Hà Nội: Biểu Đồ Nến Nhật- Cách Đọc Và Phân Tích Đồ Thị Hình Nến Nhật Bản

Thảo luận trong 'ĐỒ THANH LÝ' bởi RyanNguyen, 15/6/2021.

 1. RyanNguyen

  RyanNguyen Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/6/2021
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tổng quan

  Vào những năm 1600, người nhật bản đã phát triển một phương pháp phân tích kĩ thuật để phân tích giá gạo. Kỹ thuật này gọi là “đồ thị hình nến”. steven Nison là người được xem là có công trong việc phổ biến phương pháp phân tích này. đồng thời là một trong những chuyên gia hàng đầu về đồ thị mô hình nến.

  Để sử dụng mô hình nến nhật bạn cần biết một số khái niệm sau:
  Giá mở cửa : Là mức giá giao dịch lúc phiên chợ bắt đầu, hay còn gọi là giá của người đầu tiên thực hiện giao dịch. Ví dụ bạn ra chợ mua thịt Gà với giá 30k/kg và bạn là người đầu tiên mua gà thì 30k là giá mở cửa.

  Giá đóng cửa : Là giá tiền của đàm phán rút cục trong phiên thương lượng đó, nó cũng là giao dịch chốt giá cho phiên thương lượng. thí dụ bạn ra chợ sắm giết thịt Gà với giá 25k/kg và bạn là người rốt cục tìm trong ngày hôm ấy thì 25k chính là giá đóng cửa. Đây là giá tiền mang ý nghĩa và quan trọng nhất trong việc phân tách công nghệ.

  Giá phải chăng nhất : Là giá tiền rẻ nhất trong hồ hết các đàm phán của phiên thương lượng ấy. ví dụ mang 100 quý khách giết thịt gà và bạn là người ép giá tậu được tốt nhất 10k/kg thì mức giá 10k chính là giá tốt nhất trong phiên chợ.

  Giá cao nhất : Là mức giá cao nhất trong gần như những đàm phán của phiên đàm phán đó. tỉ dụ có 100 khách hàng giết thịt gà và bạn là quý khách bị hớ mang giá cao 50k/kg thì tầm giá 50k chính là giá cao nhất trong phiên chợ.


  Mỗi cây nến sẽ chứa 4 thông tin trên như hình sau:

  [​IMG]
  Mô hình nến nhật

  nếu như giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì ta sở hữu cây nến màu đỏ, ngược lại giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa ta có cây nến màu xanh. tuyến phố kẻ phía trên và dưới của giá mở cửa hay đóng cửa biểu thị biến động giá trong ngày (bóng nến).

  Thân nến càng dài càng cho thấy rằng, sức mua/bán càng mạnh và ngược lại. Nến xanh trình bày sức sắm, trong một thị phần giá xuống ví như gặp một cây nến xanh dài thì chứng tỏ người mua đang xác lập và điều khiển thị trường. Báo hiệu một thị phần sắp quay đầu. Chiều hướng trái lại khi 1 thị trường đi lên gặp cây nến đỏ dài chứng tỏ người bán đang chiếm điểm tốt. Lực bán mạnh báo hiệu xu thế ưu đãi trong tương lai.

  Biểu đồ nến thể hiện cuộc chiến tranh giành vị thế giữa người mua (người kì vọng giá đi lên) và bán (người kì vọng giá đi xuống) trong một khoảng thời gian xác định. Trong một phiên giao dịch nếu:
  • Nến xanh dài chứng tỏ suốt cả phiên người mua chiếm ưu thế
  • Nến đổ dài chứng tỏ người bán chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian
  • Thân nến ngắn và không có bóng nến (hoặc bóng ngắn) chứng tỏ không bên nào giành được ưu thế và giá hầu như không thay đổi so với ban đầu.
  • Nến có bóng nến dưới dài cho thấy phe bán chiếm ưu thế trong khoảng thời gian đầu giao dịch nhưng đã bị phe mua giành lại quyền kiểm soát ở cuối phiên.
  • Nến có bóng nến phía trên dài thì ngược lại với ý trên.
  • Nến có bóng phía trên và dưới dài và thân nến nhỏ cho thấy rằng cả phe mua và bán đều có giai đoạn chiếm ưu thế trong phiên giao dịch nhưng kết cục cuối phiên vẫn không có bên nào áp đảo được bên nào.
  Cách sử dụng

