được xét nghiệm.  Trong giai đoạn đầu tiên, được gọi là giang mai nguyên phát, triệu chứng đặc trưng là một vết loét (hoặc vết loét) không đau và có khả năng lây nhiễm cao với các cạnh nổi gọi là chancre. Chancre xuất hiện ở vị trí nhiễm trùng, thường là khoảng ba tuần sau khi bạn tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù nó có thể xuất hiện sớm hơn hoặc đến ba tháng sau.


  Bởi vì chancre có thể ở trong âm đạo hoặc miệng của bạn, bạn có thể không bao giờ nhìn thấy nó. Một chancre cũng có thể xuất hiện trên labia, đáy chậu, hậu môn hoặc môi của bạn, và các hạch bạch huyết của bạn có thể được mở rộng trong khu vực nơi vết loét phát triển.


  Nếu bạn được điều trị thích hợp ở giai đoạn này, nhiễm trùng có thể được chữa khỏi. Nếu bạn không được điều trị, vết đau sẽ kéo dài từ ba đến sáu tuần và sau đó tự lành. Tuy nhiên, vi khuẩn (được gọi là xoắn khuẩn) có khả năng tiếp tục nhân lên và lan rộng trong máu. Khi điều này xảy ra, bệnh tiến triển sang giai đoạn tiếp theo, được gọi là giang mai thứ phát.


  Ở giai đoạn thứ phát, bệnh giang mai có thể có nhiều triệu chứng xuất hiện trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi vết đau xuất hiện lần đầu tiên, nhưng một lần nữa, chúng có thể không đáng chú ý.


  Hầu hết những người mắc bệnh giang mai thứ phát phát ban không ngứa, thường ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của họ, mặc dù nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể. Bạn cũng có thể bị tổn thương ở miệng và âm đạo, cũng như các vết loét giống như mụn cóc không đau nhưng nhiễm trùng ở vùng sinh dục, các triệu chứng giống như cúm, giảm cân và rụng tóc. Nhiễm trùng vẫn có thể chữa khỏi với điều trị ở giai đoạn này.  Nếu không điều trị, các triệu chứng thường tự hết trong vòng vài tháng, nhưng nhiễm trùng vẫn ở trong cơ thể bạn. Các vi khuẩn tiếp tục nhân lên trong giai đoạn tiềm ẩn này và có thể gây ra vấn đề rất nghiêm trọng nhiều năm sau đó.


  Trên thực tế, khoảng 1 trong 3 người không được điều trị đúng cách sẽ tiến triển thành bệnh giang mai cấp ba. Giai đoạn muộn của bệnh này có thể phát triển đến 30 năm sau khi bạn bị nhiễm lần đầu và có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng về tim. Tổn thương và có khả năng gây tử vong có thể phát triển trong xương, trên da và trong một loạt các cơ quan. May mắn thay, hầu hết mọi người được điều trị sớm trong những ngày này mà rất ít kết thúc với bệnh giang mai cấp ba.


  Bệnh giang mai cũng có thể lây nhiễm hệ thống thần kinh trung ương - não và tủy sống của bạn. Điều này được gọi là neurosyphilis, và nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Ngay từ sớm, nó có thể gây ra các vấn đề như viêm màng não. Bệnh thần kinh muộn có thể dẫn đến co giật, mù lòa, giảm thính lực, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần, các vấn đề về tủy sống và cuối cùng là tử vong.

  Nguồn: babycenter.com

  Dich: Phòng khám đa khoa kinh đô
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này