Thông tin: Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Về Bệnh Lậu Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 19/3/2019.

Tags:
 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh lậu là gì?

  Bệnh lậu là do vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae hoặc gonococcus . Nó từng được gọi là 'tiếng vỗ tay'.


  Bệnh lậu nghiêm trọng như thế nào?

  Bệnh lậu có thể dễ dàng điều trị và chữa khỏi. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây vô sinh (không có khả năng mang thai) và các tình trạng sức khỏe khác.


  Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Bệnh lậu có thể nguy hiểm hơn ở Trẻ sơ sinh, nó có thể gây nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù ở trẻ.


  Làm thế nào để bạn bị bệnh lậu?

  Bệnh lậu có thể truyền qua rất dễ dàng và bạn có thể lấy nó từ:


  quan hệ tình dục qua đường âm đạo , hậu môn hoặc miệng mà không có bao cao su hoặc đập nha khoa, với người mắc bệnh lậu (ngay cả khi họ không có triệu chứng)

  chia sẻ đồ chơi tình dục mà không rửa chúng và che bằng bao cao su mới mỗi lần sử dụng

  tiếp xúc gần gũi với bộ phận sinh dục - điều này có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh lậu từ ai đó nếu bộ phận sinh dục của bạn chạm vào, ngay cả khi không có sự xâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh

  Bạn cũng có thể bị nhiễm lậu ở mắt, nếu mắt bạn tiếp xúc với tinh dịch hoặc dịch âm đạo từ người bị nhiễm trùng. Điều này, tuy nhiên, là hiếm.


  Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có thể truyền bệnh cho em bé khi sinh.


  Bệnh lậu, HIV và sức khỏe tình dục

  Bị STI, bao gồm cả bệnh lậu, làm tăng nguy cơ nhiễm HIV .

  Nếu một người nhiễm HIV cũng mắc bệnh lậu, tải lượng virus của họ sẽ tăng lên, điều này sẽ khiến họ có nhiều khả năng lây truyền HIV nếu họ quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su , ngay cả khi họ đang dùng thuốc HIV ( thuốc kháng retrovirus ).

  Tuy nhiên, nếu bạn có tải lượng virus không thể phát hiện (vì bạn đang sử dụng thuốc kháng retrovirus) thì không có bằng chứng nào cho thấy bệnh lậu khiến bạn có nhiều khả năng lây truyền HIV.

  Nếu bạn đang dùng thuốc kháng retrovirus, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về cách điều trị bệnh lậu có thể tương tác với thuốc HIV của bạn.

  Nếu bạn lo lắng về việc nhiễm HIV, hãy tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết trong phần Dự phòng và lây truyền HIV của chúng tôi .

  Xem thêm : chi phi chua benh lau

  Làm thế nào để bạn bảo vệ bản thân khỏi bệnh lậu?

  Sử dụng bao cao su nam hoặc nữ mới hoặc đập nha khoa mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo , hậu môn hoặc miệng .

  Sử dụng một đập nha khoa hoặc găng tay cao su mới để xỏ ngón và ngón tay (khám phá hậu môn của đối tác bằng ngón tay, miệng hoặc lưỡi của bạn) hoặc sử dụng găng tay cao su để đánh đấm.

  Che đồ chơi tình dục bằng bao cao su mới và rửa chúng sau khi sử dụng.

  Có nhiều bạn tình cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều đối tác, việc sử dụng bao cao su và kiểm tra STI thường xuyên thậm chí còn quan trọng hơn

  Lưu ý bao cao su là sự bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Uống PrEP không ngăn ngừa bệnh lậu hoặc mang thai.


  Hỏi bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn, nếu bạn muốn tư vấn thêm.


  Triệu chứng bệnh lậu trông như thế nào?

  Nhiều người mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có các triệu chứng, thông thường bạn sẽ nhận thấy chúng trong vòng 10 ngày kể từ khi bị nhiễm bệnh, nhưng chúng có thể xảy ra nhiều tháng sau đó. Bạn cũng có thể bị bệnh lậu ở hậu môn (dưới), cổ họng hoặc mắt.