  Nhiều nhà đầu tư ưu thích dùng đồ thị hình nến vì sự thần diệu của nó. ngoài ra cũng mang những người quay lưng mang kĩ thuật này vì họ cho rằng nó chỉ là những đồ thị thông thường. Dù chúng ta có cảm nhận như thế nào thì cũng nên khám phá công dụng của kĩ thuật phân tích này nhé. cách thức sử dụng đồ thị hình nến chính yếu dựa vào các loại hình. Sau đây là những loại hình phổ thông.


  Các mẫu hình của đồ thị hình nến

  Mẫu hình 3 nến giảm

  Sau một thân nến dài màu đỏ là 3 thân nến nhỏ,thường là màu xanh. Tiếp theo là 1 thân nến dài màu đỏ khác. 3 Thân nến màu xanh nằm gọn trong thân nến màu đỏ trước ấy. dòng hình này cho thấy sự tiếp diễn của 1 xu hướng giảm. Gía đang giảm mạnh (thân nến dài màu đỏ). Sau ấy với 3 lần nổ lực hồi phục yếu (3 nến nhỏ màu xanh) và lại tiếp diễn giảm.

  [​IMG]
  Mẫu hình 3 nến giảm

  Mẫu hình 3 nến tăng

  Sau 1 thân nến dài màu xanh là 3 thân nến nhỏ (thường là màu đỏ). Tiếp theo là 1 thân nến dài máu xanh khác. 3 Thân nến đỏ nằm gọn trong phạm vi của thân nến trắng trước đó. loại hình này cho thấy sự tiếp diễn của 1 khuynh hướng nâng cao. Giá đang nâng cao mạnh, sau đó trải qua 3 lần điều chỉnh và tiếp tục nâng cao trở lại.

  [​IMG]

  Mẫu hình 3 nến tăng

  Mẫu hình nến Doji

  • Doji/Doji
  Trong nến Doji, giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau và tạo thành một chữ thập. Có nghĩa là thân nến không đỏ cũng không xanh. Nến Doji cho thấy sự do dự vì chứng khoán mở cửa và đóng cửa tại cùng một mức giá. Nến Doji xuất hiện trong nhiều mẫu hình nến quan trọng.
  [​IMG]

  Mẫu hình nến Doji
  • double Doji/2 nến Doji
  Mẫu hình này cho thấy sau khi bứt phá khỏi giai đoạn lưỡng lự hiện tại thì sẽ có một đợt biến động mạnh.
  [​IMG]

  • Dragonfly Doji/ Doji chuồn chuồn
  Nến này cũng báo hiệu sự đảo chiều. Doji chuồn chuồn cũng xuất hiện khi giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau (Một Doji) và giá thấp nhất thấp hơn rất nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa.
  [​IMG]

  • Gravestone Doji/ Doji bia mộ
  Trong nến này, giá mở cửa và giá đóng cửa là mức thấp nhất của kì giao dịch. Nến này cho thấy tín hiệu đảo chiều tại đỉnh thị trường, Bóng trên càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy.
  [​IMG]

  • Long-legged Doji/ Doji chân dài
  [​IMG]

  Đây là nến Doji có bóng trên và bóng dưới đều rất dài. Nến này thường báo hiệu điểm đảo chiều.

  Engulfing Lines/ Mẫu hình Engulfing

  • Brearish Engulfing Lines/ Engulfing Lines giảm.
  Mẫu hình Engulfing Lines giảm hình thành khi một nến dài màu đỏ xuất hiện bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu xanh trước đó. Mẫu hình này báo hiệu khả năng giảm là rất lớn nếu xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh.
  [​IMG]

  • Bullish Engulfing Lines/ Engulfing Lines tăng
  Mẫu hình Engulfing Lines tăng hình thành khi một nến dài màu xanh xuất hiện và bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu đỏ phía trước. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tăng là rất lớn nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm mạnh.
  [​IMG]

  Hammers/ Nến hình cây búa

  • Hammer/Cây búa
  Nến cây búa bao gồm một thân nến nhỏ ( khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa là nhỏ). Và một bóng dưới dài (tức là giá thấp nhất thấp hơn nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa). Thân nến có thể đỏ hoặc xanh. Đây là nến báo hiệu giá tăng nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm mạnh.
  [​IMG]

  • Inverted red Hammer/Cây búa ngược màu đỏ
  [​IMG]

  Đây là dạng đảo ngược của cây búa với thân màu đen. Mẫu hình này báo hiệu sự đảo chiều ở đáy và được xác nhận dựa vào cây nến tiếp theo.

