Kinh nghiệm: Bí Quyết Trả Lời: “tại Sao Chúng Tôi Nên Tuyển Dụng Bạn Vào Làm Việc?”

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi canavi20, 22/2/2020.

 1. canavi20

  canavi20 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/2/2020
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Những người được mời vào vòng phỏng vấn thường là những người đã đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng. Do đó, muốn trúng tuyển, bạn phải thể hiện được nhiều hơn thế và trở nên nổi bật hơn ứng viên khác. Vậy làm thế nào để trả lời được câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn vào làm việc?”. Cùng tham khảo bài viết dưới đây:
  I: Mục đích của câu hỏi: "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?"
  Mỗi một câu hỏi phỏng vấn được đưa ra đều nhằm mục đích thu thập thông tin để giúp việc đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác hơn. Do đó, việc gặp câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn vào làm việc?” là điều không có gì bất ngờ trong buổi phỏng vấn xin việc của bạn. Ngoài câu hỏi này, bạn có thể gặp một số câu tương tự:

  + Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

  + Tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc này?

  + Tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí công việc này?

  + Bạn sẽ mang gì đến vị trí công việc này?

  [​IMG]

  Dụng ý của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn là gì? (Ảnh: Internet)

  Để có thể có được lời mời công việc, bạn PHẢI chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn về những lý do hàng đầu nhà tuyển dụng nên chọn bạn cho vị trí công việc. Ngay cả khi người phỏng vấn không hỏi một trong những câu hỏi này, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn câu trả lời và tìm cách truyền đạt lý do hàng đầu mà bạn là người phù hợp trong suốt quá trình phỏng vấn.

  Nhiệm vụ của người phỏng vấn là tìm ra người giỏi nhất, phù hợp nhất cho vị trí công việc đang tuyển dụng. Trong khi đó, hầu hết các ứng viên tham gia phỏng vấn đều đủ điều kiện cho công việc. Chỉ những ứng viên có nhiều hơn trình độ mới là người chiến thắng, đặc biệt là trong một thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện tại.

  Câu hỏi này như một phép toán được đưa ra để nhà tuyển dụng khám phá:

  + Bạn có thực sự hiểu về công việc bạn đang ứng tuyển cần những kỹ năng, kinh nghiệm gì hay không.

  + Bạn có phải là người dám cam kết đưa ra thành tích cho doanh nghiệp.

  + Bạn có phải người phù hợp với văn hóa công ty và môi trường làm việc hay không.

  + Bạn có tự nhận thức được bản thân mình hay không.

  II: Cách trả lời: “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn vào làm việc?”
  Đây là cơ hội để bạn thể hiện những điểm nổi bật về mình. Chị Lan Anh - chuyên gia nhân sự 10 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Câu trả lời nên tóm tắt được 3 hoặc 4 lý do tốt nhất để nhà tuyển dụng nên thuê bạn. Tôi đánh giá cao 3 - 4 lý do mạnh mẽ với các mô tả hoặc ví dụ cụ thể đáng nhớ hơn là một danh sách mười mấy điểm mạnh mà không có ví dụ đi kèm. Chúng khiến câu trả lời kém thuyết phục hơn rất nhiều”.

  [​IMG]

  Cách trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn vào làm việc?" (Ảnh: Internet)

  Một số điều bạn có thể đưa vào câu trả lời phỏng vấn này như sau:

  + Kinh nghiệm trong ngành.

  + Kinh nghiệm thực hiện một số nhiệm vụ

  + Kỹ năng công nghệ

  + Thành tựu quan trọng

  + Các kỹ năng mềm

  + Giải thưởng, thành tích

  + Học vấn, giáo dục hoặc đào tạo

  Nếu đến đây mà bạn vẫn cảm thấy lơ mơ, hãy nghiên cứu thêm các bước thực hiện triển khai câu trả lời cho câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn. Cụ thể:

  Bước 1: Động não
  Để bắt đầu trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc “Tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn vào làm việc?”, hãy xem lại bản mô tả công việc và CV xin việc của bạn rồi tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  + Trình độ quan trọng nhất cho vị trí này từ quan điểm công ty là gì?

  + Lĩnh vực nào bạn thực sự tỏa sáng?

  + Thành tựu ấn tượng nhất của bạn là gì?

  + Điều gì làm bạn khác biệt với các ứng viên điển hình?

  Hãy suy nghĩ và ghi lại tất cả mọi thứ lướt qua tâm trí của bạn. Chúng sẽ là tài liệu hữu ích cho bước sau đó.

