Bệnh nhân tiêu chảy cấp ồ ạt nhập viện

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Ngoc Lan, 2/4/2008.

  1. Ngoc Lan

    Ngoc Lan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/9/2004
    Bài viết:
    669
    Đã được thích:
    179
    Điểm thành tích:
    83
    Bệnh nhân tiêu chảy cấp ồ ạt nhập viện

    Các bệnh viện ở Hà Nội những ngày qua liên tục tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân tiêu chảy cấp. Tất cả các quận huyện đều đã có những người mắc triệu chứng này.

    > Tiêu chảy cấp đã lan ra 8 tỉnh thành/ Hà Nội sẽ uống văcxin tả lần hai.

    Tại Bệnh viện Xanh Pôn, các phòng của khoa Nội 2, nơi tập trung điều trị tiêu chảy cấp, đầy ắp bệnh nhân. Người bệnh phải nằm ghép giường, thậm chí phải kê thêm cả giường xếp mới đủ chỗ. Bệnh nhân có đủ thành phần, từ nhân viên văn phòng, thợ xây đến các bà nội trợ.

    [​IMG]
    Trưa nay, 1/4, tại khoa Nội 2, bệnh viện Xanh Pôn, tất cả các giường điều trị tiêu chảy cấp đều kín chỗ. Ảnh: Hải Hà.


    Anh Minh, nhà ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, nhập viện ngày 31/3 sau khi đi ngoài đến vài chục lần, cho biết đến giờ vẫn không hiểu vì sao mình mắc bệnh. Mỗi buổi sáng anh đi ăn phở cùng vợ, trưa ăn cơm mang từ nhà đi, tối lại về ăn cơm nhà.

    Tuy nhiên, phần lớn người khác nằm cũng phòng với Minh đều có liên quan đến thực phẩm nguy cơ cao. Chẳng hạn Lực, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, thừa nhận đã ăn thịt chó mắm tôm, thịt bê và lòng lợn trong một buổi liên hoan. Cùng ăn với anh có 20 người thì 6 người sau đó bị phát bệnh tiêu chảy.

    Cách đó vài giường, cụ Hưng, 79 tuổi, cũng bị tiêu chảy sau khi ăn thịt chó mắm tôm. Cụ cho biết đã hồi phục sức khỏe nhưng phải chờ có kết quả xét nghiệm 3-4 lần âm tính với tả mới được xuất viện.

    Một lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn thừa nhận, số bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện tăng trong những ngày gần đây. Nhưng người này từ chối đưa ra con số chính xác về số bệnh nhân dương tính với khuẩn tả.

    Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cũng tới tấp tiếp nhận các ca tiêu chảy. Số bệnh nhân nằm viện hiện đã xấp xỉ 100 người. Riêng trong đêm qua đã vào thêm 30 trường hợp. Một bác sĩ khoa Khám bệnh khẳng định, cứ đà này thì chỉ ít ngày nữa là bệnh viện sẽ quá tải.
    Phần lớn bệnh nhân sống ở Hà Nội. Bệnh không còn tập trung ở vài điểm nóng như trước mà tất cả các quận huyện đều đã có người mắc. Một số trường hợp nặng, mạch và huyết áp không đo được.

    Trong số bệnh nhân đang nằm viện có một trường hợp người Ninh Bình - tỉnh chưa được Bộ Y tế xếp vào danh sách có dịch. Đây là một ca nặng, đã có biến chứng suy thận. Ngoài ra, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cũng đang điều trị cho một người đàn ông Pháp, lấy vợ người Việt. Sau khi ăn món bún kèm rau sống mà mẹ vợ chiêu đãi, ông bị "tháo dạ", phải đi cấp cứu.

    Đặc biệt, trong thời gian này, tỷ lệ bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả rất cao. Trong 53 trường hợp tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đã có kết quả xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn, có đến 30 người dương tính với tả.

    Tại một số bệnh viện khác của Hà Nội như Thanh Nhàn, Đống Đa, Thanh Trì, số bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện cũng tăng trong những ngày qua.

    Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), vẫn khẳng định số bệnh nhân tiêu chảy cấp như hiện nay không phải là đông mà chỉ rải rác ở một số nơi. Ông cho rằng tình hình dịch như hiện nay chưa phải là quá nghiêm trọng.

    Ông Nga cũng từ chối tiết lộ tổng số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả, tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Bộ Y tế, Hà Nội đang dẫn đầu về số trường hợp nhiễm tả, với 29 bệnh nhân.

    Hải Hà
    VNEXPRESS
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Lan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này