Thông tin: Bệnh Sùi Mào Gà Là Gì Và Chữa Bệnh Làm Sao Để Không Tốn

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 18/3/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  HPV là gì?

  Papillomavirus ở người (HPV) là bệnh nhiễm virus phổ biến nhất của đường sinh sản. Hầu hết phụ nữ và nam giới có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm bệnh tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ và một số có thể bị nhiễm trùng nhiều lần.


  Thời gian cao nhất để có được nhiễm trùng cho cả phụ nữ và nam giới là ngay sau khi hoạt động tình dục. HPV lây truyền qua đường tình dục, nhưng quan hệ tình dục xâm nhập là không cần thiết để lây truyền. Tiếp xúc bộ phận sinh dục da với da là một phương thức lây truyền được công nhận.


  Có nhiều loại HPV và nhiều loại không gây ra vấn đề. Nhiễm trùng HPV thường hết mà không có sự can thiệp nào trong vòng vài tháng sau khi mắc phải và khoảng 90% rõ ràng trong vòng 2 năm. Một tỷ lệ nhỏ nhiễm trùng với một số loại HPV có thể tồn tại và tiến triển thành ung thư cổ tử cung.


  Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến HPV. Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể là do nhiễm trùng HPV.


  Nhiễm trùng với một số loại HPV cũng gây ra một tỷ lệ ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật và hầu họng, có thể phòng ngừa được bằng cách sử dụng các chiến lược phòng ngừa tiên phát tương tự như ung thư cổ tử cung.


  Các loại vi-rút không gây ung thư (đặc biệt là loại 6 và 11) có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và bệnh u nhú đường hô hấp (một bệnh trong đó các khối u phát triển trong đường dẫn khí từ mũi và miệng vào phổi). Mặc dù những điều kiện này rất hiếm khi dẫn đến tử vong, nhưng chúng có thể gây ra sự xuất hiện đáng kể của bệnh. Mụn cóc sinh dục rất phổ biến, có khả năng lây nhiễm cao và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

  Xem thêm: bệnh sùi mào gà chữa hết bao nhiêu tiền

  Nhiễm trùng HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung như thế nào

  Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự khỏi và hầu hết các tổn thương tiền ung thư tự khỏi, nhưng có nguy cơ cho tất cả phụ nữ rằng nhiễm trùng HPV có thể trở thành tổn thương mãn tính và tiền ung thư tiến triển thành ung thư cổ tử cung xâm lấn.


  Phải mất 15 đến 20 năm để ung thư cổ tử cung phát triển ở những phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường. Có thể chỉ mất 5 đến 10 năm ở những phụ nữ có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV không được điều trị.


  Các yếu tố nguy cơ đối với sự tồn tại và phát triển của ung thư cổ tử cung

  Loại HPV - tính gây ung thư hoặc sức mạnh gây ung thư;

  tình trạng miễn dịch - những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người nhiễm HIV, có nhiều khả năng bị nhiễm vi rút HPV dai dẳng và tiến triển nhanh hơn trước ung thư và ung thư;

  đồng nhiễm với các tác nhân lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như những tác nhân gây ra mụn rộp, chlamydia và lậu;

  tương đương (số em bé được sinh ra) và tuổi trẻ ở lần sinh đầu tiên;

  hút thuốc lá

  Gánh nặng toàn cầu của ung thư cổ tử cung

  Trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ với ước tính khoảng 570 000 ca mắc mới trong năm 2018, chiếm 7,5% tổng số ca tử vong do ung thư nữ. Trong số ước tính hơn 311 000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm, hơn 85% trong số này xảy ra ở các khu vực kém phát triển.


  Ở các nước phát triển, các chương trình được áp dụng cho phép các bé gái được tiêm vắc-xin ngừa HPV và phụ nữ được kiểm tra thường xuyên. Sàng lọc cho phép các tổn thương tiền ung thư được xác định ở các giai đoạn khi chúng có thể dễ dàng được điều trị. Điều trị sớm ngăn ngừa tới 80% bệnh ung thư cổ tử cung ở các quốc gia này.


