Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 24/9/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Người yêu không hiểu đòi chia tay, ngày chợp mắt vài tiếng, thành công đến chậm mà tiền thì đi nhanh... đó là những gì phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp. Bạn chiu đựng nổi không?

  [​IMG]

  Ali Mese là CEO kiêm nhà sáng lập của Piqers, một công ty chuyên tư vấn start-up với khẩu hiệu "Piqers, start-up dành cho mọi start-up". Sau hai năm khởi nghiệp, Ali đã chia sẻ lại những khó khăn mà anh đã trải qua, và cũng là những gì mà bất cứ bạn trẻ nào muốn start-up cũng sẽ gặp phải.

  'Bố mẹ muốn con ổn định!'

  Trước đó, tôi (Ali Mese) có một công việc mà vô số bạn trẻ phải ao ước: lương cao, suốt ngày được đi đây đi đó, đi công tác được ở khách sạn năm sao...

  Sự phản đối đầu tiên mà tôi hay bất cứ bạn trẻ nào cũng gặp phải khi quyết định rời bỏ "công việc ổn định" để đi khởi nghiệp phần lớn đều đến từ phụ huynh. Bố mẹ nào cũng mong con cái có được một công việc đãi ngộ cao, thăng tiến tốt, nhất là những gia đình không có truyền thống kinh doanh. Và giải thích lý do khởi nghiệp cho bố mẹ hiểu đôi khi khó khăn vô cùng!

  Tiếp theo đó là bạn bè, những người đang bận rộn bước đi trên bậc thanh danh vọng và sống cuộc sống công sở hào nhoáng. Khi biết bạn vừa bỏ việc để đi làm start-up, sẽ có người nghĩ bạn "có vấn đề", nhưng cũng sẽ có những người ủng hộ. Tuy nhiên hãy coi chừng, mỗi khi gặp gỡ bạn bè, bạn sẽ bị xoay như chong chóng giữa hàng loạt câu hỏi đại loại như “Tình hình khởi nghiệp dạo này thế nào? Chắc ngon lành ha?”, “Chuẩn bị khao được chưa, mày thể nào chả nhận được khoản đầu tư lớn”, “Ngon à nha, chủ doanh nghiệp hôm nay khao bạn bè đi”, mà chẳng biết trả lời họ thế nào bởi khởi nghiệp là một hành trình dài lắm, đừng tự gây áp lực cho bản thân vì cứ mải để ý tới việc những người khác đang nghĩ gì.

  Doanh nghiệp của bạn sẽ lớn lên dần dần nhưng sẽ chậm hơn so với tưởng tượng. Bạn sẽ càng lúc càng mệt mỏi khi có những người nói rằng muốn start-up thành công như Facebook, Twitter thì phải mất chục năm là ít! Những lúc ấy, có lẽ bạn chỉ cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh những người bạn khởi nghiệp. Thực sự là, chỉ có dân khởi nghiệp mới hiểu được nhau.

  Tiền, tiền và tiền

  Áp lực xã hội và cảm giác cô độc chưa là gì! Vấn đề kinh khủng nhất trong đời sẽ đến gõ cửa công ty bạn nhanh chóng, đó là "hết tiền". Nỗi stress ấy sẽ giết chết khả năng ra quyết định và hiệu quả công việc hàng ngày của bạn, nó khiến bạn bồn chồn, vội vã lao tới thành công và làm ra tiền. Đến một ngày, tôi còn chẳng có đủ tiền để mua nước uống nữa. Dù không muốn nhưng vẫn buộc phải "share" tiền khi đi ăn với người yêu.

  Đây mới là sự khởi đầu của một cuộc sống đầy những thách thức mà thôi!