  Harami’s/Mẫu hình Harami

  Mẫu hình Harami báo hiệu sự suy giảm của cường độ dao động giá. Mẫu hình này xuất hiện khi một nến nhỏ nằm gọn trong phạm vi của một thân nến lớn hơn trước đó.
  [​IMG]


  • Bearish Harami/Harami giảm:
   một thân nến nhỏ màu đỏ nằm gọn trong khuôn khổ 1 thân nến dài màu xanh trước ấy. chiếc hình này cho thấy sựu duy giảm của cường độ dao động giá lúc xuất hiện trong một khuynh hướng tăng.
  • Bullish Harami/Harami tăng: 1 thân nến nhỏ màu xanh nằm gọn trong phạm vi thân nến đỏ rất dài trước ấy. mẫu hình này cho thấy sự suy yếu của cường độ động dao giá khi xuất hiện trong xu thế giảm.
  • Harami cross/ Harami chữ thập: mẫu hình này hình thành lúc cây nến thứ hai trong dòng hình Harami là một nến Doji. Cũng như các dòng hình Harami khác, Harami chữ thập miêu tả sự suy giảm của cường độ nghiêng ngả giá. bên cạnh đó nến Doji cho thấy sự do dự.
  • Bullish Harami Cross/Harami chữ thập tăng: loại hình này tương tự như cái Harami chữ thập ở trên trừ việc nến Doji nằm gọn trong phạm vi một thân nến lớn màu đen. Đây là 1 tín hiệu đảo chiều ở đáy.
  Long shadows/Nến bóng dài

  [​IMG]

  • Long lower shadow/Nến bóng dưới dài
  Đây là cây nến đỏ hoặc xanh có bóng dưới dài bằng hoặc hơn 2/3 tổng chiều dài của cây nến. Cây nến này cho tín hiệu tăng giá,đặc biệt là khi xuất hiện quanh các ngưỡng hỗ trợ.
  • Long upper shadow/Nến bóng trên dài
  Đây là cây nến đỏ hoặc xanh, có bóng trên dài bằng hoặc hơn 2/3 tổng chiều dài của cây nến. Cây nến này cho tín hiệu giảm giá, đặc biệt là khi xuất hiện quanh các ngưỡng kháng cự.

  Sheparating lines/Mẫu hình 2 nến trắng đen tách rời


  [​IMG]

  Trong thiên hướng nâng cao. Sau một cây nến đỏ là một cây nến xanh có cộng giá mở cửa. mẫu hình này cho dấu hiệu nâng cao giá vì nó báo hiệu khuynh hướng nâng cao mạnh trở lại sau 1 sự sụt giảm tạm thời.
  Trong xu hướng giảm. Sau 1 cây nến xanh là 1 cây nến đỏ với cùng giá mở cửa. cái hình này cho dấu hiệu giảm giá vì nó báo hiệu thiên hướng giảm mạnh trở lại sau sự phục hồi trợ thời.


  Star/Mẫu hình ngôi sao

  Mẫu hình ngôi sao cho tín hiệu đảo chiều. Nến ngôi sao là một nến có thân nhỏ xuất hiện sau một nến có thân lớn hơn rất nhiều. Thân nến nhỏ này không nằm trong phạm vi của thân nến lớn trước đó, nhưng các bóng nến có thể nằm trong phạm vi của nhau.
  [​IMG]

  • Doji star/Sao Doji
  Nến ngôi sao cho tín hiệu đảo chiều và nến Doji cho thấy sự phân vân. bởi thế, loại hình này thường báo hiệu sự đảo chiều sau một thời kỳ ngần ngừ. Trước khi đàm phán theo dòng hình sao Doji, chúng ta nên đợi đến khi có dấu hiệu xác nhận( sở hữu sự xuất hiện của loại hình sao mai chẳng hạn). Nến thứ nhất mang thể đỏ hoặc xanh.

