Biện Pháp Giúp Trẻ Tăng Khả Năng Tập Trung

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi GDNhatViet, 30/3/2016.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. GDNhatViet

  GDNhatViet Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/3/2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trẻ lên 5 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đi học sẽ thường xuyên gặp vấn đề về sự tập trung. Tập trung tốt thì bé mới có thể học tốt được vì vậy khi trẻ ở nhà cha mẹ hãy giúp trẻ biết cách tập trung bằng một số biện pháp sau nhé:

  Hãy cảm thông với trẻ

  Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực mình khi phải ngồi một chỗ mặc dù chúng cũng rất muốn tập trung ngồi chơi hoặc ngồi học như anh chị của mình, đừng vội mắng chúng.

  Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi…)

  Âm thanh có thể làm cho trẻ mất tập trung. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

  Ngồi cùng với trẻ:

  Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một đứa bé ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn vì bé cảm thấy yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở bên cạnh.

  Tạo góc học tập yên tĩnh:

  Trẻ không thể tập trung nếu nơi bé ngồi học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Tập sách phải luôn được sắp xếp gọn gàng, bút viết phải bỏ vào hộp, dẹp hết sách báo cũ…

  Đặt mục tiêu sao cho bé có thể đạt được:

  Đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần lòng tự trọng. Bạn nên bắt đầu bằng một mục tiêu vừa phải; ví dụ như bé phải tập trung làm bài tập nhà trong vòng 5 phút tối nay. Thiết lập khoảng thời gian thích hợp với bé.

  Dần dần tăng thời gian trẻ cần phải tập trung cho hoạt động của mình

  Một khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kép dài thêm 30 giây nữa vào tối hôm sau. Hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.

  Thời gian học và chơi phải xen kẽ với nhau:

  Hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn. Cho bé chơi một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học, tập trung làm và học cho hết bài.

  Quan sát:

  Có đôi khi bé có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định, nếu vậy thì hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này, bé thích ngồi học ở đây hoặc vì nguyên nhân nào khác?

  Trao cho bé quyền làm chủ

  Có sự khác biệt giữa giúp đỡ và trách nhiệm. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì bé sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung.

  Thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ:

  Tìm hiểu xem trẻ có tập trung học trong lớp không. Chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên và cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để giúp trẻ tập trung tốt, học tốt.

  Tham gia chia sẻ thêm những kiến thức về cách chăm sóc cũng như nuôi dạy bé cùng GD Nhất Việt .
  WEB: nhatvietedu.vn
  Hiện nay Nhất Việt đang tuyển sinh khóa k2 dành cho bé chuẩn bị vào lớp 1
  Khóa học sẽ trang bị cho bé toàn diện những kỹ năng giúp bé tự tin bước vào lớp 1
  Thông tin chi tiết liên hệ VP Nhất Việt
  Tầng 3 tòa nhà Phương Nga C6D6 khu ĐTM Cầu Giấy- Dịch Vọng- Cầu Giấy- Hà Nội
  Hotline: 0906.282.086
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi GDNhatViet
 2. thanhthanh2015

  thanhthanh2015

  Tham gia:
  11/9/2014
  Bài viết:
  13,334
  Đã được thích:
  2,489
  Điểm thành tích:
  863
  thấy chương trình này cũng hay nhỉ
   
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này