3 tháng đầu: Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu – Phụ Nữ Mang Thai

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Dovenn, 22/3/2021.

  1. Dovenn

    Dovenn Thành viên mới

    Tham gia:
    17/3/2021
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Bổ sung sắt cho bà bầu và phụ nữ mang thai – Giai đoạn mang thai phụ nữ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn so với người bình thường. Chế độ ăn cho phụ nữ mang thai sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhưng trong giai đoạn mang thai phụ nữ sẽ cần một số chất với lượng nhiều hơn mới đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé. Các loại chất cần bổ sung vào thai kỳ là: sắt, axit folic, canxi, omega 3, vitamin tổng hợp. Bổ sung sắt là việc không thể thiếu để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
    Tại sao sắt quan trọng đối với bà bầu?
    • Sắt là nguyên tố dinh dưỡng vi lượng rất dễ bị thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thiếu sắt là một trong những dạng thiếu vi chất phổ biến trên thế giới.
    • Sắt là yếu tố quan trọng tham gia quá trình tạo máu, tham gia cấu trúc của hemoglobin (trong tế bào máu). Thành phần này có vai trò đối với trao đổi khí trong cơ thể. Khi bị thiếu sắt sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng khó thở khi hoạt động mạnh cũng dễ dàng mắc phải. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ cần lượng lớn sắt để tạo nên hồng cầu vừa cung cấp oxy, chất dinh dưỡng, vừa tạo nên hồng cầu cho bé.
    Triệu chứng khi cơ thể bị thiếu sắt
    Chất sắt tham gia thành phần của các enzyme: peroxydase, citocromase, catalase… cho các hoạt động, quá trình chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể. Ngoài ra, chất sắt còn hỗ trợ tăng cảm giác ngon miệng và tăng sức đề kháng cho trẻ.

    Thiếu sắt trong giai đoạn mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra sinh non, băng huyết, dễ xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Đối với trẻ em không được cung cấp đủ chất sắt sẽ bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh non tháng, nhẹ cân, kém phát triển thể chất và trí tuệ.
    [​IMG]

    Nhu cầu sắt ở bà bầu là bao nhiêu?
    [​IMG]


    Nên bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai như thế nào?
    Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai cần bổ sung 60 mg sắt nguyên tố/ngày bằng viên bổ sung vì chế độ ăn không thể cung cấp đủ nhu cầu sắt hàng ngày và nên uống kéo dài đến giai đoạn cho con bú.
    Bên cạnh đó, chế độ ăn hàng ngày cần tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt có giá trị sinh học cao như thịt các loại, tim, gan, hàu, lòng đỏ trứng,… Một số loại thực vật cũng có chứa sắt là: mộc nhĩ, vừng, nấm hương, cần tây,… nhưng khả năng hấp thu thì thấp hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật.

    Lưu ý bổ sung sắt cho bà bầu
    Trên thị trường có hai dạng sắt bổ sung cho phụ nữ có thai và cho con bú là sắt dạng viên và sắt dạng nước. Khi bổ sung các thực phẩm có nhiều sắt, tốt nhất cần có vitamin C và ăn đầy đủ chất đạm để hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn. Nên uống sắt khi bụng đói hoặc sau khi ăn 2 tiếng để tránh phytate hoặc chất xơ trong tinh bột làm giảm hấp thu sắt. Không nên uống sắt cùng lúc với sữa, viên canxi hoặc thực phẩm giàu canxi.

    Bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng để phòng ngừa các hậu quả do thiếu sắt gây ra như thiếu máu thiếu sắt, trẻ sinh non, nhẹ cân và thiếu máu. Vì là chất dinh dưỡng dễ thiếu hụt nên phải bổ sung viên thuốc sắt hàng ngày. Ngoài sắt, thai phụ cần phải bổ sung thêm đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm; canxi, vitamin tổng hợp, omega 3, axit folic.
    Một số sản phẩm bổ sung sắt có thể tham khảo tại đây: https://dinhduongtoiuu.com/

    H&H Nutrition là hệ thống store dinh dưỡng Y học đầu tiên tại Việt Nam cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em và người lớn trong đó có trẻ biếng ăn, tại đây bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng là thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Dovenn
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    15,228
    Đã được thích:
    809
    Điểm thành tích:
    773
    các mẹ bầu nên quan tâm tới sức khỏe của mình
     

Chia sẻ trang này