Kinh nghiệm: Bí Quyết Giúp Thức Ăn Không Bị Dính Nồi Khi Nấu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thuhuong_tea, 25/10/2016.

  1. thuhuong_tea

    thuhuong_tea Thành viên tập sự

    Tham gia:
    25/10/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Thức ăn bám dính ở đáy nồi, chảo... là sự cố thường gặp trong quá trình đun nấu. Lớp thức ăn bị dính có thể cháy khét, không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn khiến bạn phải tốn nhiều công sức để chùi rửa, vệ sinh nồi, chảo.

    Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này.

    1. Giữ cho thức ăn không bị dính vào đáy nồi


    Không sử dụng miếng bùi nhùi bằng kim loại để chùi rửa xoong, chảo vì chúng có thể tạo ra những vết xước nhỏ trên bề mặt đáy nồi, chảo. Từ đó, thức ăn sẽ bám dính chặt vào đáy nồi, chảo trong quá trình nấu nướng.

    chipu.1506201214232514492_0.jpg

    Những dụng cụ bằng kim loại không nên dùng chung với nồi, chảo làm từ chất liệu chống dính vì chúng có thể gây ra những vết trầy xước trên bề mặt của lớp chống dính.

    Tuân thủ đúng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt món ăn mà không phải lo nhiều về việc thức ăn bị dính.

    Dung dịch xịt chống dính dùng trong nấu nướng có thể bám chặt vào bề mặt của nồi, chảo, làm cho thức ăn bị dính lại. Do đó, nếu buộc phải dùng loại dung dịch này, bạn nên xịt chúng lên mặt đáy nồi, chảo lúc còn nguội. Sau đó mới đặt nồi, chảo lên bếp để đun nóng. Sau khi đã rửa nồi, chảo mà vẫn thấy thức ăn còn bám dính hoặc đáy nồi, chảo còn nhớt, bạn nên dùng loại nước rửa chén không có chất mài mòn để vệ sinh xoong, chảo lại một lần nữa.

    Làm trơn nồi, chảo bằng gang hoặc thép carbon (thép không gỉ hay inox) trước khi sử dụng. Cách làm trơn nồi, chảo cũng khá đơn giản: bạn chỉ cần đun nóng chúng rồi cho một ít dầu ăn vào. Chờ cho đến khi dầu nóng lên thì nhấc nồi, chảo ra khỏi bếp và rửa sạch. Lặp lại việc tráng dầu ăn này từ hai đến ba lần. Nếu không được làm trơn đúng cách, bề mặt của nồi, chảo làm từ gang và inox sẽ bị dính nhiều thức ăn trong những lần sử dụng đầu tiên.

    2. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị dính vào đáy xoong, chảo?

    Chọn mua các loại xoong, chảo có chất lượng tốt và có khả năng phòng ngừa tình trạng thức ăn tích tụ và bám dưới đáy.

    Những chiếc xoong, chảo có đáy mỏng sẽ hấp thu sức nóng nhanh hơn, dễ làm cho thức ăn bị cháy và dính. Ngược lại, những dụng cụ nấu nướng có đáy dày hoặc xoong, chảo có khả năng chống dính cao sẽ giúp hạn chế tình trạng thức ăn bị dính vào đáy xoong, chảo.

    Đọc kỹ công thức của món ăn. Phần lớn các công thức hướng dẫn cách nấu món ăn đều sẽ chỉ rõ thời điểm bạn cần cho các nguyên liệu như dầu ăn, bột… vào. Tuân thủ đúng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt món ăn mà không phải lo nhiều về việc thức ăn bị dính.