  Hãy tự hỏi mình năm câu sau trước khi lao vào khởi nghiệp

  Khi nghĩ lại, có năm điều tôi ước mình biết trước khi bắt đầu cuộc hành trình gian khổ này, và tôi tin rằng bạn trẻ nào cũng phải tự hỏi bản thân năm câu ấy trước khi bước chân vào thế giới kinh doanh:

  1. Mình sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội chưa?

  Nếu gia đình và bạn bè không có ai mở doanh nghiệp thì họ sẽ không thấu hiểu được khát vọng của bạn, áp lực sẽ ngày một đè nặng lên bạn. Thế nhưng, những gì bạn nói chỉ khiến người khác chú ý vài giây. Trong cuộc sống hối hả bận rộn, họ cũng chẳng có thời gian để ý tới bạn từng li từng tí đâu. Nếu để ý quá nhiều về việc người khác nghĩ gì, bạn sẽ phí phạm thời gian vì cứ phải cố gắng tỏ ra thành công chứ không thể tập trung vào doanh nghiệp của mình. Tặng bạn một câu thần chú: "Mặc kệ nó!"

  2. Mình đang "FA" hay có một người yêu biết cảm thông chia sẻ?

  Thật đáng buồn khi nhìn thấy nhiều người trong cộng đồng start-up đánh mất tình yêu dọc con đường khởi nghiệp. Khởi nghiệp là cả một tấn thử thách, đầu óc bạn luôn ngập chìm trong hàng triệu suy nghĩ, và chẳng một ai, kể cả người yêu có thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra!

  Nếu là "FA" chính hiệu thì thôi, còn nếu không hãy làm cho người ấy hiểu rằng đôi lúc bạn còn chẳng có thời gian cho một nụ hôn, một nụ hôn giản đơn thôi chứ chưa nói đến gì một nụ hôn Pháp nồng nàn.

  3. Có đủ tiền cho ít nhất một năm hay không?

  Bạn đã chuẩn bị đủ tiền cho một năm khởi nghiệp? Rồi, bây giờ hãy nhân nó lên ít nhất ba lần, vì tiền sẽ đội nón ra đi nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều. Trong một năm thôi sẽ có rất rất nhiều chi phí bất ngờ phát sinh, nào là phí kế toán, kiểm toán, phí luật sư, điện thoại hỏng, laptop, đồ điện gặp vấn đề, còn chưa kể chi tiêu cá nhân như tiền thuốc men, tiền quan hệ, ăn uống...

  Hãy sẵn sàng làm quen với một cuộc sống giản đơn, hãy ăn uống tiết kiệm, tập đếm từng đồng lẻ vì những tháng cuối cùng trước khi hết sạch tiền sẽ cực kỳ khó khăn đến nỗi bạn phải trăn trở hàng đêm.

  Thành công đến chậm mà tiền thì hết nhanh. Vì vậy, hãy chi tiêu một cách thông minh, tính toán chi li từ những ngày đầu tiên!

  4. Ngủ vài giờ mỗi ngày thôi có sao không?

  Thoát khỏi thế giới của dân văn phòng, nhiều tay khởi nghiệp trẻ đã từng nghĩ cuối cùng mình đã được giải thoát, thích làm ở đâu và lúc nào cũng được, thật là thoải mái. Tôi cũng nghĩ thế cho đến khi đọc được câu nói sau đây của Lori Greiner: "Doanh nhân là những kẻ chịu làm việc 80 giờ một tuần để không phải đi làm công 40 giờ một tuần”.

  Ban đầu tôi quá háo hức với ý tưởng của mình, chỉ mong trời sáng cho nhanh để còn tiếp tục làm việc. Nhưng rồi giai đoạn trì trệ bắt đầu, tôi làm việc quá sức và không có thời gian thực hiện hết ý tưởng. Càng làm nhiều tôi càng ngủ muộn, càng ngủ ít và càng mệt mỏi. Kết quả là cứ được hai, ba ngày thì tôi lại có một ngày chẳng làm nổi cái gì.

