Bí Kíp Đơn Giản Giúp Bé Sơ Sinh Tăng Cân Vèo Vèo Khi Bú Sữa Mẹ

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Thúy Thật Thà, 3/10/2017.

 1. Thúy Thật Thà

  Thúy Thật Thà Thành viên mới

  Tham gia:
  9/6/2017
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Nuôi con bằng sữa mẹ là hành động bản năng của người mẹ. Tuy nhiên, hành động này cũng cần phải học và cập nhập kiến thức để giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

  Trong đó, kiến thức sữa đầu - sữa cuối rất quan trọng nhưng nhiều mẹ vẫn chưa hiểu đúng về vấn đề này. Đó chính là lí do vì sao nhiều mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhưng con chậm tăng cân, gây lo lắng cho mẹ, tạo áp lực cho mẹ từ đó dẫn đến ăn dặm sớm và uống sữa công thức.

  1. Sữa đầu - sữa cuối là gì?

  [​IMG]
  Hiểu đúng sữa đầu sữa cuối sẽ giúp trẻ tăng cân tốt

  Sữa đầu giống như món tráng miệng rất nhiều nước, nhiều vitamin, nhiều protein (đây là lí do với những bé dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần phải bổ sung thêm nước) và là thức uống giải khát, giúp bé có cảm giác ngon miệng.

  Sữa sau giống như món chính. Sữa sau rất nhiều năng lượng và nhiều dưỡng chất, chất béo giúp cho bé no bụng và tăng cân.

  Do đó, muốn bé tăng cân nhanh khi bú mẹ, mẹ cần phải cho bé bú sữa sau để nạp thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

  2. Vì sao bé ít khi được bú sữa sau dẫn đến chậm tăng cân?

  Mặc dù sữa sau rất tốt nhưng phần đa trẻ sơ sinh từ 2 - 3 tháng trở đi không được bú sữa cuối dẫn đến chậm tăng cân và gây hiểu lầm, lo lắng cho các mẹ. Một trong những nguyên nhân phổ biến là:

  - Trẻ từ 2 - 3 tháng đã rất hóng chuyện. Một số trẻ lanh lợi và tò mò với tiếng động hoặc mọi câu chuyện diễn ra bên mình. Do đó trẻ ham chơi hơn ham ăn nên khi bú hết sữa đầu, chưa được bao nhiêu bé đã bỏ cữ hoặc chuyển bên. Vì vậy bé ít khi được bú sữa cuối dẫn đến chậm tăng cân.

  - Một số mẹ sợ mất cân đối ngực nên ít khi cho con bú một bên liên tục. Hầu hết các cữ bú đều được mẹ cho bé bú đều 2 bên dẫn đến tình trạng bé bú nhiều sữa đầu hai bên nên bé no do vậy bé không bú được sữa cuối (món ăn chính) và vì vậy bé chậm tăng cân và mẹ hiểu lầm là sữa không đủ chất.

  - Do ngực mẹ to quá, lượng sữa đầu về quá nhiều nên mẹ cảm thấy bé bú hết 1 cữ no nê rồi dù bên ngực cũng chưa cạn. Vì vậy, bé cũng chỉ được bú sữa đầu mà không được bú sữa cuối. Lý do vì sao mẹ nhiều sữa mà bé vẫn chậm tăng cân dẫn dến hiểu lầm sữa mẹ nóng, mất chất.

  3. Làm thế nào để bé được bú sữa cuối?

  [​IMG]
  Cho bé bú sữa cuối bé tăng cân vèo vèo

  Cho trẻ bú đúng cách sẽ giúp trẻ có thể bú được sữa cuối và tăng cân vèo vèo. Tùy vào từng trường hợp mẹ cho bé bú khác nhau.

  - Đối với trường hợp bé hiếu động khi bú và không chịu bú hết bầu ngực, khi cho bé bú mẹ hãy giữ im lặng để bé tập trung bú. Nên cho bé bú trong không gian yên tĩnh và không có tiếng người nói chuyện. Cố gắng cho bé bú càng lâu 1 bên càng tốt.

  - Đối với trường hợp mẹ sợ lệch vú và không dám cho bé bú lâu một bên. Mẹ yên tâm, mỗi cữ bú của bé trọn một bên thường kéo dài từ 15 - 20 phút và cho đến khi mẹ cảm thấy sữa đã cạn. Nếu bé chưa đủ no mẹ lại cho ti tiếp bên kia. Mẹ cứ cho bú đều như vậy thì bé sẽ nhận đủ dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngực của mẹ. Ngoài ra, nếu cữ bú trước bé bú bên ngực trái thì sang cữ bú sau mẹ cho bé bú bên ngực phải. Thay đổi luân phiên từng bên ở mỗi cữ bú sẽ giúp ngực mẹ cân đối.

  - Đối với trường hợp mẹ quá nhiều sữa đầu thì mẹ nên vắt bớt trước khi cho bé bú. Mẹ có thể vắt sữa đầu vào bình và cất trữ đông lạnh. Sau 6 tháng mẹ dùng sữa đầu cấp đông pha bột và cho bé ăn dặm rất tốt.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thúy Thật Thà
  Đang tải...


Chia sẻ trang này