Bị “xem Nhẹ” Công Sức, Ông Tây Dọn Mương Thối Nói Gì?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 17/5/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  [​IMG]
  Anh James Joseph Kendall - Người phát động và duy trì nhóm thiện nguyện "Giữ sạch Hà Nội"

  Liên quan đến việc ông Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) nói rằng việc mương nước ô nhiễm và ngập rác ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang sạch lên là do chính quyền địa phương dọn dẹp từ trước, chứ không hoàn toàn bởi công sức của nhóm Keep Hanoi Clean, trưa 17.5, “ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall – người phát động và duy trì nhóm thiện nguyện – đã đồng ý chia sẻ với PV báo Lao Động những cảm nghĩ của mình.

  Trong cuộc trò chuyện với PV, anh James Joseph Kendall, 34 tuổi, người Mỹ, nói rằng anh đã sống và làm việc ở Việt Nam được 3 năm nay, và rất yêu mến Hà Nội. Liên quan đến việc bị chính quyền phường Yên Hòa "xem nhẹ" công lao, anh James cười, nói rằng, anh thực sự không quan tâm đến việc công sức đó thuộc về ai. Miễn là môi trường được sạch đẹp hơn.

  “Chúng tôi mới đến khu vực đó nên không biết nó đã được làm sạch trước đây. Tuy nhiên theo quan sát nó chưa được sạch lắm. Thế nên chúng tôi chỉ biết dọn và không quan tâm đến việc ai là người đã đổ rác, cũng như công sức thuộc về ai”, anh James nói.

  Nói về mục tiêu của nhóm Keep Hanoi Clean, người đàn ông 34 tuổi nói rằng, nhóm của anh muốn thay đổi suy nghĩ của người dân, muốn được truyền cảm hứng tới mỗi người về công tác bảo vệ môi trường. Trong cuộc trò chuyện, anh James hơn 1 lần nói rằng, anh muốn mọi người biết về nhóm và các hành động của nhóm hơn là về cá nhân, bởi anh chỉ là một thành viên của tập thể.

  “Nhóm của tôi có nhiều người, tôi chỉ là người phát động, một mình tôi thì không thể làm được gì cả, tôi cần sự giúp đỡ của những người khác để làm sạch Hà Nội. Trong thời gian tới, tôi sẽ giảm thời gian dạy học, tập trung vào việc làm sạch Hà Nội. Hy vọng chúng tôi sẽ làm hồi sinh tất cả các dòng sông ở Hà Nội ”, anh James lạc quan cho biết.

  [​IMG]
  Hình ảnh những ông Tây dọn rác được đăng lên mạng xã hội ngày 15.5 đã gây "bão" dư luận​

  Cũng liên quan đến câu hỏi này, chị Nguyễn Thị Oanh – Quản trị viên nhóm Keep Hanoi Clean nói với PV báo Lao Động rằng, việc đó không quan trọng. “Đâu có quan trọng ai làm đâu anh. Quan trọng là rác đã được dọn sạch, môi trường đã tốt hơn dù chỉ một chút. Tốt hơn cho tất cả mọi người. Thế là đủ”, cô gái trẻ thẳng thắn nói.

  Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, ngày 15.5, tài khoản Facebook có tên Mẹ Tí đã chia sẻ những hình ảnh 4 người đàn ông phương Tây, mặc quần nilon dọn cống thối ngập rác ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (Hà Nội).

  Theo hình ảnh chia sẻ, 4 người đàn ông này đã không quản ngại vất vả, sử dụng các công cụ thô sơ để dọn sạch rác rến tại đoạn cống lộ thiên có nước đen ngòm. Đặc biệt, thái độ làm việc của họ mặc dù hết sức khẩn trương nghiêm túc nhưng không khém phần thoải mái, vui vẻ. Ở trên bờ, bên cạnh một số người Việt cũng sắn tay vào giúp sức, là một số khác chỉ biết đứng quan sát bằng ánh mắt thích thú.

  Khi công việc dọn dẹp cơ bản được hoành thành, những người ngoại quốc tiến hành trồng cây xanh xung quanh bờ mương. Sau đó, họ treo lên một cây nhỏ gần đó một khẩu hiệu bằng tiếng Việt: “Vì môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, xin đừng xả rác”.

  Khi những hình ảnh trên trên lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người xem không khỏi giật mình, suy ngẫm về ý thức của một bộ phận người Việt trong việc bảo vệ môi trường. Những câu hỏi nhức nhối về ý thức của mỗi công dân, về công tác quản lý của chính quyền sở tại đều đã được đặt ra mà chẳng ai có đủ dũng cảm để trả lời...

  Nguồn: Lao động
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. dauan104

  dauan104 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  21/9/2015
  Bài viết:
  836
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  Lời nói đi đôi với việc làm.
  Bản thân mình rất khâm phục ý thức bảo vệ môi trường của nhóm " Keep Hanoi Clean ".
   