    Cần chắc chắn rằng những chiếc xoong, chảo đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi bạn cần dùng chúng. Những lớp thức ăn cũ còn dính lại có thể bị cháy trong lần đun nấu tiếp theo và làm cho thức ăn tiếp tục bị dính nhiều hơn. Những vết đen trên xoong, chảo chính là dấu hiệu cho thấy thức ăn còn bám lại. Hãy lau chùi chúng thật sạch bằng dung dịch rửa chén không chứa chất mài mòn.

    chipu.1506201214232514570_0.jpg
    Nếu lo ngại thức ăn sẽ bị dính trong khi nấu, bạn hãy dùng thêm dầu ăn.​

    Cố gắng giữ thực phẩm ở nhiệt độ bình thường trước khi cho chúng vào xoong, chảo.

    Đun nóng xoong, chảo trước khi cho thực phẩm vào, sau đó, cho một ít dầu ăn hoặc các loại chất béo khác vào. Khi dầu đã nóng mới tiếp tục cho thực phẩm vào. Tuy nhiên, trình tự này không được áp dụng đối với các loại xoong, chảo chống dính vì việc đun nóng chúng quá lâu mà không cho thực phẩm vào sẽ gây hại cho lớp chống dính.

    Nếu thức ăn bị cháy, cần phải để cho xoong, chảo nguội hẳn rồi mới ngâm chúng vào trong nước nóng.

    Cho một ít bơ vào xoong, chảo rồi dùng giấy ăn chà xát chúng thật đều trên bề mặt đáy xoong, chảo. Đây là mẹo giúp xoong, chảo được trơn láng và không còn bị dính.

    Theo theo socola​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhuong_tea
    Đang tải...


  2. trinhkhoi

    trinhkhoi 4Famy - TIỆN LỢI MỖI NGÀY

    Tham gia:
    15/11/2012
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    mẹ nó có cách nào mà dán không bị dính khi chảo đã bị xước một phần chống dính rồi không ah ?
     
  3. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,933
    Đã được thích:
    490
    Điểm thành tích:
    173
    Cảm ơn chủ top chia sẻ thông tin bổ ích :)
     
  4. chuoicabuong

    chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    7,678
    Đã được thích:
    1,419
    Điểm thành tích:
    863
    Thông tin hay ạ
     
  5. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,673
    Đã được thích:
    1,826
    Điểm thành tích:
    863
    mình thấy chỉ cần dùng dầu rán là được
     
  6. trinhkhoi

    trinhkhoi 4Famy - TIỆN LỢI MỖI NGÀY

    Tham gia:
    15/11/2012
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    Thì đúng là bây giờ có ai dán mà không dùng dầu đâu. Nhưng ý ở đây là muốn bảo vệ chảo để không bị dính ah. Dùng dầu dán nhưng khi mình rửa thì có thể làm hỏng lớp dầu dán
     
  7. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    cũng có cách hay nhỉ..
     
  8. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,747
    Đã được thích:
    1,140
    Điểm thành tích:
    823
    Cảm ơn chủ top, thức ăn dính nồi dễ cháy ah :(
     
  9. huyensusu242

    huyensusu242 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/9/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Những chiếc xoong, chảo có đáy mỏng sẽ hấp thu sức nóng nhanh hơn, dễ làm cho thức ăn bị cháy và dính. Ngược lại, những dụng cụ nấu nướng có đáy dày hoặc xoong, chảo có khả năng chống dính cao sẽ giúp hạn chế tình trạng thức ăn bị dính vào đáy xoong, chảo.
     
  10. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,334
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    minh cung hay lam theo cach nay
     
  11. thaovy1

    thaovy1 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    27/5/2016
    Bài viết:
    289
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    mình thấy bài viết chia sẻ các cách rất hay
     
  12. baprangbo992

    baprangbo992 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/12/2016
    Bài viết:
    655
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    83
    cũng hay áp dụng xem sao
     
  13. tuantaiquyen

    tuantaiquyen Thành viên rất ngoan

    Tham gia:
    28/10/2016
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    166
    Điểm thành tích:
    83
    thi thoảng nấu mỳ tôm em cũng bị sát trứng dưới đáy nồi :( em phải áp dụng ngay mới được.
     

Chia sẻ trang này