Kinh nghiệm: Biện Pháp Bảo Vệ An Toàn Thông Tin Các Doanh Nghiệp Cần Biết !

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 26/8/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chứng nhận ISO 27001 đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới trước sự xuất hiện ngày một nhiều hơn của những nguy cơ đe dọa đến an ninh dữ liệu.

  ISO 27001 là tên của bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) cùng nhau xây dựng. Tiêu chuẩn ISO 27001 được ban hành nhằm giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây rò rỉ, thất lạc thông tin và đảm bảo an toàn thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp.

  Tiêu chuẩn ISO 27001 có 2 phiên bản là:

  Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2005 (tháng 10/2005)

  Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 (tháng 10/2013)

  Sau khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001, doanh nghiệp cần nhờ bên đánh giá thứ ba kiểm tra mức độ tuân thủ thực tế của hệ thống so với tiêu chuẩn ISO 27001. Hoạt động đó gọi là chứng nhận ISO 27001. Chỉ có những tổ chức được cấp phép và có thẩm quyền với được thực hiện đánh giá chứng nhận cho doanh nghiệp.

  Chứng chỉ ISO 27001 hay Giấy chứng nhận ISO 27001 do tổ chức chứng nhận được cấp phép và có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp sau khi xác minh doanh nghiệp hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn ISO 27001. Chứng chỉ ISO 27001 hợp lệ được công nhận và thừa nhận trên phạm vi toàn cầu.

  Bên cạnh những đồ vật hiện hữu thì thông tin cũng được xem là một loại tài sản quan trọng mà bất kỳ tổ chức nào cũng cần gìn giữ và bảo vệ. Chứng minh với khách hàng và đối tác rằng hệ thống quản lý an toàn thông tin của doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời đại 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, đi kèm với đó là những nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh thông tin. Chính vì lý do đó mà tất cả các doanh nghiệp, công ty, đơn vị, tổ chức hoạt động tron mọi lĩnh vực, ngành nghề, ở mọi quy mô đều có thể đăng ký chứng nhận ISO 27001 để xác minh sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thông tin.

  Nhiều doanh nghiệp đã được các chuyên gia tư vấn và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 27001 một cách thành công. Nhờ vậy các tổ chức, doanh nghiệp đã tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

  Mặc dù không phải là một tiêu chuẩn bắt buộc nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tự nguyện áp dụng và tiến hành đăng ký chứng nhận ISO 27001 nhờ những lợi ích thiết thực mà chứng chỉ này đem lại. Có thể kể tới một vài lợi ích chính sau đây:

  Giảm nguy cơ vi phạm bảo mật trong môi trường của bạn. Giảm thiểu rủi ro thiệt hại có thể xảy ra và chi phí do hậu quả. Lợi thế cạnh tranh do tiêu chuẩn được công nhận. Tạo niềm tin đối với khách hàng đối tác và công chúng. Một phương pháp có cấu trúc để giải quyết các yêu cầu tuân thủ . Đáp ứng các yêu cầu được quốc tế công nhận. Hệ thống phát hiện các lỗ hổng, chi phí thấp, quản lý rủi ro.

  Thực hiện chứng nhận ISO 27001 tức là doanh nghiệp đang đáp ứng các yêu cầu an toàn thông tin của tổ chức, khách hàng và các bên liên quan

  Để đạt được chứng nhận thì yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện theo quy trình cấp chứng chỉ ISO 27001 thật chính xác và nghiêm khắc. Hoàn thành chứng nhận ISO 27001 giúp doanh nghiệp đảm bảo tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn sàng của dữ liệu

  Chứng chỉ ISO 27001 sẽ được duy trì giá trị nguyên vẹn trong vòng 3 năm với điều kiện doanh nghiệp phải hoàn thành các cuộc đánh giá giám sát định kỳ theo kế hoạch của tổ chức chứng nhận. Thông thường, đánh giá giám sát sẽ được thực hiện 1 năm/lần, có nghĩa là trong 3 năm, doanh nghiệp sẽ phải trải qua 2 cuộc giám sát. Nếu trong những lần đánh giá giám sát này, tổ chức chứng nhận phát hiện các vi phạm nghiêm trọng hoặc các lỗi sai không được khắc phục kịp thời thì chứng chỉ ISO 27001 của doanh nghiệp sẽ bị thu hồi lại.

  Ngoài hoạt động đánh giá hiện trường, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành rà soát, thẩm duyệt kỹ càng hơn các tài liệu, quy trình, văn bản của doanh nghiệp để chắc chắn rằng tiêu chuẩn ISO 27001 được áp dụng một cách hợp chuẩn. Tổ chức chứng nhận có quyền yêu cầu doanh nghiệp bổ sung tài liệu khi cần thiết

  Cấp chứng chỉ ISO 27001 có hiệu lực trong vòng 3 năm. Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 27001 có hiệu lực trong vòng 03 năm cho doanh nghiệp sau khi xác minh doanh nghiệp đã hoàn thiện hành động khắc phục (nếu có)

  Chứng chỉ ISO 27001 là bằng chứng cho việc xây dựng thành công hệ thống ISMS của doanh nghiệp. Tạo dựng niềm tin cho khách hàng và các đối tác với hệ thống quản lý an toàn thông tin đạt chuẩn, kiểm soát, giảm thiểu và tránh được những rủi ro về an ninh dữ liệu. Nâng cao danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Mang lại cơ hội hợp tác và phát triển cho doanh nghiệp
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này