Thông tin: Bệnh Ung Thư Khiến 17.000 Người Việt Chết Mỗi Năm

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi mpldtienphat, 18/4/2019.

 1. mpldtienphat

  mpldtienphat Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/3/2017
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong.
  [​IMG]
  Theo thông tin từ Hội thảo khoa học “Những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương” do BV này tổ chức, tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.

  Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, 56 người mắc mới mỗi ngày. Với tốc độ gia tăng người mắc như hiện nay, con số ấy có thể lên tới 34.000 người mỗi năm. Dự tính đến năm 2020, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc ung thư phổi.

  Nguyên nhân phổ biến chính là do hút thuốc, bao gồm cả chủ động và thụ động. Ung thư phổi 90% do hút thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới. Theo đó, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

  Theo thống kê, 30% tỷ lệ mắc khối u phổi đều liên quan tới hút thuốc dài hạn. Ngoài ra, do các chất gây ung thư có thể hấp thụ dễ dàng qua phổi, dẫn đến tổn hại hệ thống, và do đó gây ra ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tụy.

  Nguyên nhân thứ hai dẫn đến căn bệnh ung thư phổi là do ô nhiễm môi trường. Các dữ liệu cho thấy rằng ô nhiễm không khí là một trong những lý do nghiêm trọng gây ra ung thư phổi.


  Dựa theo thống kê như trên thì rõ ràng việc hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu cho bệnh ung thư phổi. Để ngăn ngừa tình trạng này việc đơn giản và hữu hiệu nhất là thay đổi thói quen hút thuốc lá. Việc hút thuốc không gây ra một tác dụng tích cực đáng kể nào cả về sức khỏe lẫn kinh tế. Do vậy thiết nghĩ để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi cần phải có những chương trình hành động thiết thực tác động trực tiếp lên trẻ vị thành niên từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Phải xây dựng cho các em ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh thông qua thói quen hút thuốc lá.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mpldtienphat
  Đang tải...


Chia sẻ trang này