  Ở các nước đang phát triển, có quyền truy cập hạn chế vào các biện pháp phòng ngừa này và ung thư cổ tử cung thường không được xác định cho đến khi nó tiến triển hơn và các triệu chứng phát triển. Ngoài ra, việc tiếp cận điều trị bệnh ở giai đoạn muộn như vậy (ví dụ, phẫu thuật ung thư, xạ trị và hóa trị) có thể rất hạn chế, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn do ung thư cổ tử cung ở các quốc gia này.


  Tỷ lệ tử vong cao do ung thư cổ tử cung trên toàn cầu (Tỷ lệ chuẩn hóa theo độ tuổi: 6,9 / 100.000 năm 2018) có thể được giảm bằng các biện pháp can thiệp hiệu quả.


  Kiểm soát ung thư cổ tử cung: Cách tiếp cận toàn diện

  WHO khuyến nghị một cách tiếp cận toàn diện để phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung. Nhóm hành động được đề xuất bao gồm các can thiệp trong suốt cuộc đời. Nó phải là đa ngành, bao gồm các thành phần từ giáo dục cộng đồng, vận động xã hội, tiêm chủng, sàng lọc, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ.

  tiền ung thư dân số hpv


  Phòng ngừa chính


  Phòng ngừa thứ cấp


  Phòng ngừa bậc ba


  Cô gái 9-14 tuổi

  Tiêm vắc-xin HPV

  Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên

  Tất cả phụ nữ khi cần thiết

  Cô gái và chàng trai, khi thích hợp

  Thông tin sức khỏe và cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá

  Giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi và văn hóa

  Xúc tiến và cung cấp bao cao su cho những người tham gia hoạt động tình dục

  Cắt bì nam

  "Màn hình và điều trị" - phương pháp thăm đơn

  Xét nghiệm HPV nhanh chóng tại điểm chăm sóc cho các loại HPV nguy cơ cao

  Tiếp theo là điều trị ngay lập tức

  Điều trị tại chỗ

  Điều trị ung thư xâm lấn ở mọi lứa tuổi và chăm sóc giảm nhẹ

  Phẫu thuật

  Xạ trị

  Hóa trị

  Chăm sóc giảm nhẹ

  Phòng ngừa ban đầu bắt đầu bằng việc tiêm vắc-xin HPV cho các bé gái từ 9 đến 14 tuổi, trước khi chúng hoạt động tình dục.


  Các biện pháp can thiệp dự phòng khác cho bé trai và bé gái khi thích hợp là:


  giáo dục về thực hành tình dục an toàn, bao gồm bắt đầu chậm hoạt động tình dục;

  xúc tiến và cung cấp bao cao su cho những người đã tham gia hoạt động tình dục;

  cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá, thường bắt đầu trong thời niên thiếu, và đó là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác; và

  Cắt bì nam.

  Phụ nữ có hoạt động tình dục nên được kiểm tra các tế bào cổ tử cung bất thường và các tổn thương tiền ung thư, bắt đầu từ 30 tuổi.


  Nếu cần điều trị tiền ung thư để cắt bỏ các tế bào hoặc tổn thương bất thường, nên áp dụng liệu pháp đông lạnh (phá hủy các mô bất thường trên cổ tử cung bằng cách đóng băng).


  Nếu có dấu hiệu ung thư cổ tử cung, các lựa chọn điều trị cho ung thư xâm lấn bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.


  Tiêm vắc-xin HPV

  Hiện tại có 3 loại vắc-xin bảo vệ chống lại cả HPV 16 và 18, được biết là gây ra ít nhất 70% bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc-xin thứ ba bảo vệ chống lại ba loại HPV gây ung thư bổ sung, gây ra thêm 20% bệnh ung thư cổ tử cung. Cho rằng các loại vắc-xin chỉ bảo vệ chống lại vi-rút HPV 16 và 18 cũng có một số biện pháp bảo vệ chéo chống lại các loại vi-rút ít phổ biến khác gây ung thư cổ tử cung, WHO coi ba loại vắc-xin này bảo vệ chống ung thư cổ tử cung như nhau. Hai trong số các loại vắc-xin cũng bảo vệ chống lại vi-rút HPV loại 6 và 11, gây ra mụn cóc anogenital.


  Các thử nghiệm lâm sàng và giám sát sau tiếp thị đã chỉ ra rằng vắc-xin HPV rất an toàn và rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng với nhiễm trùng HPV.


