Bị mù vì ăn thịt ếch chưa chín kỹ ,:(

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi yeube_shop, 22/10/2009.

  1. yeube_shop

    yeube_shop Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/3/2009
    Bài viết:
    1,397
    Đã được thích:
    148
    Điểm thành tích:
    103
    K biết mọi người đã đọc thông tin này chưa.E xin post lên cho mọi người tham khảo nhé!


    Thịt ếch là thức ăn bổ dưỡng, hay được dùng cho người già, trẻ nhỏ để bồi bổ sức khoẻ. Tuy nhiên, ít ai biết, thực phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm.
    [​IMG]
    Nếu nấu không chín, món thịt ếch trở thành...độc dược​

    Nguy hại ở ấu trùng ký sinh
    Đã có không ít người mắc bệnh do ăn những món ếch nấu chưa thật chín phải vào bệnh viện điều trị. Nguyên nhân do trong thịt ếch thường có một loại ấu trùng sán ký sinh tên khoa học là Sparganum.
    Loại ký sinh trùng này thường sống ký sinh ở ruột chó, mèo và đẻ trứng ở đấy. Trứng sán theo phân chó, mèo xuống nước nở thành ấu trùng chui vào ký sinh trong thịt ếch, nhái.
    Nếu ta ăn thịt ếch nấu chưa thật chín, những ấu trùng này chưa chết sẽ vào cơ thể gây bệnh.
    Theo các tài liệu nghiên cứu, tỷ lệ ếch, nhái có ấu trùng sán ở nước ta cao tới 75%. Trong thịt ếch có chứa nhiều ấu trùng màu trắng lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, các ấu trùng sán này nhanh chóng di chuyển tới các bộ phận trong cơ thể và khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.
    Nhiều trường hợp chúng di chuyển từ ruột lên mắt và làm tổ ngay ở mắt, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ bị mù.
    Trong thịt ếch còn một loại ấu trùng ký sinh độc hại nữa là giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể. Nguy hiểm nhất là chúng có thể chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...
    Nếu vào mắt, sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, có thể mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tuỵ cấp...
    Vì thế, tuyệt đối không ăn thịt ếch xào nấu chưa thật chín, còn lòng đào.

    Biết cách dùng - đây là vị thuốc quý
    Thịt ếch ăn ngon và có nhiều chất bổ dưỡng. Da ếch, nhất là "tù và" ếch cũng đều là thức ăn ngon. Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B2, 2,1mg vitamin PP... cung cấp cho cơ thể được 92kcal.
    Trong nhân dân, ếch thường được dùng trong các trường hợp: Trẻ em bị cam tích, bụng ỏng, đít beo, những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng; trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên; phụ nữ sau khi sinh bị phù, sức khoẻ kém, da mặt vàng sạm; bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.
    Dùng ếch chữa bệnh nội thương: Dùng thịt ếch cả da hấp ăn thịt. Để chữa bệnh, thêm nước sôi vào hấp chín, lấy nước uống là chủ yếu, ăn thịt là phụ.
    Bồi dưỡng khi yếu mệt, mới ốm dậy: Nên dùng thịt ếch để cả da.
    Chữa mụn nhọt mùa hè: Lấy 100g thịt ếch và 150g gạo, nấu cháo ếch. Khi cháo chín, cho gia vị vừa đủ, lấy một chiếc lá sen tươi úp lên nồi cháo, tắt lửa, để nguội, bỏ lá sen ra múc cháo ăn.

    Theo Bee.net.vn
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi yeube_shop
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

  2. metomvajerry

    metomvajerry Fragrances

    Tham gia:
    2/7/2007
    Bài viết:
    4,427
    Đã được thích:
    1,002
    Điểm thành tích:
    823
    Ôi, nếu thật thế này thì ngon mấy cũng đành nhịn thôi, sợ quá :p
     
  3. Me yeu

    Me yeu Thành viên mới

    Tham gia:
    1/6/2006
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Lâu lắm rồi mình cũng đã có đọc được thông tin này , và thế là không dám mua thịch ếch cho con ăn ữa .
     
  4. Hồng Cook

    Hồng Cook Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    174
    Điểm thành tích:
    43
    Tất cả các thực phẩm như thịt bò, gà, lợn...ở VN nói chung đều nên nấu chín. Vì môi trường nuôi thả rất mất vệ sinh nên tỉ lệ nhiễm ấu trùng kí sinh là rất lớn!
    Không nói đến thực phẩm, kể cả cách SH khi các bạn đi chơi dạng picnic cũng phải để ý, nhiều bạn rửa tay chân - thậm chí cả rửa mặt bằng nước sông suối tự nhiên rồi bốc thức ăn cho vào miệng nói thế mới dân dã! Nhưng môi trường đó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn đấy!
    Mình thích đi picnic, về các vùng nông thôn nhưng sau khi có rửa tay bằng nước suối mình cũng rửa tay lại bằng nước rửa tay khô cho cả nhà.
    Hồi bé mình mê mẩn mấy món chần, tái rồi cả tiết canh nữa nhưng bây giờ thèm lắm cũng chịu. Cùng lắm món bít tết hay chần cũng phải chín tới!
     

Chia sẻ trang này