Bí mật về xác ướp cổ trên thế giới

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi tranthile, 7/5/2012.

 1. tranthile

  tranthile Thành viên mới

  Tham gia:
  4/5/2012
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Trong số những xác ướp mà các nhà khảo cổ học đã phát hiện được từ trước đến nay, những xác ướp Ai Cập cổ được giới khoa học quan tâm nghiên cứu nhiều nhất.
  [​IMG]
  Một hầm mộ chứa xác ướp ở Ai Cập.
  Những xác ướp cổ
  Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bên dưới những công trình kim tự tháp vĩ đại của người Ai Cập cổ chứa đựng một bí mật khổng lồ phản ánh những nét phong tục đầy bí ẩn của nền văn hoá Ai Cập.
  Với số lượng xác ướp lớn và niên đại lên đến hàng nghìn năm lịch sử, những xác ướp của người Ai Cập cổ đã cho thấy sự hiểu biết về giải phẫu người của người Ai Cập khi đó đã đạt đến một trình độ khá cao. Tuy nhiên, bản thân văn hoá Ai Cập coi đây là một việc làm thiêng liêng và bí mật, vì vậy không một chi tiết nào về quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ được ghi chép lại. Ban đầu, người Ai Cập không ướp xác, người chết được bỏ trong những giỏ sậy và được vùi xuống cát. Cát khô nóng sẽ làm cho xác người khô đi nhanh chóng và trở thành những xác ướp tự nhiên. Sau này, người Ai Cập mới bắt đầu xây dựng các hầm mộ và tiến hành việc ướp xác người chết thậm chí cả những con vật đã bị chết.
  Tại Ai Cập, khi một người chết đi, thân thể họ sẽ được loại bỏ tất cả các cơ quan nội tạng để tránh hiện tượng thối rữa. Não được lấy ra một cách khéo léo mà không hề làm sứt mẻ hộp sọ bởi người Ai Cập đã sớm phát hiện ra cấu tạo của hộp sọ não người có một khe thông xuống mũi. Xương cuốn mũi được đập vỡ và não được rút ra ngoài hộp sọ thông qua đường mũi. Xác sau đó được tắm bằng r*** cọ để tiêu diệt vi khuẩn. Người Ai Cập thường nhét vào những xác ướp những túi muối khô sau đó cuốn chặt xác trong những tấm vải lanh, được phủ nhựa thông nóng có pha trộn thêm hương liệu và nhựa thơm. Cuối cùng những xác ướp được đặt vào trong những hầm mộ được xây dựng bằng đá đã được chuẩn bị từ trước đó. Với cách ướp xác như vậy, người Ai Cập có thể giữ được những xác chết này nguyên vẹn trong hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm.
  Ngoài Ai Cập, những xác ướp cổ cũng được tìm thấy tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Các xác ướp đầu tiên của người Trung Quốc xuất hiện rất sớm (từ 1.600 năm trước Công nguyên). Chúng được tìm thấy ở lưu vực Tarim, vùng Tân Cương, Trung Quốc và được xác định là “tác phẩm” của tộc người Tochari. Những xác ướp Tarim được tìm thấy có tuổi từ 1.900 năm đến 3.800 năm được ướp bằng những loại thảo mộc có dược tính khác nhau và có thể bảo quản được trong thời gian khá dài. Đó là những xác ướp gần như được giữ nguyên vẹn trong những chiếc quan tài làm từ gỗ cây bách đóng kín và được trang trí bằng sơn màu phủ bên ngoài. Xác ướp Tarim nổi tiếng bởi nó là bằng chứng cho sự giao lưu văn hoá giữa người châu Âu và người Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước – thời kỳ hình thành nên con đường tơ lụa nổi tiếng.
  Trong số những xác ướp được các nhà khoa học tìm thấy, còn có những xác ướp được hình thành trong điều kiện môi trường tự nhiên khó phân huỷ, chẳng hạn như trong môi trường băng giá (người băng Otzi) hay môi trường axít (người Tollund), hoặc được làm khô tự nhiên. Tại Peru, xác ướp tự nhiên được tìm thấy được bảo quản trong tình trạng rất tốt và có niên đại từ thời Inca. Xác ướp tự nhiên nổi tiếng nhất mà các nhà khảo cổ học từng phát hiện được là người băng Otzi, bị đóng băng trong một dòng sông băng ở Otztal Alps khoảng 3.300 năm trước Công nguyên và được tìm thấy vào năm 1991.