  Vắc-xin HPV hoạt động tốt nhất nếu được sử dụng trước khi tiếp xúc với vi-rút. Do đó, WHO khuyến cáo nên tiêm phòng cho các bé gái, trong độ tuổi từ 9 đến 14, khi hầu hết chưa bắt đầu hoạt động tình dục.


  Các vắc-xin không thể điều trị nhiễm trùng HPV hoặc bệnh liên quan đến HPV, chẳng hạn như ung thư.


  Một số quốc gia đã bắt đầu tiêm vắc-xin cho bé trai vì việc tiêm vắc-xin ngăn ngừa ung thư bộ phận sinh dục ở nam cũng như nữ và hai loại vắc-xin có sẵn cũng ngăn ngừa mụn cóc ở bộ phận sinh dục ở nam và nữ. WHO khuyến cáo nên tiêm phòng cho các bé gái từ 9 đến 14 tuổi, vì đây là biện pháp y tế công cộng hiệu quả nhất với bệnh ung thư cổ tử cung.


  Tiêm vắc-xin HPV không thay thế sàng lọc ung thư cổ tử cung. Ở các quốc gia nơi vắc-xin HPV được giới thiệu, các chương trình sàng lọc vẫn có thể cần được phát triển hoặc tăng cường.


  Sàng lọc và điều trị các tổn thương tiền ung thư

  Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm tiền ung thư và ung thư ở những phụ nữ không có triệu chứng và có thể cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Khi sàng lọc phát hiện các tổn thương tiền ung thư, những tổn thương này có thể dễ dàng được điều trị và ung thư có thể tránh được. Sàng lọc cũng có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và điều trị có khả năng chữa khỏi cao.


  Bởi vì các tổn thương tiền ung thư phải mất nhiều năm để phát triển, nên sàng lọc được khuyến nghị cho mọi phụ nữ từ 30 tuổi và thường xuyên sau đó (tần suất phụ thuộc vào xét nghiệm sàng lọc được sử dụng). Đối với những phụ nữ nhiễm HIV hoạt động tình dục, việc sàng lọc nên được thực hiện sớm hơn, ngay khi họ biết tình trạng HIV của mình.


  Sàng lọc phải được liên kết để tiếp cận điều trị và quản lý các xét nghiệm sàng lọc dương tính. Sàng lọc mà không quản lý đúng là không có đạo đức.


  Có 3 loại xét nghiệm sàng lọc khác nhau hiện đang được WHO khuyến nghị:


  Xét nghiệm HPV cho các loại HPV nguy cơ cao.

  kiểm tra trực quan với axit axetic (VIA)

  xét nghiệm thông thường (Pap) và tế bào học dựa trên chất lỏng (LBC)

  Để điều trị các tổn thương tiền ung thư, WHO khuyến nghị sử dụng phương pháp áp lạnh và phương pháp cắt bỏ bằng phẫu thuật điện vòng (LEEP). Đối với các tổn thương tiến triển, phụ nữ nên được giới thiệu để điều tra thêm và quản lý đầy đủ.


  Xử trí ung thư cổ tử cung xâm lấn

  Khi một phụ nữ biểu hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư cổ tử cung, cô ấy phải được chuyển đến một cơ sở thích hợp để đánh giá, chẩn đoán và điều trị thêm.


  Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể bao gồm:


  Đốm máu bất thường hoặc chảy máu nhẹ giữa các thời kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản;

  Chảy máu sau mãn kinh hoặc chảy máu;

  Chảy máu sau khi quan hệ tình dục; và

  Tăng tiết dịch âm đạo, đôi khi có mùi hôi.

  Khi ung thư cổ tử cung tiến triển, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện bao gồm:


  Đau lưng, chân và / hoặc đau vùng chậu dai dẳng;

  Giảm cân, mệt mỏi, chán ăn;

  Xả mùi hôi và khó chịu âm đạo; và

  Sưng chân hoặc cả hai chi dưới.

  Các triệu chứng nghiêm trọng khác có thể phát sinh ở giai đoạn tiến triển tùy thuộc vào loại ung thư nội tạng nào đã lan rộng.


  Chẩn đoán ung thư cổ tử cung phải được thực hiện bằng xét nghiệm mô bệnh học. Giai đoạn được thực hiện dựa trên kích thước khối u và sự lây lan của bệnh trong khung chậu và đến các cơ quan ở xa. Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và các lựa chọn bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Chăm sóc giảm nhẹ cũng là một yếu tố thiết yếu của quản lý ung thư để làm giảm đau đớn và đau khổ không cần thiết do căn bệnh này.