 3. dauan104

  dauan104 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  21/9/2015
  Bài viết:
  836
  Đã được thích:
  232
  Điểm thành tích:
  133
  'Ông Tây' không biết muốn nhặt rác phải...xin phép chính quyền

  Liên quan đến việc lãnh đạo phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) bất bình khi khách nước ngoài đến dọn dẹp rác ở trên địa bàn phường mà không xin phép, chiều 17.5, ông Tây nhặt rác đã chia sẻ suy nghĩ của mình.
  James Joseph Kendall, đến từ Mỹ, đang là giáo viên tại một trường tiểu học tại quận Tây Hồ, Hà Nội, đã chia sẻ với chúng tôi về việc làm sạch mương nước thối Hà Nội, hôm chủ nhật vừa qua. 'Ông Tây' nhặt rác bộc bạch: 'Tôi thật sự không biết rằng nhặt rác phải xin phép chính quyền. Tôi thật sự cũng không quan tâm rằng đoạn mương này có được dọn dẹp sạch sẽ trước đó hay chưa, tôi đi qua và chỉ thấy chúng chưa đủ sạch thì cùng những người bạn của mình dọn dẹp cho sạch sẽ hơn thôi!'.

  'Thấy nhóm của chúng tôi làm, một số người dân đi qua đây cũng xúm lại, cùng chúng tôi dọn rác. Mọi người bảo tôi, cẩn thận kẻo tiếp xúc với nước bẩn dễ bị ốm. Khi công việc xong xuôi, một bác trong tổ dân phố còn mời chúng tôi ở lại ăn một bữa cơm rất vui vẻ nữa', James Joseph Kendall chia sẻ.

  James Joseph Kendall cũng cho biết, anh thật sự mong muốn những con kênh, mương của Việt Nam luôn sạch sẽ, không còn rác thải. “Trẻ nhỏ sẽ học hỏi được ở người lớn từ những việc nhỏ, nếu người lớn bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường thì trẻ nhỏ cũng sẽ học được”, thầy giáo người Mỹ bộc bạch.
  [​IMG]
  James Joseph Kendall lội xuống mương hôm 15.5 Ảnh Keep Hanoi Clean[​IMG]

  Công việc hàng ngày của James là dạy học Ảnh Thiên Hà

  James Joseph Kendall 34 tuổi, sống ở Việt Nam 3 năm nay. Đến đây, anh biết thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở nhiều nơi của Việt Nam. Tại Mỹ, gia đình James Joseph Kendall có truyền thống sẽ trồng cây vào dịp Giáng sinh, do đó, 'ông Tây"'này thường có thói quen, đi đường Hà Nội nếu thấy cây xanh bị vất bỏ sẽ mang về trồng.

  Hai hôm nay, câu chuyện về James Joseph Kendall và những người bạn trong nhóm Giữ sạch Hà Nội (Keep Hanoi Clean) lội xuống cống thối vớt rác tại địa chỉ 381/55/4 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, gây xôn xao. Bản thân James Joseph Kendall cũng cho hay, anh rất bất ngờ và vui vẻ vì việc làm của mình được nhiều người biết đến.

  [​IMG]
  Những người bạn của chàng Tây cùng người dân dọn sạch mương Ảnh Keep Hanoi Clean


  Hành động đẹp của những người nước ngoài khiến cư dân mạng kính phục, đồng thời tự trách nhau đã không biết bảo vệ môi trường của chính mình, để người nước ngoài phải ra tay.
  Tuy nhiên, hôm qua, 16.5, trả lời báo chí, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho hay, đoạn mương nước tại địa chỉ 381/55/4 đường Nguyễn Khang đã được phường dọn sạch đẹp 1 tháng nay. Phía UBND phường Yên Hòa cũng bất bình khi khách nước ngoài đến dọn dẹp rác ở trên địa bàn phường mà không xin phép.

  Đây là 1 số ý kiến:

  1- Đoạn mương đã được dọn dẹp sạch đẹp 1 tháng nay, sạch đẹp chỗ nào xem ảnh thấy rõ ràng !

  2- Mình không rõ pháp luật lắm, có ai hiểu luật chỉ giúp mình: muốn xuống mương dọn rác thì phải tuân theo thủ tục gì, quy định ở Luật nào không?
  3-Đúng vậy, phải xin phép mới được dọn rác. Còn xả rác thì cứ vô tư không cần xin phép tắc. Anh giáo Tây này chưa biết luật ở VN ?
  4-Nhìn hình ảnh ông Tây lội xuống mương nước bẩn đặc quánh như thế để vớt rác, tôi dám chắc 100% ở Việt Nam không ai dám lội xuống mương nước như thế chứ chưa dám nói đến vớt rác vì môi trường sạch đẹp chung.
   
  Sửa lần cuối: 20/5/2016
  ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
 4. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  11,222
  Đã được thích:
  1,691
  Điểm thành tích:
  913
  thật ca cả! không quan tâm đến việc công sức đó thuộc về ai. Miễn là môi trường được sạch đẹp hơn.
   
 5. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Quả là những người có thái độ sống tích cực và thói quen tốt đáng để học tập, mà hay ở chỗ họ chỉ là một người bình thường.
   

Chia sẻ trang này