Biến chứng Rotavirus khi trẻ bị bệnh tiêu chảy

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi LinhHa9881, 26/7/2014.

 1. LinhHa9881

  LinhHa9881 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/5/2014
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới hàng năm có tới 600.000 trẻ dưới 5 tuổi và gần 2 triệu người mắc căn bệnh nặng mà nguyên nhân chính là do Rotavirus gây ra. Tuy là căn bệnh nặng và rất dễ lây lan, nếu không xử trí kịp thời trẻ rất dễ bị mất nước, muối và có thể dẫn đến tử vong do trụy tim mạch nhưng nếu biết cách phòng tránh và xử lý thì căn bệnh này không nguy hiểm là mấy.

  Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Tại Việt Nam, bệnh thường xảy ra vào mùa đông - xuân (ở phía Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 9). Rotavirus lây truyền qua đường phân - miệng. Virut được thải ra ngoài theo phân của người bệnh, tồn tại rất lâu trong phân và làm lây lan ra môi trường nếu việc quản lý phân không tốt. Từ môi trường nhiễm Rotavirus, chúng có thể qua bàn tay, thực phẩm nhiễm bệnh, bụi trên sàn nhà, các đồ vật vào miệng, xuống dạ dày, ruột gây bệnh.

  1.Triệu chứng

  Thông thường, nôn mửa sẽ xuất hiện trước tiêu chảy từ 6 - 12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2 - 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu tiêu chảy. Phân lỏng, toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có nhầy, mũi nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày, sau đó giảm dần. Đặc biệt, một số trường hợp tiêu chảy và nôn có thể lên đến hơn 20 lần/ngày (rất nặng). Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 - 8 ngày, hiếm gặp hơn có trường hợp tiêu chảy kéo dài đến 2 tuần dù trẻ đã khỏe, bắt đầu chơi đùa và đòi ăn trở lại. Trẻ có thể có sốt nhẹ, đau bụng (quấy khóc, ít ngủ).

  2.Nguy hiểm đến tính mạng

  Do nôn và tiêu chảy nên trẻ sẽ mệt lả, da xanh, môi khô, lưỡi trắng (bẩn), da khô, nhăn, ít nước tiểu và ít đi tiểu do mất nước và chất điện giải, nếu không được chăm sóc thích hợp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ. Đây là biến chứng nguy hiểm và trầm trọng nhất của bệnh vì sẽ dẫn đến trụy tim mạch và tử vong. Vì vậy, trong các trường hợp trẻ bị tiêu chảy, có kèm các dấu hiệu trên cần cho trẻ đi bệnh viện ngay.

  3.Lời khuyên của thầy thuốc

  Giống với bị táo bón kéo dài, bệnh tiêu chảy cũng nguy hiểm không kém nếu không được chữa trị kịp thời vì vậy khi trẻ bị bệnh Rostavirus cần cho trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tốt nhất là khám ở chuyên khoa nhi hoặc khoa truyền nhiễm. Trong khi chưa thể đưa trẻ đi khám bệnh được thì cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Không cần cầu kỳ mà có thể cho trẻ uống nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước cháo loãng, nước khoáng (không có gas), nước gạo rang hoặc nước dừa tươi, nếu có sẵn oresol (ORS) thì pha ngay cho trẻ uống.

  Không nên dùng thuốc chống tiêu chảy khi chưa có ý kiến của bác sĩ, bởi các thuốc này có thể làm giảm nhu động ruột, gây liệt ruột, ngưng đi ngoài khiến phân không được thải ra ngoài

  Cần cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp theo lứa tuổi của trẻ như cháo, súp (trẻ lớn hơn thì ăn cơm). Với trẻ đang bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú, thậm chí cho bú nhiều hơn cả số lần và cả thời gian cho bú (kéo dài thời gian cho trẻ bú). Cần theo dõi số lần đi lỏng, số lượng và tính chất của phân cũng như số lượng nước, số lần bú, cơm, cháo trẻ đã ăn, uống để cung cấp cho bác sĩ biết khi đưa trẻ đến khám bệnh. Khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirrus thể nhẹ thì cũng không nên cho trẻ đến lớp vì sẽ lây cho trẻ khác. Cần quản lý phân của trẻ không để vương vãi ra môi trường. Người chăm sóc trẻ cần đi găng, rửa tay sạch bằng xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc, chăm sóc, thay tã, bỉm cho trẻ. Cần rửa tay sạch cho trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh (trẻ lớn). Cho trẻ uống vaccin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus gây ra là hết sức cần thiết.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi LinhHa9881
  Đang tải...


Chia sẻ trang này