  Các triệu chứng cho phụ nữ bao gồm:


  dịch tiết bất thường từ âm đạo dày và có màu xanh hoặc vàng

  đau hoặc rát khi đi tiểu (đi tiểu)

  đau bụng dưới

  chảy máu giữa thời kỳ và / hoặc thời kỳ nặng hơn

  chảy máu sau khi quan hệ - điều này là hiếm.

  Các triệu chứng cho nam giới bao gồm:


  dịch tiết bất thường từ dương vật có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh

  đau hoặc rát khi đi tiểu (đi tiểu)

  viêm hoặc sưng bao quy đầu

  đau ở tinh hoàn - điều này là hiếm.

  Triệu chứng cho phụ nữ và nam giới:


  viêm (đỏ) mắt (gọi là viêm kết mạc) do tinh dịch bị nhiễm trùng (kiêm) hoặc dịch âm đạo xâm nhập vào mắt.

  Tôi có thể đi xét nghiệm bệnh lậu không?

  Có - đối với phụ nữ, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể lấy một miếng gạc từ phần dưới của tử cung (cổ tử cung) hoặc âm đạo. Đối với nam giới, mẫu nước tiểu (tè) hoặc tăm bông được lấy từ đầu dương vật (niệu đạo). Nếu bạn đã có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng, bạn có thể lấy một miếng gạc lấy từ hậu môn (phía dưới) hoặc cổ họng.


  Nếu bạn bị bệnh lậu, bạn nên được xét nghiệm các STI khác. Điều quan trọng là bạn nói với các đối tác tình dục gần đây của bạn để họ cũng có thể được xét nghiệm và điều trị. Nhiều người mắc bệnh gonnorrhoea không nhận thấy bất cứ điều gì sai trái, và bằng cách nói với họ, bạn có thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm đang truyền qua. Nó cũng có thể ngăn bạn khỏi bệnh lậu một lần nữa.


  Bệnh lậu được điều trị như thế nào?

  Bệnh lậu được điều trị bằng một đợt kháng sinh ngắn.


  Cho dù bạn có triệu chứng hay không, đừng quan hệ tình dục một lần nữa cho đến khi bạn và bạn tình hiện tại kết thúc việc điều trị của bạn và một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói rằng bạn có thể.


  Bạn có thể mắc bệnh lậu ngay cả khi bạn đã mắc bệnh trước đó. Điều trị chữa khỏi nhiễm trùng hiện tại nhưng không làm cho bạn miễn dịch - điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm lại.


  Biến chứng của bệnh lậu?

  Như với hầu hết các STI, bệnh lậu khiến bạn có nguy cơ mắc các STI khác, bao gồm cả HIV .

  Ở phụ nữ mang thai, bệnh lậu có thể gây sảy thai và sinh non. Người mẹ có thể truyền nó cho đứa con chưa sinh của mình. Em bé có thể được sinh ra với viêm kết mạc, mù lòa hoặc tăng nguy cơ viêm phổi.

  Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

  Ở phụ nữ, nó có thể gây ra:


  Bệnh viêm vùng chậu (PID) - nhiễm trùng tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng gây đau vùng chậu và sốt. PID có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến đau vùng chậu lâu dài, không có khả năng mang thai và thậm chí mang thai ngoài tử cung (mang thai ngoài tử cung), rất nguy hiểm.


  Ở nam giới bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra:


  Viêm mào tinh hoàn - nhiễm trùng các ống mang tinh trùng đến tinh hoàn, có thể dẫn đến sốt, đau bìu và sưng


  Trong một số ít trường hợp, đối với cả phụ nữ và nam giới, bệnh lậu không được điều trị có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể gây ra:


  viêm và sưng khớp và gân

  kích ứng da và đỏ

  viêm quanh não và tủy sống (viêm màng não) hoặc tim.


  Nguồn: avert.org/sex-stis/sexually-transmitted-infections/gonorrhoea
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này