  [​IMG]

  Hãy động não trước nghĩ về những gì cần thiết đối với công việc và những điểm nổi bật của bạn (Ảnh: Internet)

  Bước 2: Cấu trúc lại câu trả lời của bạn
  Tiếp theo, từ những điều được liệt kê ở bước 1, hãy chọn ra 3 - 4 điểm lập luận mạnh mẽ nhất cho bạn. Sử dụng những gạch đầu dòng để cấu trúc lại câu trả lời của bạn. Đừng viết cả một kịch bản để ghi nhớ mà chỉ cần gạch đầu dòng những ý mà bạn muốn truyền đạt. Mỗi điểm lập luận sẽ kèm theo một lời giải thích ngắn gọn hoặc một ví dụ cụ thể. Hãy giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn trong vòng 1 - 2 phút. Hãy thực sự suy nghĩ về những gì khiến bạn khác biệt với đối thủ của mình.

  Bước 3: Thực hành
  Một khi bạn cảm thấy khá tốt về những điểm bạn muốn thực hiện, đó là thời gian để trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn. Một lần nữa, các chuyên gia nhân sự đều cho rằng việc ghi nhớ một kịch bản không phải ý tưởng hay. Bạn có thể trông như một con robot hoặc cảm thấy lo lắng hơn vì áp lực phải nhớ từ ngữ cụ thể.

  Cách tiếp cận tốt hơn là nắm bắt các lập luận, nghiên cứu chúng và sau đó thực hành cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi nói về chúng. Câu trả lời của bạn sẽ có chút khác nhau ở mỗi lần nhưng nó phải luôn bao gồm những điều bạn muốn thể hiện. Hãy nhớ rằng, dù gì bạn vẫn nên thể hiện sự tự tin và nhiệt tình của mình khi trả lời. Vâng, kinh nghiệm và trình độ là quan trọng nhưng thái độ đúng đắn chắc chắn có thể cung cấp cho bạn một lợi thế hơn so với những người có nền tảng chuyên nghiệp tương tự.

  [​IMG]

  Thực hành để có cách trả lời tự tin nhất (Ảnh: Internet)

  III: Mẫu trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?"
  Nếu còn quá băn khoăn không biết nên làm thế nào để trả lời phỏng vấn xin việc xuất sắc với câu hỏi này, bạn có thể tham khảo ví dụ hay ho dưới đây:

  • “Vâng, tôi có tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang tìm kiếm và tôi tự tin rằng mình sẽ trở thành siêu sao trong vai trò quản lý dự án này.
  • Đó không chỉ về nền tảng của tôi là các dự án thành công hàng đầu cho các công ty hàng đầu mà còn là kỹ năng con người của tôi đã giúp tôi phát triển mối quan hệ tuyệt vời với các nhà phát triển, nhà cung cấp và nhà quản lý cấp cao. Thêm nữa, tôi cũng đam mê ngành này và tôi cảm thấy phấn kích để cống hiến, đem lại hiệu suất làm việc cao”.
  → Tại sao chúng tôi thích nó:

  Cô ấy rất tự tin và có thể tóm tắt chính xác cách cô ấy đáp ứng các yêu cầu hàng đầu của vị trí (kinh nghiệm quản lý dự án, mối quan hệ và kỹ năng nhóm) . Câu trả lời này hơi chung chung và có lẽ có thể được củng cố hơn bằng các ví dụ (mô tả một dự án thành công, đặt tên cho một trong những công ty hàng đầu đó, đưa ra bằng chứng về những mối quan hệ tuyệt vời đó).

  Tuy nhiên, giả sử rằng ứng viên đã thảo luận một số chi tiết cụ thể về vai trò trong quá khứ của cô ấy, câu trả lời này thực hiện tốt việc nhắc lại và nhấn mạnh. Cô ấy không làm cho người phỏng vấn phải tự mình ghép tất cả các mảnh lại với nhau.

  Cô ấy làm điều đó cho anh ta một cách tự nhiên, tích cực. Chúng tôi cũng thực sự thích dòng cuối cùng: Điều gì không yêu thích về đam mê, cảm hứng và hiệu suất công việc cao?

  [​IMG]

  Ví dụ trả lời xuất sắc cho câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?" (Ảnh: Internet)

  IV: Những điều mà mọi ứng viên nên tránh xa khi trả lời câu hỏi
  Có không ít ứng viên phá hoại bản thân khi trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?" hay "Tại bạn muốn ứng tuyển vị trí này?" với những sai lầm hoàn toàn có thể tránh khỏi như:

  + Thiếu sự chuẩn bị

  + Khiêm tốn không đúng lúc.

  + Quá tự tin.

  + Quên không lấy những ý kiến nhận xét của người khác về mình.

  + Câu trả lời quá chung chung.

  + Nói quá nhiều.

  V: Tổng kết
  Như vậy, để trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn vào làm việc” là một hành trình dài đầy khó khăn. Và nếu bạn không tập trung và chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể trượt tay khi vươn mình chạm đến cơ hội trúng tuyển. Hy vọng rằng những dặn dò của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

  Nguồn: Interview.com.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi canavi20
  Đang tải...


Chia sẻ trang này