Kinh nghiệm: Biết Nhiều Hay Chỉ Tập Trung Vào Một?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhchi2206, 25/12/2021.

 1. Linhchi2206

  Linhchi2206 Chúng ta sẽ hãy phúc theo cách của riêng mình.

  Tham gia:
  5/3/2021
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Biết nhiều hay chỉ tập trung vào một? Câu hỏi nguyên gốc từ trang Hoovada, nơi trao đổi và giải đáp các kiến thức xã hội cho mọi người.

  Mình thấy khó có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này. Trong cuộc sống chúng ta thấy một số người là nhà khoa học, tiến sĩ nghiên cứu chuyên môn trong một lĩnh vực khoa học. Có những doanh nhân thành công, có tên tuổi hàng đầu trong một lĩnh vực kinh tế. Cũng có những người tài giỏi làm một lúc mấy ngành nghề liền và gặt hái nhiều thành công.

  Tập trung vào một hay nhiều lĩnh vực, cần cân nhắc dựa trên những yếu tố sau:

  Khả năng của bản thân

  Bạn hoàn toàn được tự do lựa chọn tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Nếu đó là lĩnh vực mà bạn thích thì bạn làm với đam mê của mình. Bạn chìm đắm trong đó ngày qua ngày với sự thích thú.

  Giai đoạn này bạn quan tâm tới một lĩnh vực. Sau đó bạn lại quan tâm tới lĩnh vực khác cũng không sao cả. Sự tò mò, ham học hỏi rất tốt cho trí não.

  Tuy nhiên, khi bạn trưởng thành có rất nhiều gánh nặng và áp lực trên vai. Bạn có lẽ cần phải sáng suốt xem là hướng đi nào, tập trung vào điều gì giúp bạn có thu nhập và đảm bảo cuộc sống của bản thân.

  Tác động của gia đình

  Gia đình là một trong những yếu tố có thể tác động tới quan điểm, suy nghĩ của bạn khi lựa chọn lĩnh vực mà mình theo học hay đi làm. Nhiều gia đình có truyền thống và gặt hái nhiều thành tựu trong một số lĩnh vực, mong muốn con em mình nối nghiệp. Tuy nhiên, nên để con em mình tham gia một cách tự nguyện. Sự ép buộc sẽ không mang lại hiệu quả tích cực. Ngược lại, còn gây nên sự chán nản và cảm thấy cuộc sống bế tắc.

  Nhu cầu của xã hội

  Xã hội luôn vận động không ngừng và xuất hiện nhiều lĩnh vực mới mẻ. Lĩnh vực mới là mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai đủ năng lượng và sự tò mò đặt chân vào. Nếu may mắn khi trở thành những người đầu tiên khai phá, bạn có cơ hội thành công rất lớn.

  Những thứ mới mẻ có rất nhiều thử thách, thậm chí khiến bạn thấy quá sức nhưng nếu như kiên trì, nhất định bạn sẽ hiểu bản chất của vấn đề và ngày càng muốn tìm hiểu sâu hơn trong lĩnh vực này.

  Ngoài ra, nhu cầu của xã hội còn đòi hỏi những con người đa năng và không ngừng làm mới bản thân mình. Nhiều người đa năng được trọng dụng và được ngưỡng mộ.

  Trong xã hội và cuộc sống hiện tại, người ta dần tìm ra những kết nối giữa nhiều lĩnh vực có liên quan. Đòi hỏi con người cần linh động sử dụng kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau để giải đáp.

  Ví dụ như sức khỏe suy nhược sau nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tâm lý như thế nào? Thiết kế của đập Tam Hiệp bên Trung Quốc có ảnh hưởng gì tới chuyển động của trái đất?

  [​IMG]
  Câu trả lời của bạn Minh Chi - một thành viên của Hoovada. Các bạn có thể kết nối với Hoovada trên Facebook. Xem thêm những câu hỏi hay khác trên Hoovada.com:

  * Ảnh hưởng của sức khỏe sau nhiễm Covid-19?

  * Sống xanh nên bắt đầu từ đâu?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhchi2206
  Đang tải...


 2. hdtc

  hdtc VPS MMO

  Tham gia:
  15/11/2012
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Theo mình nên biết mỗi thứ một ít chứ tập chung vào 1 cái nhiều khi hụt hẫng lắm
   

Chia sẻ trang này