Bệnh Gút Nguyên Phát Và Bệnh Gút Thứ Phát

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi degoutmaxhpp, 22/10/2020.

 1. degoutmaxhpp

  degoutmaxhpp Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/4/2020
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bệnh gút hay còn được gọi là bệnh thống phong, là bệnh ứ động những tinh thể muối urat tại khớp, và các mô liên kết khắp nơi trong cơ thể do sự gia tăng quá độ của nồng độ acid uric trong máu.

  Biểu hiện lâm sàng của bệnh gút là hội chứng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều khớp cấp tính, và đồng thời còn gây nên một số ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

  Khi những triệu chứng của bệnh gút xuất hiện thì điều này đồng nghĩa với việc người bệnh đã bị tăng acid uric trong một khoảng thời gian dài.

  Bệnh gút nguyên phát và bệnh gút thứ phát-1.jpg

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên căn bệnh gút, và tùy theo những nguyên nhân nhất định mà người ta đã chia bệnh gút https://hoangphucpharma.com/benh-gut-va-cach-dieu-tri/ thành 2 nhóm chính, đó là:
  • Bệnh gút nguyên phát.
  • Bệnh gút thứ phát.
  Tìm hiểu về bệnh gút nguyên phát

  Bệnh gút nguyên phát là bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền, do những ảnh hưởng của rối loạn gen trong cơ thể người. Điều này thể hiện rõ rệt ở việc một người có nguy cơ bị mắc gút cao nếu gia đình người đó có tiền sử bệnh gút, những người bệnh này thường có quá trình tổng hợp nhân purin nội sinh trong cơ thể tăng cao, và điều này dẫn đến việc làm bệnh acid uric.

  Các yếu tố quyết định một người có bị mắc gút nguyên phát không:
  • Di truyền.
  • Hội chứng X – do rối loạn chuyển hóa glucid- protid-lipid dẫn đến làm tăng purin nội sinh và làm tăng acid uric nội sinh.
  • Đối với bệnh gút nguyên phát thì thường giới tính cũng sẽ ảnh hưởng đến người bệnh, nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh gút cao hơn so với nữ giới, nhất là nhóm đối tượng nam giới ở độ tuổi trung niên.
  Tìm hiểu về bệnh gút thứ phát

  Bệnh gút thứ phát thường nặng và rất khó điều trị hơn bệnh gút nguyên phát. Thường thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh gút thứ phát sẽ cao hơn nhiều so với bệnh gút nguyên phát.

  Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh gút thứ phát như:
  • Do suy thận
  Thận có nhiệm vụ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, do đó khi chức năng của thận bị suy yếu do ảnh hưởng của những bệnh lý như suy thận, sỏi thận, thì lúc này thận cũng không thể đào thải tốt acid uric ra khỏi cơ thể được.
  • Do chế độ ăn uống không hợp lý
  Nếu nguyên nhân đã nêu ở trên sẽ làm giảm lượng acid uric có thể được đào thải ra khỏi cơ thể, thì thói quen ăn uống không tốt sẽ làm tăng nồng độ nhân purin đưa vào cơ thể, từ đó dẫn đến làm tăng acid uric trong máu.

  Việc ăn uống quá nhiều thực phẩm có chứa nhân purin, uống nhiều bia rượu, ăn uống không hợp lý, không kiểm soát cân nặng tốt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, và khiến cho bệnh gút nặng hơn.

  Ngoài ra còn những nguyên nhân khác gây nên bệnh gút thứ phát như:
  • Bệnh gút do ảnh hưởng của những bệnh lý huyết học như bệnh xơ tủy, bệnh thiếu máu bất sản, bệnh máu tán huyết mãn.
  • Bệnh gút do vảy nến.
  • Bệnh gút do ảnh hưởng của các loại thuốc lợi tiểu.
  • Tăng huyết áp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
  • Và còn nhiều nguyên nhân khác....
  Có thể nói nguyên nhân gây nên bệnh gút nguyên phát thường khó xác định, trong khi đó thì đối với bệnh gút thứ phát sẽ thường sẽ xác định hơn.

  Hiện nay, để có thể kiểm soát tốt bệnh gút của bản thân, thì người bệnh cần tích cực sử dụng thuốc điều trị bệnh gút, giảm acid uric máu theo sự kê đơn và cho phép của bác sĩ, đồng thời cần thực hiện chế độ ăn và chế độ sinh hoạt hợp lý, ngoài ra thì người bệnh gút cũng có thể sử dụng thêm viên uống Degout Max.

  Bệnh gút nguyên phát và bệnh gút thứ phát-2.jpg

  Viên uống Degout Max https://hoangphucpharma.com/san-pham/vien-uong-ho-tro-tri-gut/ chứa những thành phần chủ yếu được chiết xuất từ thiên nhiên đã chứng minh được độ an toàn của mình. Viên uống Degout Max giúp hỗ trợ làm giảm và làm dịu những cơn đau nhức gút cấp tính và cũng giúp hỗ trợ làm giảm acid uric máu, hỗ trợ giảm tình trạng sưng, viêm nóng đỏ tại các khớp đã bị tổn thương.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi degoutmaxhpp
  Đang tải...


Chia sẻ trang này