Kinh nghiệm: Bí Quyết Để Trẻ Làm Quen Với Mùi Vi Thức Ăn Mới

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi huyenthu86, 25/3/2016.

 1. huyenthu86

  huyenthu86 Tỏi đen giảm men gan, mỡ máu,phòng chống ung thư

  Tham gia:
  28/9/2010
  Bài viết:
  468
  Đã được thích:
  185
  Điểm thành tích:
  43
  Con gái em 18 tháng rồi mà hầu như khó có thể cho con ăn 1 món gì mới: hoa quả, rau, thịt, sữa chua, váng sữa, nước ép, sinh tố, bánh. Mỗi lần cho con thử ăn thứ nhất là con cứ bị ọe, rồi ko chịu ăn khóc lóc. Mẹ vừa bực mình vì hì hục làm cho con mà ko chịu nếm, vừa sợ vì con ọe, vừa ấm ức vì bị ông bà mắng.
  Con chỉ trung thành với sữa và cháo.
  Nhưng sau khi em đọc được " bí kíp" này của Bs. Nguyễn Trí Đoàn - được viết trong quyển " Để con được ốm", em đã kiên trì áp dụng và ít nhất là đã thành công với 1 số món đồ ăn, nên em chia sẻ với các mẹ cùng áp dụng.
  Đoạn này em trích nguyên văn nhé:
  Bí quyết để trẻ làm quen với mùi vị thức ăn mới
  Khi co trẻ ăn dặm, cha mẹ cũng sẽ gặp trường hợp trẻ từ chối nếm thử thức ăn mới. Thông thường, trẻ phải mất gấn 20 lần " nếm" như thế thì não mói học được cách tiếp nhận một loại thức ăn mới. Do đó trẻ chưa biết ăn, cha mẹ vẫn có thể tập cho trẻ chơi và khám phá mùi vị của thức ăn từ lúc trẻ được 4 tháng tuổi. Cho trẻ chơi với đồ ăn thì trẻ đưa lên mũi ngửi, lè lưỡi liếm và não sẽ học được mùi vị của thức ăn.
  Có một tin vui là những trẻ được bú mẹ có cơ hội làm quen với mùi vụ thức ăn nhiều hơn so với trẻ bú sữa công thức. Bởi mùi vị đồ ăn mẹ ăn sẽ tiết vào sữa và bé bú vô hình trung đã được nếm trước mùi vị thức ăn đó rồi, nên sau này trẻ sẽ dễ dàng được tiếp nhận mùi vị của những thức ăn được xem là lạ đối với trẻ. Do đó, mẹ cũng nên đa dạng hóa thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình để giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị mới hơn.

  Sau khi đọc được mấy dòng chữ này, mẹ được trấn an và bình tình hơn nghĩ rằng đó là phản ứng bình thường của con khi từ chối thức ăn mới.
  Em vẫn kiên trì cho con ăn tập ăn khi con bị ọe hoặc từ chối, cho con tự xúc, vấy bẩn cũng được, tự cầm mút thức ăn.
  Sau có vài 3 lần tập con em h đã há miệng ăn thun thút váng sữa và uống tồm tộp sữa tươi rồi.
  H em đang tập cho ăn bánh. Hi vòn là con sớm chấp nhận
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huyenthu86
  Đang tải...


 2. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  10,965
  Đã được thích:
  1,675
  Điểm thành tích:
  913
  bé nhà e 3,5 tuổi rồi mà vẫn phải tập ăn các món mới.
   

Chia sẻ trang này