  Xác ướp và những lời nguyền bí ẩn
  Trong thế kỉ XX, thế giới bắt đầu xuất hiện những thông tin cho rằng có sự tồn tại của những lời nguyền xung quanh những xác ướp cổ mà con người khai quật được. Trong đó phải kể đến lời nguyền của xác ướp Oetzi.
  Đầu tiên là chuyên gia giám định xác ướp – tiến sĩ Rainer Henn (người đã thực hiện việc mổ xẻ xác ướp để nghiên cứu) bị chết do một tai nạn xe hơi khi đang trên đường tới dự cuộc hội thảo khoa học về đề tài xác ướp. Nạn nhân thứ hai là một viên phi công - người đã lái máy bay trực thăng chở xác ướp tới Innsbruck. Ông này bị chết trong một vụ lở tuyết trên núi. Tiếp sau đó là Rainer Hoezl – người đã quay một bộ phim về xác ướp Oetzi, bị chết vì bệnh u não sau khi hoàn thành bộ phim tài liệu về xác ướp này.
  Những nạn nhân có liên quan đến xác ướp tiếp theo là một đồng nghiệp của Rainer Hoezl: bị chết do rơi xuống một khe núi khi đang thực hiện công việc nghiên cứu tại khu vực tìm ra xác người băng Oetzi. Người ta tìm ra xác của ông khi đó đang nằm trong tư thế giống như người băng Oetzi. Nói chung, toàn bộ những người tham gia nhóm nghiên cứu và phát hiện xác người băng Oetzi đều lần lượt qua đời một cách bí ẩn và hết sức trùng hợp.
  Kỹ thuật ướp xác thời hiện đại và những ứng dụng trong khoa học
  Các nhà khoa học cũng bắt đầu chú ý tới các xác ướp. Họ đã thành công trong việc tạo ra các xác ướp từ xác của những người tình nguyện hiến xác cho khoa học. Các xác ướp này bắt đầu được sử dụng trong y khoa để xác định mức phóng xạ mà máy chụp cắt lớp (CAT scan) có thể hoạt động và gây ra những tác hại gì tới cơ thể người sống. Sở dĩ như vậy là bởi trên thực tế, các xác ướp có thể được nghiên cứu mà không cần phải dỡ bỏ lớp bọc ngoài bằng cách sử dụng máy chụp cắt lớp và tia X để tạo ra một bức ảnh về những gì có bên trong cơ thể một con người.
  Các nhà khoa học cũng quan tâm tới vấn đề nhân bản vô tính. Mới đây nhất, giới khoa học đã đưa ra thông báo cho biết DNA của xác ướp có thể nhân bản được trong một xác ướp Ai Cập có niên đại khoảng 400 năm trước Công nguyên.Nguồn : http://choyduoc.vn/news/the-gioi-do-day/2012/03/bi-mat-ve-xac-uop-co-tren-the-gioi/n64.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranthile
  Đang tải...


 2. myphamhanquoc

  myphamhanquoc Thành viên tích cực

  Tham gia:
  1/10/2009
  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Bí mật về xác ướp cổ trên thế giới

  Mình từng đọc cuốn sách có tên gì đến giờ thì quên rồi nhưng nói về bí mật của lời nguyền các xác ướp rất hay và có lý giải khoa học
   
 3. lucky.luck

  lucky.luck Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/5/2012
  Bài viết:
  221
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bí mật về xác ướp cổ trên thế giới

  ng Ai Cap joi that, giu duoc xac den may nghin nam...:confused:
   
 4. koreastyle

  koreastyle Shop Ohui uy tín trên 10 năm

  Tham gia:
  4/6/2012
  Bài viết:
  2,492
  Đã được thích:
  268
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Bí mật về xác ướp cổ trên thế giới

  Oa chỉ muốn đi du lịch tham quan kin tự tháp và nhìn tận mắt các xác ướp thôi
   

Chia sẻ trang này