  Phản ứng của WHO

  WHO đã xây dựng hướng dẫn về cách phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung thông qua tiêm chủng, sàng lọc và quản lý ung thư xâm lấn. WHO làm việc với các quốc gia và đối tác để phát triển và thực hiện các chương trình toàn diện.


  Vào tháng 5 năm 2018, Tổng Giám đốc WHO đã kêu gọi hành động để loại bỏ ung thư cổ tử cung và lôi kéo các đối tác và các quốc gia tăng cường tiếp cận và bảo hiểm 3 can thiệp thiết yếu này để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung: tiêm vắc-xin HPV, sàng lọc và điều trị tiền ung thư tổn thương, và quản lý ung thư cổ tử cung.


  Nguồn: who.int/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


 2. hiennguyenthanh89

  hiennguyenthanh89 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/9/2019
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Gái sài gòn đi chữa Sùi ở Hà Nội

  Chuyện qua rồi mới dám nói các bạn ah .Lúc đó tôi chừng 24 tuổi ,làm trong một công ty có chuyên gia Nhựt .. Tôi có thân vói chàng người Nhựt là Okimatashi … ước mơ viển vông và tuổi trẻ thiếu kinh nghiệm làm tôi đã đi quá xa …chúng tôi có QHTD … sau đó chừng hơn tháng Okimatashi về nước ..chưa hẹn ngày trở lại. Lòng dạ rối bời ,thì tôi lại thấy khó chịu vùng SD và phát hiện những mụn thịt li ti ngày càng to và lan rộng ,đi khám da Liễu 2 nơi đều kết luận tôi bị Sùi mào gà ! căn bệnh quái dị mà ai cũng gét .. Phải tự cứu mình thôi .. Tôi vào 2 Bệnh viện Bình Dân Và Và bv Việt Pháp hỏi cách chữa và phí chữa bịnh .. Bs trả lời cứ chữa và chuẩn bị khoảng 120 triệu .Tôi hỏi với số tiền đó chắc khỏi không Bs ? bs.. bảo cứ chữa đến lúc đó sẽ tính ..?

  Lúc này tôi hoang mang thật sự ,ôi những tưởng đơn giản sao khó quá ta ? Mà may sao ,tôi có một người bạn người bắc và chính cô khuyên tôi ra Hà nội gặp Bs Vượng ở phòng khám Hàng Bột HN, số đt 081909 2889 ,là chắc ăn nhứt vì người nhà cổ đã chữa ở đây ( Khỏi 6 năm nay rùi.. Không còn bất kể dấu vết gì và đã sinh em bé .. ): Bs giỏi lắm ,tận tình chu đáo ,rất cẩn trọng nghiêm túc .và điều quan trọng là những người chữa SMG ở đây đều khỏi cả .. .Mừng quá tôi liên hệ với bs Vượng .. ông nói nếu ở Hn thì việc chữa khỏi có khó khăn, xong vẫn kết thúc trước 3 tháng ,vì tôi ở xa đi lại khó khăn ,sợ không thực hiện được lịch hẹn giám sát bệnh ,ảnh hưởng tới kết quả điều trị v..v ông khuyên tôi nên chữa tại Sài gòn ,nơi đó cũng có nhiều bs giỏi ,thầy thuốc tốt .?.

  No,no…Như có người mách bảo ,chỉ đường ,tôi quyết tâm tìm và nhờ bác Vượng chữa .Đặt lịch khám xem sao ,nếu không chữa thì là một lần dạo phố Hà nội .?

  ÔI ,chỉ mới khám đã tin rùi ,cảm giác khỏi bệnh ngay được .. Bs giải thích rất kỹ về bệnh và cách chữa trị với một lịch trình rất cụ thể , dễ hiểu …không giống như các nơi khác qua loa ,đại khái ,miệt thị Bn … tôi chấp nhận chữa trị ngay ( Và quan trọng nữa là chi phí chỉ bằng 1/4 SG ,lại khỏi nhanh và chắc chắn …).OK .Hôm đó ,Sáng tôi bay từ SG và tới chỗ Bác Vượng lúc hơn 10 giờ . Khám ,tư vấn 1 tiếng, vào chữa trị tới gần 12 h … Đã sử lý xong La de vùng bệnh rất chi tiết ( Tôi bị Sùi cả Cổ TC ,AĐ,Lỗ Niệu đạo ,,,) rùi nhận thuốc về uống và cách chăm sóc bản thân vùng bệnh được bs Vượng chỉ bảo cặn kẽ chi tiết lắm ...

