Kinh nghiệm: Bí quyết giúp con tập trung học tập

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 17/3/2015.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Con bạn thường xuyên mất tập trung khi học bài, mỗi khi ngồi vào bàn học trẻ thường không chú ý đến bài vở mà hay làm những việc làm gián đoạn việc học. Nhất là đối với độ tuổi khi trẻ học cấp 1 và cấp 2.Vậy nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để trẻ tập trung mỗi khi đến giờ học? Bài viết sau xin giới thiệu với các bậc phụ huynh một số bí quyết giúp trẻ tăng khả năng tập trung từ đó nâng cao kết quả học tập của trẻ.

  Hãy cảm thông với trẻ

  Thay vì bắt trẻ ngồi trước bàn học quá lâu, bạn nên phân chia thời gian học bài cho trẻ thật hợp lý, để trẻ có thời gian thư giãn sau mỗi bài học và có tinh thần vào bài học tiếp theo

  Giảm mọi âm thanh

  Nên tắt các thiết bị âm thanh khi trẻ học bài, vì nếu âm lượng quá lớn sẽ làm trẻ phân tâm, không toàn tâm toàn ý vào bài học.

  Ngồi cùng với trẻ

  Nếu có thời gian bạn có thể ngồi cùng con, đẻ con học bài, bạn phải luôn khuyến khích, động viên con học bài, vì trẻ sẽ xem đó là động lực mà cố gắng hơn.

  [​IMG]
  Đặt mục tiêu cho trẻ

  Hãy tập cho trẻ mục tiêu mà trẻ phải đạt được, nhưng bạn nên nhớ đừng đưa ra mục tiêu quá khó đối với trẻ. Nếu mục tiêu quá khó trẻ sẽ cảm thấy nhanh chán nản và không tự tin vào khả năng của mình, làm giảm sự hứng thú học bài của trẻ. Bạn hãy cho đặt ra cho trẻ những mục tiêu với mức độ khó tăng dần, chỉ cần trẻ thực hiện được mục tiêu thứ nhất sẽ lấy đó làm động lực để thực hiện mục tiêu tiếp theo.

  Dần dần tăng thời gian trẻ cần tập trung cho hoạt động của mình

  Khi trẻ đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kéo dài thời gian thêm 30s nữa vào ngày hôm sau. Nói cho trẻ biết trẻ đang làm gì và mục tiêu mà trẻ thực hiện

  Tạo không gian cho trẻ học bài

  Bạn nên sắp xếp góc học tập của trẻ ngăn nắp hợp lý, tránh để đồ chơi trên bàn khi con đang học, điều đó sẽ làm trẻ phân tâm và không tập trung. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát xem vị trí ngồi học của con có thoải mái không? Đảm bảo đủ độ sáng và không gian yên tĩnh cho trẻ.

  Quan sát trẻ khi học bài

  Quan sát xem điều gì làm trẻ tập trung hơn khi học bài, trẻ thích học môn học nào, trẻ thích ngồi ở vị trì này hay vì một lý do nào khác.

  Nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ

  Thường xuyên trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ để tìm hiểu xem trẻ có tập trung học bài hay không? Và nếu trẻ không tập trung thì nguyên nhân là do đâu. Có thể cùng giáo viên chủ nhiệm tìm ra phương pháp giúp trẻ tập trung hơn.

  Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm nguyên tắc giúp con tập trung học bài và bạn nên cân bằng giữa thời gian học và thời gian chơi của trẻ, cho trẻ tâm lý thoải mái, không áp lực khi học bài. Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng đạt được kết quả cao hơn trong học tập.

  Nguồn: wedowegood-school.edu.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. mebong&bin

  mebong&bin Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2009
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Oh, mình đã làm tất cả những điều này mà bạn ý vẫn thỉnh thoảng mất tập trung. Có lẽ cần kiên trì một thời gian dài nữa xem sao?
   
  luonghuumanh thích bài này.

Chia sẻ trang này