Bí quyết giúp cha mẹ trở thành tấm gương về tài chính cho con cái

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi meho-tuonglai, 22/7/2013.

 1. meho-tuonglai

  meho-tuonglai Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/6/2013
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  100
  Điểm thành tích:
  43
  (NDHMoney) Trẻ em thường chịu ảnh hưởng rất lớn từ hành vi và thái độ của cha mẹ với mọi điều trong cuộc sống, và các vấn đề liên quan đến tiền bạc cũng không ngoại lệ.

  Dưới đây là 5 bí quyết giúp cha mẹ trở thành tấm gương về tài chính cho con cái:

  1. Thành thật về tình hình tài chính của bạn


  Mặc dù trẻ em luôn thích sự ngọt ngào, cha mẹ cũng không nên "tô vẽ" về tình hình tài chính của gia đình trước mặt các em. "Hãy dạy con cái về tiền bạc từ thực tế khách quan", theo Steve Siebold ( tác giả của cuốn sách "Người giàu suy nghĩ như thế nào").

  Thay vì cố gắng che giấu trẻ em về tình hình ngân sách của gia đình, hãy cho các em tham gia vào quá trình quyết định về việc khi nào nên tiết kiệm và khi nào nên sử dụng tiền bạc.

  2. Cho trẻ cơ hội tiếp cận với thực tế

  Cha mẹ dạy cho trẻ em về tiền bạc càng sớm càng tốt. Andrew Wang và vợ đã giới thiệu về chủ đề này cho những đứa trẻ của họ ngay khi chúng bắt đầu đưa ra các yêu cầu. "Chúng tôi khuyến khích những đứa trẻ vẫn còn đang đi học mẫu giáo của chúng tôi được tiếp xúc với tiền, xác định các mệnh giá khác nhau, chơi và đếm tiền", Wang nói.

  Từ việc dạy cho bé cách đếm những đồng xu tiết kiệm được trong heo đất đến việc làm thế nào để cân bằng một tài khoản, trẻ em bắt đầu học được cách kiểm soát tài chính của chúng, điều đó sẽ giúp các em tự tin hơn với việc sử dụng tiền một cách hợp lý.

  [​IMG]

  Cha mẹ nên là tấm gương về tài chính để con cái noi theo

  3. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiếm tiền


  Nhiều bậc cha mẹ cố gắng dạy trẻ em của họ rằng chúng phải nỗ lực thì mới kiếm được tiền. Thông thường, cha mẹ thỏa thuận với con cái rằng nếu chúng chịu làm một số việc nhà thì sẽ nhận được một khoản tiền nào đấy. Nhưng làm như vậy sẽ khiến trẻ em hình thành thói quen chỉ làm việc gì đó nếu được trả tiền.

  Eric Erickson, cha của 4 cậu bé chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Những đứa trẻ của tôi không cần nhận một khoản tiền nào cả nhưng chúng vẫn làm một vài việc nhỏ giúp đỡ hàng xóm hoặc làm những công việc có mức lương thấp", Erickson nói. "Từ khi 2 đứa lớn có xe riêng, chúng tự chịu trách nhiệm cho việc đổ xăng và trả các chi phí bảo dưỡng. Điều đó giúp chúng nhận ra rằng chúng phải lập ngân sách, và nếu sử dụng xe quá nhiều, chúng sẽ tốn nhiều tiền để đổ xăng."

  4. Có mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc


  Trẻ em thường nắm bắt thái độ và hành vi nhanh hơn những gì người lớn nghĩ. Nếu cha mẹ thường nhăn mặt mỗi khi nhận được hóa đơn thẻ tín dụng hoặc càu nhàu khi phải rút tiền từ ví để trả cho một khoản chi phí, các em có thể bắt đầu nghĩ về tiền như điều gì đó rất khó chịu và rắc rối.

  Chris Miles, người sáng lập công ty tư vấn tài chính MoneyRipples.com nói rằng nên có những cuộc nói chuyện tích cực về tiền bạc. "Kinh nghiệm của tôi cho thấy khi cha mẹ nhắc đến tiền như thể họ không bao giờ có đủ hoặc một điều gì đó rất tồi tệ, những đứa trẻ lớn lên sẽ ghét tiền và đấu tranh với nó trong suốt cuộc đời của chúng", ông nói.

  Miles cho biết thêm "Điều đầu tiên tôi làm hàng ngày là tránh dùng những cụm từ như 'Chúng ta không thể trả được' hay 'Chúng ta không có đủ tiền', và thay vào đó dùng cách nói trung thực hơn, chẳng hạn 'Đó không phải ưu tiên của chúng ta bây giờ' hay 'Tôi nghĩ rằng nó không đáng giá như vậy' hoặc 'Chúng ta nên làm gì để đủ tiền mua chúng nhỉ ?'.

  5. Đừng làm điều đó một mình


  Dạy cho trẻ em những thói quen tốt về tài chính có thể là một thách thức, nó thường đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Bên cạnh việc trở thành tấm gương cho con cái, các bậc cha mẹ nên cho trẻ em tiếp xúc với những người có khả năng kiểm soát tài chính tốt, điều đó sẽ giúp ích cho các em khi trưởng thành.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi meho-tuonglai
  Đang tải...


Chia sẻ trang này