Bệnh Vảy Nến Vs Viêm Khớp Vảy Nến: Sự Khác Biệt Là Gì?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi buocdieuky, 24/4/2020.

 1. buocdieuky

  buocdieuky Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/4/2020
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong khi bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến là tình trạng tự miễn dịch mãn tính, có một số sửa đổi lối sống có thể làm giảm khả năng bùng phát.

  Ở đây tôi thảo luận về bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến có liên quan như thế nào , các yếu tố nguy cơ gây bệnh và các lựa chọn điều trị khác nhau.

  Bệnh vảy nến là gì?

  Bệnh vảy nến là một rối loạn da tự miễn đặc trưng bởi các mảng đỏ được phủ vảy bạc dày. Hình thức phổ biến nhất của bệnh vảy nến là bệnh vảy nến mảng bám, với các tổn thương thường thấy nhất ở khuỷu tay, đầu gối và da đầu. Các dạng khác của bệnh vảy nến bao gồm bệnh vảy nến guttate, bệnh vảy nến mủ và bệnh vảy nến nghịch đảo.

  Viêm khớp vảy nến là gì? Làm thế nào nó được liên kết với bệnh vảy nến?

  Viêm khớp vảy nến là một rối loạn tự miễn đặc trưng bởi viêm khớp, và đôi khi là cột sống. Bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến thường xuất hiện với đau khớp, sưng và cứng khớp kéo dài. Bệnh nhân cũng có thể bị đau thắt lưng do viêm, giúp cải thiện, thay vì xấu đi, khi hoạt động. Điều này khác với đau thắt lưng cơ học, làm xấu đi hoạt động. Bệnh lý, hoặc viêm tại các vị trí nơi gân và dây chằng gắn vào xương, là một tính năng quan trọng khác của viêm khớp vảy nến. Viêm gân Achilles và viêm cân gan chân là những ví dụ của bệnh lõm. Viêm Dactyl (chữ số xúc xích của Hồi), thay đổi móng tay và viêm mắt cũng liên quan đến viêm khớp vảy nến.

  Khả năng của một bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến là gì? các yếu tố nguy cơ là gì?

  Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến 25 phần trăm bệnh nhân bị bệnh vảy nến, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh được ước tính là cao hơn (khoảng 20% 40%) ở những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da rộng hơn. Phần lớn bệnh nhân bị bệnh vảy nến khi bắt đầu các triệu chứng viêm khớp, nhưng một số bệnh có thể phát triển bệnh da tốt sau khi viêm khớp xuất hiện. Một số bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến có thể không bao giờ phát triển bệnh vảy nến, nhưng họ có thể có tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến. Béo phì trong tuổi trưởng thành sớm và HIV cũng được xác định là yếu tố nguy cơ. Ở những bệnh nhân bị bệnh vảy nến, mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến, sự hiện diện của rỗ móng và viêm màng bồ đào có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển viêm khớp vảy nến.

  Các lựa chọn điều trị hiện tại cho bệnh nhân bị cả hai điều kiện là gì?

  Methotrexate là một chất điều chỉnh bệnh truyền thống có hiệu quả trong cả bệnh vảy nến và viêm khớp vảy nến. Bệnh nhân bị bệnh vảy nến nặng và / hoặc viêm khớp vảy nến thường được điều trị bằng các tác nhân sinh học, như thuốc ức chế yếu tố hoại tử chống khối u [chống TNFs], ustekinumab, và secukinumab. Có những loại thuốc uống mới hơn như apremilast và tofacitinib đều đã được phê duyệt cho bệnh viêm khớp vảy nến, nhưng tofacitinib vẫn chưa được FDA chấp thuận cho bệnh vảy nến mảng bám.

  Có bất kỳ sửa đổi lối sống mà tôi có thể thực hiện?

  Chắc chắn rồi. Một số sửa đổi lối sống đã được chứng minh là có lợi ở bệnh nhân vảy nến và viêm khớp vảy nến, bao gồm giảm cân, tập thể dục thường xuyên, và tránh hút thuốc và tiêu thụ ETOH quá mức.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buocdieuky
  Đang tải...


Chia sẻ trang này