  Khi đi thì lo ,lúc về mừng quá vì việc đi chữa bệnh thuận lợi và rất ổn hơn cả mong ước,tôi chẳng đau đớn gì – nhanh ,lẹ hơn cả việc chữa trị tại SG . . Những ngày sau tôi vẫn đi làm ,chẳng ai biết tui đang chữa bịnh …NV.Phòng khám HB luôn thăm hỏi và hướng dẫn những điều cần thiết cho tôi .. để kết quả chữa bệnh được tốt nhất … Thời gian qua đi bệnh thuyên giảm trông thấy ,các Nốt sùi biến đâu mất ta ? Hay khỏi Rùi Chăng ??? Mừng quá nhưng bác Vượng đã nói trước quy trình và thời gian chữa trị … Không được chủ quan dù bệnh đã khỏi 99% vẫn không gọi là khỏi vì chỉ cần 1% không kiểm soát bệnh tăng lại 2- 3% rồi 5 - 10% và lại tái hồi như cũ …Bao giờ bs kết luận khỏi mới là xong việc

  Lần 2 bay ra Hn theo lịch hẹn Và tiếp tục quy trình chữa Laze + Thuốc uống .Bs cho biết bệnh còn dưới 5% ,tuy vậy ông vẫn dà soát chữa trị , kỹ lưỡng cẩn trọng cho tôi + Thuốc men đầy đủ như những gì ông đã nói trước khi điều trị ..

  Sau khi chữa lần 2 được 3 tuần ,tôi thấy rất ổn ..liền nghĩ ra 1 cách độc đáo : đó là đi khám lại da liễu ở 4 nơi ( mà trước đây tôi đã khám và bị kết luận Sùi mào gà nặng ,lan tỏa trong đó có 2 PK Da liễu + Bv Việt Pháp Và bv Bình dân ) . kết quả là 1 nơi ( PKDL ) nói hơi nghi ngờ hẹn khám lại sau 4 tuần ,3 nơi khác kết luận có viêm chút ít ,không có Sùi mào gà !

  Vẫn tiếp tục theo thầy Vượng Hn … Cho tới gần 3 tháng,thầy mới kết luận khỏi chắc chắn đã qua theo dõi kỹ và không còn mầm bệnh .

  OK. Tự tôi cũng thấy không còn bất kể hiện tượng nổi mụn bất thường nào ,tất cả yên lặng và phẳng nhẵn đã nhiều tuần qua ,chẳng nói tôi cũng biết mình đã khỏi bịnh không giống như trước đây vài ngày là thấy mụn mới nổi lên …

  Hay thật : Sao Giản đơn và khoa học thế ? Hiệu quả thế … mà bao người không biết ,bao người không khỏi ,bao người tốn tiền mất thời gian mà chẳng về đích được ,bao người hoang mang lo sợ vì căn bệnh quái ác này ? Tôi ngại viết và viết chẳng ra gì, nhưng thật sự vì vui mừng trước quyết định bỏ SG ra HN chữa Sùi nơi Bs Vượng ( 081 909 2889 ) để có kết quả như ý ngày hôm nay ,tôi thật sự muốn chia vui cùng cộng động mạng …để mọi người có được hạnh Phúc như tôi ! Thầy Vượng đã chữa khỏi hoàn toàn cho tôi khoảng 6 năm nay rùi ,tôi đã có bé trai,đẻ thường nay đã 16 tháng .. Không một Bs nào khám phụ khoa hay da liễu biết tôi có tiền sử bị Sùi … Vì nó có còn dấu vết nào đâu ? Thanks Dr.Vượng Hn ( Tôi chợt nhớ ra ,ai đã nói : Hanoi niềm tin & Hy vọng )

  Hiennguyenthanh89@gmail.com / Ct.XNK.SG.HN
   
 3. Dr. Thái

  Dr. Thái Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/10/2019
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sửa lần cuối: 18/6/2020

Chia sẻ trang này