  Câu chuyện thực sự đằng sau khởi nghiệp là chuỗi ngày dài mệt mỏi, những đêm thức trắng không ngủ, những lần thất bại đau đớn và những lần làm lại nhiều không đếm xuể.

  Con đường đến thành công không hề ngắn, thực ra là khá dài. Và đối với đa số chúng tôi cảm nhận, là rất... rất... rất... dài.

  5. Thành công là gì?

  Trong cuộc sống, mỗi người lại có một mối ưu tiên khác nhau. Có người thì đặt tiền bạc lên hàng đầu, có người lại truy cầu sự cân bằng trong cuộc sống. Chính vì thế mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về thành công, từ đó, mức độ khó khăn của mỗi con đường khởi nghiệp cũng khác nhau. Nếu tiền bạc và danh vọng là điều bạn mong đợi nhất thì bạn sẽ rất vất vả đấy.

  Hãy nhớ những lời sau của Hemingway: "Cảm giác hoàn thành xong hành trình rất tuyệt song chính những trải nghiệm trong chuyến đi mới thực sự là điều quan trọng nhất.”

  Doanh nhân thành công không nhất thiết phải là những người tạo ra được hàng triệu đô la. Có hàng nghìn con người đã và đang thực hiện được giấc mơ của mình bằng những cách khác. Họ sống một cuộc sống trọn vẹn, kiếm tiền một cách vừa phải và rất hài lòng mặc dù họ chẳng có tên trên bất cứ tờ báo nào.

  Cuộc hành trình khởi nghiệp sẽ khiến cuộc sống của bạn đảo lộn và rối tung rối mù. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy cứ tận hưởng chuyến đi và theo đuổi giấc mơ của mình vì Tony Gaskin từng đã nói: “Nếu bạn không có giấc mơ, ai đó sẽ thuê bạn thực hiện giấc mơ của họ.”


  Trung Đức
  Theo Infonet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. hongvan-min

  hongvan-min Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/9/2014
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Phải suy nghĩ trước câu nói: Doanh nhân là những kẻ chịu làm việc 80 giờ một tuần để không phải đi làm công 40 giờ một tuần
   
 3. thanhhhoa2605

  thanhhhoa2605

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  11,668
  Đã được thích:
  1,824
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Doanh nhân là những kẻ chịu làm việc 80 giờ một tuần để không phải đi làm công 40 giờ một tuần
  câu này chuẩn luôn
   
 4. ctrlzmygear

  ctrlzmygear Thành viên mới

  Tham gia:
  25/6/2013
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Mình cũng là một người bỏ việc để tự kinh doanh. Áp lực phải nói là rất lớn từ nhiều phía. Vì thế kinh nghiệm là nên tạo điểm tựa về động lực cho chính mình. Của mình là những cuốn sách dạy kinh nghiệm kinh doanh. Một số người cho rằng các cuốn sách đó chỉ lý thuyết suông và giáo điều, chính người viết sách cũng chỉ kinh doanh tài viết lách của họ. Tuy nhiên mình nghĩ đôi khi đọc sách chỉ để lấy động lực chứ nhiều khi kiến thức ai cũng biết, nhưng chả phải ai cũng làm.
   
  dochoicu thích bài này.
 5. mp3hoanglong

  mp3hoanglong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/9/2014
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Khởi nghiệp không hề dễ , chông gai càng nhiều mà vượt qua thì thành công càng lớn
   
 6. Trọng Quyền Vũ

  Trọng Quyền Vũ Ancient wine

  Tham gia:
  18/1/2014
  Bài viết:
  228
  Đã được thích:
  69
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Bỏ việc rồi khởi nghiệp, đừng tưởng là ngon ăn!

  Một trăm người khởi nghiệp chỉ tồn tại khoảng 10 người thành công thôi, trong cuộc sống người khởi nghiệp luôn muốn nằm trong tốp 10 đó là oki! Cố gắng, cố gắng không ngừng nghỉ thì thành công mới tới!
   

Chia sẻ trang này