  • Evening star/Sao hôm
  Sau 1 nến xanh dài là một nến nhỏ xanh/đỏ (đây là nến ngôi sao). Và tạo khoảng trống phía trên cây nến xanh trước đấy. Nến thứ 3 sở hữu thân đỏ mang giá đóng cửa nằm sâu trong khuôn khổ thân nến xanh trước tiên. dòng hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá. Nến ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến giảm ( thân nến đỏ) công nhận dấu hiệu này. Nến ngôi sao với thể xanh hoặc đỏ.

  • Evening Doji star/Sao hôm Doji
  Sau một nến xanh dài là một nến Doji và tạo khoảng trống phía trên cây nến trắng trước đó. Nến thứ 3 có thân đỏ với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến xanh đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá lớn hơn mẫu hình sao hôm thông thường do có thêm nến Doji.
  [​IMG]

  • Morning star/Sao mai
  Sau 1 nến đỏ dài là 1 nến nhỏ xanh/đen (đây là nến ngôi sao) và tạo khoảng trống phía dưới cây nến đỏ trước đó. Nến thứ 3 sở hữu thân xanh sở hữu giá đóng cửa nằm sâu trong khuôn khổ thân nến đỏ trước nhất. dòng hình này báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá. Nến ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến nâng cao thứ 3 công nhận dấu hiệu này. Nến ngôi sao với thể xanh hoặc đỏ.

  • Morning Doji star/Sao mai Doji
  Sau một nến đỏ dài là một nến Doji và tạo khảng trống phía dưới cây nến đỏ trước đó. Nến thứ 3 có thân xanh với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đen đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá lớn hơn mẫu hình sao mai thông thường do có thêm nến Doji.
  • Shooting star/Sao băng
  Cây nến này (đỏ hoặc xanh) có thân nhỏ,bóng trên dài và bóng dưới rất ngắn hoặc không có. Mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều nhẹ nếu xuất hiện sau một đợt tăng. Nến sao băng có bóng trên dài và thân nến phải gần mức giá thấp nhất.
  Threesomes/Mẫu hình 3 nến

  [​IMG]

  • Three black cover/3 con quạ đen
  Ba nến đen dài sở hữu giá đóng cửa giảm liên tục xuống sát hoặc bằng giá bán phải chăng nhất. mẫu hình này cho dấu hiệu khuyến mãi. lúc xuất hiện trong một thiên hướng tăng, loại hình này cho tín hiệu đảo chiều. lúc xuất hiện trong một xu hướng giảm, cái hình này cho tín hiệu xu thế giảm ấy sẽ tiếp diễn.

  • Three white Soldier/3 chàng lính trắng
  Ba nến trắng mang giá đóng cửa nâng cao liên tiếp lên sát hoặc bằng giá tiền cao nhất. cái hình này cho tín hiệu tăng giá. lúc xuất hiện trong một xu thế giảm, dòng hình này cho dấu hiệu đảo chiều. khi xuất hiện trong một xu hướng nâng cao, mẫu hình này cho dấu hiệu thiên hướng tăng đấy sẽ tiếp tục.


  Windows/Mẫu hình cửa sổ

  [​IMG]

  • Folling Windows/Cửa sổ giảm
  Cửa sổ, tức là khoảng trống nằm giữa đáy của nến thứ nhất và đỉnh của nến thứ 2. Khi xuất hiện mô hình này thì cây nến thứ 3,4,5… có thể tạo thành một đợt tăng giá để đóng cửa sổ. Và trong quá trình giá tăng lên phía trên cửa sổ thì sẽ gặp vùng kháng cự.
  • Rising Window/ Cửa sổ tăng
  Cửa sổ tăng là khoảng trống nằm giữa đáy của nến thứ nhất và đỉnh của nến thứ 2. khi xuất hiện mô hình này thì nhiều khả năng sẽ xuất hiện một đợt giảm giá để đóng cửa sổ. trong quá trình giảm giá xuống phía dưới cửa cổ thì sẽ gặp vùng hỗ trợ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi RyanNguyen
  Đang tải...


Chia sẻ trang này